ฟิกเกอร์หน้าตัวเองพิมพ์ 3 มิติ ของที่ระลึกยอดฮิตในหมู่นักกีฬาใน "เฉิงตู 2021" - ข่าวเด่นวันนี้ | Today Highlight News

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันเสาร์ที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2566

ฟิกเกอร์หน้าตัวเองพิมพ์ 3 มิติ ของที่ระลึกยอดฮิตในหมู่นักกีฬาใน "เฉิงตู 2021"


 ฟิกเกอร์หน้าตัวเองพิมพ์ 3 มิติ ของที่ระลึกยอดฮิตในหมู่นักกีฬาใน "เฉิงตู 2021"

ปักกิ่ง /พีอาร์นิวส์ไวร์/ดาต้าเซ็ต 

หนังสือพิมพ์พีเพิลส์ เดลี (People's Daily) รายงานว่า อู๋ ย่านนี (Wu Yanni) นักวิ่งข้ามรั้วดาวเด่นชาวจีนผู้เข้าแข่งขันในกีฬามหาวิทยาลัยโลก FISU ครั้งที่ 31 ที่เมืองเฉิงตู มณฑลเสฉวน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน หรือ "เฉิงตู 2021" เพิ่งได้รับของขวัญวันเกิดสุดพิเศษเป็นโมเดลฟิกเกอร์พิมพ์ 3 มิติรูปตัวเธอเอง

แบบจำลองขนาดจิ๋วนี้เป็นรูปอู๋ ย่านนี มือข้างหนึ่งถือหรงเปา (Rongbao) มาสคอตประจำการแข่งขันกีฬาเฉิงตู 2021 (Chengdu Universiade) ส่วนอีกข้างกำลังถือคบเพลิง

“ไม่น่าเชื่อเลย” อู๋ ย่านนี อุทานเมื่อเห็นรายละเอียดของโมเดลเช่นเกลียวผมเปียของเธอ อู๋ ย่านนี รู้สึกทึ่งที่ของขวัญชิ้นนี้ทำออกมาคล้ายตัวจริงได้อย่างประณีต

ฟิกเกอร์สวย ๆ เช่นนี้มีให้สำหรับนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ทุกคนของการแข่งขันกีฬาเฉิงตู 2021 ที่มีวันเกิดระหว่างวันที่ 22 กรกฎาคมถึง 11 สิงหาคม ฟิกเกอร์นี้ทำขึ้นที่สตูดิโอถ่ายภาพ 3 มิติในเวิร์กสเตชันบริการไซเทค (Sci-tech Services Workstation) ของเฉิงตู 2021

สตูดิโอที่มีพื้นที่เพียง 7 ตารางเมตรแห่งนี้ ติดตั้งกล้อง 82 ตัวที่สามารถถ่ายภาพบุคคล 800 ภาพจากมุมต่าง ๆ ได้ภายใน 3 วินาที จากนั้นสตูดิโอจะใช้ AI แปลงภาพถ่ายเหล่านี้ให้เป็นการสร้างโมเดล 3 มิติที่เหมือนจริง แล้วจึงพิมพ์ฟิกเกอร์ด้วยวัสดุเรซินไวแสง

กู่ ลี่ (Gu Li) ซึ่งทำงานในสตูดิโอกล่าวว่า โดยปกติแล้ว ฟิกเกอร์เหล่านี้สามารถพิมพ์ออกมาได้ในขนาดความสูง 9 ซม.12 ซม.15 ซม. และ 18 ซม. โดยยิ่งตัวใหญ่ก็จะยิ่งมีรายละเอียดที่ดีกว่า กู่ ลี่ กล่าวว่าของที่ระลึกที่คณะผู้แทนได้รับคือฟิกเกอร์ขนาด 18 ซม.

“เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิตินั้นพัฒนาไปมากแล้ว ฟิกเกอร์เหล่านี้ไม่ซีดจางง่าย ๆ และสามารถเก็บรักษาไว้ได้นานหลายปี” กู่ ลี่ เปิดเผยกับทางพีเพิลส์ เดลี

เทคโนโลยีอัจฉริยะนี้แปลงภาพถ่าย 2 มิติให้เป็นโมเดล 3 มิติ ทำให้ของที่ระลึกมีความอบอุ่นทางใจ สร้างความทรงจำอันล้ำค่าสำหรับผู้เข้าร่วมงานจากทั่วโลก

นักกีฬาหลายคนโพสท่าประจำตัวขณะถ่ายรูป เช่น นักยิมนาสติกลีลาชาวสิงคโปร์ทำท่ายืนฉีกขาข้างหนึ่งมาอยู่บนหัว (needle split) นักกีฬาโปแลนด์ทำท่ายิงธนู นักกีฬาอีกคนเบ่งกล้ามขณะสวมหมวกหรงเปาสุดน่ารักโชว์ความแตกต่างอย่างโดดเด่น ขณะที่บางคนโพสท่าหน้ากล้องโดยสวมชุดว่ายน้ำและเหรียญรางวัล

ฟิกเกอร์ที่หลากหลายและมีชีวิตชีวาเหล่านี้จะกลายเป็นความทรงจำพิเศษสำหรับคณะผู้แทนจากทั่วโลกที่มาร่วมการแข่งขันกีฬาเฉิงตู 2021

กู่ ลี่ กล่าวว่า เมื่อไม่นานมานี้มีโค้ชชาวบราซิลนำกลุ่มคนมาทำฟิกเกอร์รูปตัวเอง โดยมาเยี่ยมชมสตูดิโอตั้งแต่เช้าเป็นเวลาสองวันติดต่อกันเพื่อตั้งตารอรับชิ้นงานที่เสร็จสมบูรณ์

เพื่อให้ทันกับความต้องการ ทางสตูดิโอจึงได้ลดเวลาการผลิตจากปกติ 15 วันเร่งลงเหลือ 4 วัน จนถึงตอนนี้ กว่า 100 คนจากคณะผู้แทนหลายสิบทีมได้รับฟิกเกอร์เป็นของขวัญวันเกิดจากสตูดิโอเรียบร้อยแล้ว

เหอ ซิงเฉิง (He Xingcheng) ผู้อำนวยการฝ่ายธุรกิจของบริษัท SW 3ที่บริหารสตูดิโอแห่งนี้ กล่าวว่า เมื่อผู้เข้าร่วมการแข่งขันกีฬานำของที่ระลึกที่สะท้อนความเป็นจีนและความเป็นเฉิงตูเหล่านี้กลับบ้าน ก็จะเป็นการโปรโมตเทคโนโลยีและวัฒนธรรมจีนไปโดยปริยาย

นอกจากสตูดิโอแล้ว ยังมีผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีอื่น ๆ อีกมากมายที่มอบความสะดวกสบายให้กับ "คนในหมู่บ้านนักกีฬา" อาทิ ระบบล่ามอัจฉริยะออนไลน์ที่รองรับ 83 ภาษา เสื้อระบายความร้อนที่รักษาอุณหภูมิให้คงที่ที่ 23 องศาเซลเซียส และหุ่นยนต์บาริสต้าที่สามารถชงกาแฟตามสั่งได้ภายใน 90 วินาที เทคโนโลยีเหล่านี้สร้างความประทับใจให้กับผู้คนจากทั่วโลกที่มางานเฉิงตู 2021

รูปภาพ – https://mma.prnewswire.com/media/2170827/Image20230806185818.jpg

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad