Header Ads

Header ADS

กลุ่มบริกส์จัดประชุมสื่อครั้งที่ 6 ชวนแวดวงสื่อร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนเพื่ออนาคตที่ไม่เอนเอียง

กลุ่มบริกส์จัดประชุมสื่อครั้งที่ 6

ชวนแวดวงสื่อร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนเพื่ออนาคตที่ไม่เอนเอียง

 

โจฮันเนสเบิร์ก—21 ส.ค. 2566—พีอาร์นิวส์ไวร์/ดาต้าเซ็ต


การประชุมสื่อสมาชิกกลุ่มบริกส์ (BRICS Media Forum) ครั้งที่ 6 ได้เปิดฉากเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ณ ประเทศแอฟริกาใต้ เพื่อสำรวจหาแนวทางเสริมพลังเสียงให้ประเทศกำลังพัฒนา


ผู้บริหารระดับสูงราว 200 รายจากองค์กรสื่อ องค์กรมันสมอง และองค์กรระดับโลกราว 100 แห่งจากราว 30 ประเทศ ได้ร่วมกันหารือในหัวข้อ บริกส์และแอฟริการ่วมสนทนาแลกเปลี่ยนเพื่ออนาคตที่ไม่เอนเอียง (BRICS and Africa: Strengthening Media Dialogue for a Shared and Unbiased Future)


คุณฟู่ หัว (Fu Hua) ประธานกรรมการการประชุมสื่อสมาชิกกลุ่มบริกส์ เปิดเผยในพิธีเปิดการประชุมนี้ว่า องค์กรสื่อจากประเทศกลุ่มบริกส์มีภาระหน้าที่อันใหญ่หลวงในยุคนี้ และมีโอกาสมากมายให้ได้ร่วมมือกัน


คุณฟู่ ซึ่งเป็นประธานสำนักข่าวซินหัว (Xinhua News Agency) ด้วยนั้น ยังได้แนะให้มีการส่งเสริมค่านิยมในด้านมนุษยธรรม เพื่อสนับสนุนให้สื่อในประเทศกลุ่มบริกส์ทำงานร่วมกันได้อย่างมีคุณภาพ โดยเชิญชวนให้ร่วมกันสร้างระเบียบที่ยุติธรรมและเท่าเทียมมากขึ้นในระดับสากล บอกเล่าเรื่องราวของบริกส์ให้ดีขึ้นในยุคใหม่ และร่วมกันส่งเสริมการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมและการเรียนรู้ร่วมกันระหว่างอารยธรรมต่าง ๆ


คุณดาโกต้า เลโกเอเต (Dakota Legoete) สมาชิกคณะกรรมการบริหารแห่งชาติ ประจำสภาแห่งชาติแอฟริกัน กล่าวระหว่างเปิดการประชุมว่า นับตั้งแต่ที่ก่อตั้งขึ้นในปี 2558 การประชุมสื่อสมาชิกกลุ่มบริกส์ได้กลายเป็นเวทีสำคัญ ในการเสริมพลังเสียงของประเทศกลุ่มบริกส์


คุณอันเดรย์ คอนดราชอฟ (Andrey Kondrashov) ผู้อำนวยการสำนักข่าวทาสส์ (TASS) ของรัสเซีย เปิดเผยว่า ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา การประชุมนี้ได้กลายเป็นเวทีอันโดดเด่น ในการหารือเกี่ยวกับความร่วมมือด้านสื่อระหว่างประเทศสมาชิก โดยเขาได้เรียกร้องให้สื่อในประเทศกลุ่มบริกส์หันมาร่วมมือกัน เพื่อต่อสู้กับข้อมูลที่บิดเบือนและปกป้องผลประโยชน์ของประเทศกำลังพัฒนา


คุณโฮเซ่ ฮวน ซานเชส (Jose Juan Sanchez) ประธานบริษัทซีเอ็มเอ กรุ๊ป (CMA Group) ผู้ให้บริการข้อมูลข่าวสารสายการเงินและการเกษตรของบราซิล ได้เน้นย้ำความสำคัญในการให้ข้อมูลข่าวสารอย่างน่าเชื่อถือและเป็นกลางว่า การสื่อสารระหว่างสื่อในกลุ่มบริกส์เป็นสิ่งสำคัญ และประเทศสมาชิกควรสำรวจหาแนวทางพัฒนาที่ยั่งยืนในด้านเศรษฐกิจ สิ่งแวดล้อม และสังคม


คุณเฮลิโอ ดอยล์ (Helio Doyle) ประธานบริษัทบราซิล คอมมิวนิเคชัน คอมปะนี (Brazil Communication Company) เปิดเผยว่า การประชุมสื่อสมาชิกกลุ่มบริกส์มีบทบาทสำคัญ ในการเพิ่มพลังเสียงของประเทศสมาชิกในเวทีโลกและส่งเสริมโลกาภิวัตน์ โดยมีสันติภาพและความร่วมมือเป็นเป้าหมายหลัก


คุณอิกบาล เซอร์เว (Iqbal Surve) ประธานบริหารบริษัทอินดีเพนเดนต์ มีเดีย (Independent Media) จากแอฟริกาใต้ เปิดเผยว่า วัฒนธรรมที่หลากหลายของประเทศในกลุ่มบริกส์ทำให้การสนทนาทั่วโลกมีความสมบูรณ์ยิ่งขึ้น ทั้งยังเสริมพลังให้กับสื่อในกลุ่มบริกส์ เพื่อสนับสนุนให้เกิดระเบียบโลกใหม่ที่ทั้งเสมอภาค ร่วมมือร่วมใจ และเป็นธรรม


คุณเซอร์เว เสริมว่า การประชุมนี้เผยให้เห็นปัญหาท้าทายต่าง ๆ ที่ประเทศกำลังพัฒนาต้องเผชิญ โดยเปิดโอกาสให้ประเทศเหล่านี้มีเวทีแสดงมุมมองและแรงบันดาลใจของตน


รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/2189850/image.jpg

ไม่มีความคิดเห็น

รูปภาพธีมโดย Michael Elkan. ขับเคลื่อนโดย Blogger.