ผลการลงพื้นที่และการสรุปสันนิษฐานสาเหตุการล้มของปั้นจั - ข่าวเด่นวันนี้ | Today Highlight News

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันศุกร์ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2567

ผลการลงพื้นที่และการสรุปสันนิษฐานสาเหตุการล้มของปั้นจั


ผลการลงพื้นที่และการสรุปสันนิษฐานสาเหตุการ

ล้มของปั้นจั่น

จากเหตุการณ์เครนก่อสร้างล้ม ที่ซอยอ่อนนุช 86 จนมีผู้เสียชีวิต 2 คนและบาดเจ็บ 5 คนนั้น สมาคมวิศวกรโครงสร้างแห่งประเทศไทย ได้ส่งผู้เชี่ยวชาญ เข้าตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุ ได้แก่ ศ.ดร.อมร พิมานมาศ นายกสมาคมฯ นายชูเลิศ จิตเจือจุน นายวัฒนพงศ์ หิรัญมาลย์ และนายเอกราช ประกอบกิจ โดยยร่วมตรวจสอบกับเจ้าหน้าที่ของสำนักงานสิ่งแวดล้อม กทม. 

จากการได้รับฟังข้อมูลและตรวจสอบพื้นที่ในเบื้องต้น มีข้อสันนิษฐานเกี่ยวกับการถล่มของปั้นจั่นดังนี้

1. การถล่มของปั้นจั่นดังกล่าว จัดได้ว่าเป็นรูปแบบหนึ่งของการวิบัติต่อเนื่อง (Progressive collapse)  หมายถึงการวับัติที่เริ่มจากจุดใดจุดหนึ่งและลุกลามให้โครงสร้างทั้งหมดพังถล่มตามลงมา 

2. จุดตั้งต้นของการวิบัติเกิดขึ้นขณะที่ปั้นจั่นกำลังยกเหล็กเส้น โดยในขณะที่ยก พบว่าแขนบูมราบที่บริเวณปลายยื่นเกิดหักสองท่อน ซึ่งน่าจะเกิดจากสลักยึด (Pin) ที่ใช้ยึดระหว่างชิ้นส่วนเกิดการหลุด เคลื่อน หรือขาด โดยตรวจพบเศษสลักยึดชิ้นส่วนหลุดลงมาด้วย

3. เมื่อแขนปลายบูมด้านที่ยกของหัก ทำให้เกิดสภาวะไม่สมดุลของน้ำหนักถ่วงระหว่างสองด้านของโครงปั้นจั่น เลยทำให้แขนยื่นฝั่งที่มีก้อนคอนกรีตถ่วงน้ำหนัก (Counterweight) ดึงรั้งโครงปั้นจั่นให้ล้มคว่ำลงมาในทิศตรงข้าม พร้อมๆกับดึงแขนปลายบูมจนพลิกกลับด้านมาฟาดที่อาคารสำนักงานชั่วคราว จนทำให้มีผู้เสียชีวิต

4. ท้ายที่สุด เมื่อโครงปั้นจั่นเสียสมดุล จึงได้ล้มคว่ำพร้อมกับดึงรั้งฐานรากคอนกรีตทั้งฐานจนหลุดออกจากเสาเข็ม พบเหล็กเดือยที่ยึดระหว่างเสาเข็มฐานรากขาด เป็นการวิบัติในลักษณะที่สูญเสียเสถียรต่อการพลิกคว่ำ (Overturning)  

การวิเคราะห์สาเหตุดังกล่าว ถือได้ว่าเป็นเพียงข้อสันนิษฐานในขั้นต้นเท่านั้น ซึ่งจากนี้ไปจะต้องทำการตรวจสอบละเอียดในเชิงลึกต่อไปว่า การประกอบติดตั้ง การยึดรั้งชิ้นส่วนต่างๆของเครนโดยการใช้สลักยึด (pin) ถูกต้องตามมาตรฐานหรือไม่ อีกทั้งต้องตรวจสอบการออกแบบการยึดระหว่างฐานรากกับเสาเข็ม และข้อกำหนดที่เกี่ยวข้องกับการตรวจสอบการใช้งานปั้นจั่นตามกฎหมายฯที่เกี่ยวข้อง ในกรณีดังกล่าวหากมีวิศวกรที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นวิศวกรเครื่องกลหรือโยธา สภาวิศวกรก็จะมีหน้าที่สอบสวนวิศวกรดังกล่าวอีกด้วย ทั้งนี้สมาคมวิศวกรโครงสร้างแห่งประเทศไทย เสนอให้ทำการตรวจสอบปั้นจั่นที่ใช้งานในสถานที่ก่อสร้างอื่นๆ ด้วย เนื่องจากปั้นจั่นเป็นโครงสร้างชั่วคราว หากมีการใช้สลักยึดไม่ถูกต้องเพียง 1 ตัว ก็อาจทำให้โครงสร้างเกิดถล่มได้ทั้งหมด ดังนั้น ผู้ที่เกี่ยวข้องกับการใช้ปั้นจั่น ต้องทำการตรวจสอบการยึดชิ้นส่วนตามมาตรฐานผู้ผลิตอย่างเคร่งครัด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad