สมาคมกรีฑาโลกประกาศความพร้อมวิ่งเทรลภูเขาครั้งแรกของโลกที่เชียงใหม่ AMAZING THAILAND-WORLD MOUNTAIN & TRAIL RUNNING CHAMPIONSHIPS - ข่าวเด่นวันนี้ | Today Highlight News

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันพฤหัสบดีที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2565

สมาคมกรีฑาโลกประกาศความพร้อมวิ่งเทรลภูเขาครั้งแรกของโลกที่เชียงใหม่ AMAZING THAILAND-WORLD MOUNTAIN & TRAIL RUNNING CHAMPIONSHIPS

AMAZING THAILAND
WORLD MOUNTAIN & TRAIL RUNNING CHAMPIONSHIPS 2021
NOVEMBER 3-6, 2022 / CHIANG MAI, THAILAND

(POSTPONED FROM NOVEMBER 11-14, 2021)

              สมาคมกรีฑาโลกประกาศความพร้อมวิ่งเทรลภูเขาครั้งแรกของโลกที่เชียงใหม่                  

AMAZING THAILAND-WORLD MOUNTAIN & TRAIL RUNNING CHAMPIONSHIPS

27 ตุลาคม 2565 – เซบาสเตียน โค ประธานสมาคมกรีฑาโลก (World Athletics) และตำนานนักกรีฑาเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ชื่นชมจังหวัดเชียงใหม่และประกาศยืนยันความพร้อมการจัดแข่งขันวิ่งเทรลภูเขาชิงแชมป์โลกครั้งแรก ในรายการ "AMAZING THAILAND WORLD MOUNTAIN & TRAIL RUNNING CHAMPIONSHIPS 2021" ระหว่างวันที่ 3-6 พฤศจิกายน 2565

            ประเทศไทยเตรียมเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันวิ่งเทรลภูเขาชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 1 รายการ  Amazing Thailand World Mountain & Trail Championships 2021 หลังจากที่ต้องเลื่อนการแข่งขันเนื่องจากสถานการณ์โควิด 19 ที่แพร่ระบาดไปทั่วโลก ก่อนที่สมาคมกรีฑาโลก (World Athletics) จะยืนยันความพร้อมของประเทศไทยและประกาศให้การแข่งขันเกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ 

การแข่งขัน  Amazing Thailand World Mountain & Trail Championships 2021 โดยความร่วมมือของ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา  สมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทยฯ  จังหวัดเชียงใหม่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การกีฬาแห่งประเทศไทย กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ และไทยแลนด์ไตรลีก(Thailand Tri-league) ในฐานะผู้จัดการแข่งขัน กำหนดจัดการแข่งขันขึ้นในวันที่  3-6 พฤศจิกายน 2565 ณ ดอยสุเทพ จังหวัดเชียงใหม่  โดยการแข่งขันแบ่งออกเป็น 2 กิจกรรม คือ

 1. การแข่งขันวิ่งเทรลภูเขาชิงแชมป์โลก ประกอบด้วย วิ่งเทรล ระยะทาง 80 กิโลเมตร, วิ่งเทรล ระยะทาง 40 กิโลเมตร, วิ่งภูเขา ระยะทาง 11.2 กิโลเมตร, วิ่งภูเขา ระยะทาง 8.5 กิโลเมตร  และวิ่งภูเขา (เยาวชนชิงแชมป์โลก) ระยะทาง 6.4 กิโลเมตร 

2. การแข่งขันวิ่งเทรล ประเภทบุคคลทั่วไป ใช้เส้นทางแข่งขันเดียวกันชิงแชมป์โลก มี 2 ระยะทาง คือ 40 กิโลเมตร และ 11.2 กิโลเมตร และการแข่งขันวิ่งถนน ระยะทาง 10 กิโลเมตร และ 5 กิโลเมตร

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ประเทศไทยพร้อมที่จะแสดงศักยภาพในด้านกีฬา ผนวกไปพร้อมกับการท่องเที่ยวสู่สายตาชาวโลก   โดยประเทศไทยมีความพร้อมทั้งเรื่องของสถานที่ที่ได้มาตรฐานระดับนานาชาติ สิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ทั้งเรื่องที่พัก อาหาร และสถานที่ท่องเที่ยว มีประสบการณ์การจัดอีเวนท์ระดับโลกมามากมาย สร้างภาพลักษณ์ที่ดีและสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกที่จะเดินทางมาร่วมกิจกรรมต่าง ๆ และท่องเที่ยวในประเทศไทย อันจะเกิดกระแสหมุนเวียนของเศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยวและกีฬาอย่างมหาศาล  ซึ่งรัฐบาลยืนยันการสนับสนุนและผลักดันให้การแข่งขันวิ่งเทรลภูเขาชิงแชมป์โลกเป็นกิจกรรมหลักของประเทศต่อไปด้วย 

     

            เซบาสเตียน โค ประธานสมาคมกรีฑาโลก วัย 66 ปี จากสหราชอาณาจักร ตำนานนักกรีฑาโลก เจ้าของ 2 เหรียญทองวิ่ง 1,500 เมตรชาย กีฬาโอลิมปิกเกมส์ 1980 ที่มอสโก และ โอลิมปิกเกมส์ 1984 ที่ลอสแองเจลิส เปิดเผยว่า  สมาคมกรีฑาโลกมีความยินดีที่จะมีการแข่งขันวิ่งเทรลภูเขาชิงแชมป์โลกเป็นครั้งแรกที่จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของนักท่องเที่ยวในภาคเหนือของประเทศไทย เนื่องด้วยกีฬาวิ่งเป็นที่นิยมอย่างมากทั่วโลก สมาคมกรีฑาโลกจึงมีความพยายามที่จะขยายขอบเขตให้ครอบคลุม เพื่อให้ทุกคนได้มีส่วนร่วมกับกีฬาชนิดนี้ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ายินดีในความร่วมมือกับ สมาคมวิ่งภูเขาโลก World Mountain Running Association (WMRA), สมาคมวิ่งอัลตรานานาชาติ International Association of Ultrarunners (IAU), และสมาคมวิ่งเทรลโลก International Trail Running Association (ITRA)  ในการจัดการแข่งขันวิ่งเทรลภูเขาชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 1 รายการ  Amazing Thailand World Mountain & Trail Championships 2021 โดยมีนักวิ่งนานาชาติกว่า  50 ประเทศทั่วโลกเข้าร่วมการแข่งขันวิ่งหลากหลายรูปแบบ บริเวณริมฝั่งแม่น้ำปิงที่มีบรรยากาศและทัศนียภาพที่สวยงาม

      

            “เราร่วมกันสร้างโอกาสการแข่งขันวิ่งทั่วโลกให้กับนักกีฬาวิ่งระยะไกลเพื่อที่จะได้แข่งขันในภูมิทัศน์ที่สวยงาม และรับมือกับความท้าทายที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นเส้นทางภูเขาที่เกิดจากธรรมชาติ และเส้นทางของคนท้องถิ่น ซึ่งเป็นหนึ่งในสิ่งที่ดึงดูดใจของการวิ่งเทรลภูเขา ซึ่งการมีภูเขาสูงและวัดวาอารามมากมาย ทำให้จังหวัดเชียงใหม่เป็นเมืองที่เหมาะสมกับการจัดการแข่งขันครั้งนี้”

“ในนามของประธานสมาคมกรีฑาโลก ขอขอบคุณ คุณพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, คุณยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, พลตำรวจเอก สันต์ ศรุตานนท์ นายกสมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทยฯ และคณะกรรมการอำนวยการจัดการแข่งขัน บริษัท ไตรลีก (ประเทศไทย) จำกัด และทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องที่ทำให้การแข่งขันครั้งนี้เกิดขึ้น”

ติดตามข่าวสารการแข่งขันได้ที่ Amazing Thailand World Mountain & Trail Running Championships 2021, https://wmtrc2021thailand.com/


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad