เซี่ยงไฮ้ อิเล็กทริก ติดตั้งกังหันลมนอกชายฝั่ง สร้างโครงการพลังงานลมลอยน้ำใต้ทะเลลึกแห่งแรกของโลก ที่ผสมผสานการทำฟาร์มทางทะเลได้สำเร็จ - ข่าวเด่นวันนี้ | Today Highlight News

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันพุธที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566

เซี่ยงไฮ้ อิเล็กทริก ติดตั้งกังหันลมนอกชายฝั่ง สร้างโครงการพลังงานลมลอยน้ำใต้ทะเลลึกแห่งแรกของโลก ที่ผสมผสานการทำฟาร์มทางทะเลได้สำเร็จ

image.png

เซี่ยงไฮ้ อิเล็กทริก ติดตั้งกังหันลมนอกชายฝั่ง

สร้างโครงการพลังงานลมลอยน้ำใต้ทะเลลึกแห่งแรกของโลก

ที่ผสมผสานการทำฟาร์มทางทะเลได้สำเร็จ

 

เซี่ยงไฮ้, 3 พ.ย. 2566 /พีอาร์นิวส์ไวร์/ดาต้าเซ็ต


โครงการพลังงานทดแทนทางทะเลโครงการแรกของโลกที่ผสมผสานพลังงานลมจากกังหันลมลอยน้ำใต้ทะเลลึกและการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ เสร็จสมบูรณ์แล้วในจีน โครงการนี้ถือเป็นก้าวสำคัญสำหรับภาคพลังงานลมของจีน พัฒนาโดยบริษัทหลงหยวน พาวเวอร์ กรุ๊ป (Longyuan Power Group) โดยมีบริษัทเซี่ยงไฮ้ อิเล็กทริก วินด์ พาวเวอร์ กรุ๊ป (Shanghai Electric Wind Power Group) หรือวินด์ พาวเวอร์ กรุ๊ป (Wind Power Group) ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของเซี่ยงไฮ้ อิเล็กทริก (Shanghai Electric) (SEHK: 2727, SSE: 601727) เป็นผู้จัดหาอุปกรณ์ผลิตไฟฟ้าและหอคอยของกังหันลมนอกชายฝั่ง


เนื่องจากพลังงานลมกลายเป็นพลังงานหลักพื้นฐานในการต่อสู้กับวิกฤตสภาพภูมิอากาศ วินด์ พาวเวอร์ กรุ๊ป จึงเร่งสร้างนวัตกรรม ขับเคลื่อนแนวหน้าของเทคโนโลยีพลังงานทดแทนระดับโลกให้เป็นแหล่งพลังงานหลักเพื่อช่วยสร้างอนาคตที่ยั่งยืน นับตั้งแต่สร้างกังหันลมขนาด 3.6 เมกะวัตต์ บริษัทก็ได้ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในด้านพลังงานลมบนบกและนอกชายฝั่ง โดยเป็นหัวหอกในโครงการสำคัญหลายโครงการในจีนเพื่อค้นหาการประยุกต์ใช้พลังงานลมใหม่ ๆ ที่รับมือกับความท้าทายและปัญหาคอขวดในการพัฒนาอุตสาหกรรม


ด้วยการติดตั้งกังหันลมนอกชายฝั่งที่ขยายเกินขอบเขตจากชายฝั่งไปยังพื้นที่ใต้ทะเลลึก เซี่ยงไฮ้ อิเล็กทริก วินด์ พาวเวอร์ กรุ๊ป พร้อมอย่างยิ่งที่จะเป็นผู้นำในการพัฒนา การติดตั้ง และการดำเนินงานของโครงการพลังงานลมลอยน้ำและพลังงานลมใต้ทะเลลึก ด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัยและใช้ประโยชน์จากความเชี่ยวชาญที่กว้างขวาง เพื่อสร้างโซลูชันสำหรับโครงสร้างพื้นฐานอเนกประสงค์ด้านพลังงานใหม่


โครงการนี้สร้างขึ้นภายในเขตสาธิตการทำฟาร์มทางทะเลแห่งชาติ (National Marine Ranching Demonstration Zone) บนเกาะหนานรี ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองผูเถียน มณฑลฝูเจี้ยน ประเทศจีน โดยโครงการดังกล่าวประกอบด้วยแท่นลอยน้ำแบบกึ่งใต้น้ำ (semi-submersible) 3 เสา แต่ละเสารองรับลมนอกชายฝั่งปริมาณ 4 เมกะวัตต์ และแผงเซลล์แสงอาทิตย์ที่น้ำหนักเบามีความยืดหยุ่น ติดตั้งในพื้นที่ระดับน้ำลึกประมาณ 35 เมตร พื้นที่หกเหลี่ยมภายในบริเวณส่วนกลางของแท่นสามารถใช้สำหรับการเพาะเลี้ยงปลาได้


เมื่อเริ่มดำเนินการ โครงการพลังงานผสมแห่งนี้จะมีกำลังการผลิตไฟฟ้าอย่างเต็มประสิทธิภาพได้ 96,000 กิโลวัตต์ชั่วโมงต่อวัน เทียบเท่ากับการใช้พลังงานรายวันของคนจำนวน 42,500 คน การผสมผสานครั้งบุกเบิกของพลังงานลม พลังงานแสงอาทิตย์ และการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ นำเสนอขอบเขตใหม่สำหรับอุตสาหกรรมในการพัฒนาโซลูชันพลังงานหมุนเวียนที่ยั่งยืนและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งออกแบบมาเพื่อลดการปล่อยก๊าซคาร์บอน และส่งเสริมการเติบโตทางเศรษฐกิจในขณะเดียวกัน


ในด้านความปลอดภัยนั้น เซี่ยงไฮ้ อิเล็กทริก วินด์ พาวเวอร์ กรุ๊ป ใช้วิธีการแบบหลายขั้นตอน เพื่อให้แน่ใจว่าโครงการจะทำงานได้ผลดีแน่นอนตลอดวงจรชีวิตทั้งหมด ระหว่างขั้นตอนของการออกแบบเบื้องต้น บริษัทได้สร้างแบบจำลองบูรณาการที่ได้รับการยืนยันด้วยการวิเคราะห์ความสอดคล้องหลายรอบ มาตรการอื่น ๆ รวมถึงการเปรียบเทียบผลลัพธ์การจำลองบนแพลตฟอร์มต่าง ๆ และการพัฒนาอัลกอริทึมการควบคุมโดยความร่วมมือกับดีวีเอ็น (DVN) ยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยและความน่าเชื่อถือของโครงการอีกด้วย


โครงการทั้งหมดยังผ่านการทดสอบอย่างเข้มงวด ครอบคลุมสภาพการทำงานเกือบ 200 สภาวะ รวมถึงแบบจำลองมาตราส่วน 1:40 ที่ใช้ในการตรวจสอบบ่อเลี้ยงปลา นอกจากนี้ บริษัทยังได้พัฒนาระบบสถานีอัจฉริยะที่สร้างขึ้นเป็นพิเศษสำหรับกังหันลมลอยน้ำ ซึ่งช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือเพื่อให้มั่นใจว่ากังหันลมจะทำงานได้อย่างปลอดภัยและสม่ำเสมอ ในขณะเดียวกันก็ใช้ลมให้เกิดประโยชน์สูงสุด


รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/2265493/Equipped_Shanghai_Electric_s_Offshore_Tribune_World_s_First_Deep_Sea_Floating_Wind.jpg


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad