“ไชน่า เนชั่นแนล สปอร์ต กรุ๊ป” และ “ไวท์ กรุ๊ป” ของสิงคโปร์ ลงนามความร่วมมือเชิงกลยุทธ์อุตสาหกรรมกีฬาระหว่างประเทศจีน-สิงคโป - ข่าวเด่นวันนี้ | Today Highlight News

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันจันทร์ที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566

“ไชน่า เนชั่นแนล สปอร์ต กรุ๊ป” และ “ไวท์ กรุ๊ป” ของสิงคโปร์ ลงนามความร่วมมือเชิงกลยุทธ์อุตสาหกรรมกีฬาระหว่างประเทศจีน-สิงคโป

China_National_Sports_Group___White_Group.jpg

“ไชน่า เนชั่นแนล สปอร์ต กรุ๊ป” และ “ไวท์ กรุ๊ป” ของสิงคโปร์ ลงนามความร่วมมือเชิงกลยุทธ์อุตสาหกรรมกีฬาระหว่างประเทศจีน-สิงคโปร์

ปักกิ่ง /พีอาร์นิวส์ไวร์/ดาต้าเซ็ต 

บริษัท ไชน่า เนชั่นแนล สปอร์ตส์ กรุ๊ป (China National Sports Group) ของจีน และบริษัท ไวท์ กรุ๊ป (White Group) ของสิงคโปร์ ได้ลงนามข้อตกลงความร่วมมือเชิงกลยุทธ์อย่างเป็นทางการเพื่อร่วมมือกันในด้านต่าง ๆ พร้อมร่วมกันเปิดตัว “กองทุนอุตสาหกรรมกีฬานานาชาติซิโน-สิงคโปร์” วงเงินกองทุนเริ่มต้น พันล้านหยวน ซึ่งจะถูกนำมาใช้ในการซื้อสิทธิ์การแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติชั้นนำ และสร้าง "เมืองกีฬานานาชาติซิโน-สิงคโปร์" ในเขตเศรษฐกิจอ่าวกวางตุ้ง-ฮ่องกง-มาเก๊า

พิธีลงนามจัดขึ้นที่ศูนย์กีฬาปักกิ่ง โดยมีผู้เข้าร่วม ได้แก่คุณกู้ ฮ่าวหนิง (Gu Haoning) เลขาธิการคณะกรรมการพรรคและประธานไชน่า เนชั่นแนล สปอร์ตส์ กรุ๊ป, คุณไป๋ เจิ้นหฺวา (Peh Chin Hua) ประธานกรรมการบริหารและประธานไวท์ กรุ๊ป, คุณเว่ย เหว่ยเกอ (Wei Weige) รองเลขาธิการคณะกรรมการพรรค และรองประธานไชน่า เนชั่นแนล สปอร์ตส์ กรุ๊ป, คุณชิว เฉียงเชิ่ง (Qiu Qiangsheng) รองประธานไชน่า เนชั่นแนล สปอร์ตส์ กรุ๊ป, คุณเว่ย เชิงฟาน (Wei Shengfan) ผู้จัดการทั่วไปของไชนีส เทนนิส สปอร์ตส์ ออฟ ปักกิ่ง (Chinese Tennis Sports of Beijing) ตลอดจนสมาชิกของไวท์ กรุ๊ป

ด้วยพิจารณาว่ารายการแข่งขันกีฬาระดับสูงและสถานที่จัดการแข่งขันกีฬาคุณภาพดีถือเป็นทรัพยากรหลักของอุตสาหกรรมกีฬา จีนจึงมุ่งมั่นที่จะเพิ่มการลงทุนในภาคส่วนนี้ โดยไชน่า เนชั่นแนล สปอร์ตส์ กรุ๊ป ซึ่งดำเนินงานภายใต้หน่วยบริหารงานทั่วไปของการกีฬาแห่งประเทศจีน (General Administration of Sport) ในฐานะรัฐวิสาหกิจที่มีคณะกรรมการโอลิมปิกจีนร่วมเป็นหนึ่งในผู้ถือหุ้น ได้รวบรวมทรัพยากรเพื่อจัดตั้งกองทุนนี้ร่วมกับไวท์ กรุ๊ป ซึ่งท้ายที่สุดแล้วจะขยายกองทุนเป็น พันล้านหยวน โดยไวท์ กรุ๊ป จะสมทบเงิน 4.2 พันล้านหยวน และไชน่า เนชั่นแนล สปอร์ตส์ กรุ๊ป จะสมทบเงินอีก 1.8 พันล้านหยวน

ทั้งสองฝ่ายจะทำงานร่วมกันเพื่อสร้างโมเดลธุรกิจปิดวงจร (closed-loop business model) โดยการแข่งขันกีฬาจะช่วยเพิ่มความนิยมของสถานที่จัดแข่งขัน ขณะที่ตัวกีฬาจะขับเคลื่อนการใช้ประโยชน์และการออกแบบพื้นที่ทางกายภาพ และความร่วมมือนี้ยังจะขยายไปสู่การพัฒนาการฝึกกีฬา, การบริหารนักกีฬาดาวรุ่ง, แพลตฟอร์มสำหรับการแข่งขันกีฬาดิจิทัล, การวิจัยและการดำเนินงานด้านอี-สปอร์ต, การวิจัยข้อมูลกีฬา และโปรแกรมการฟื้นฟูสมรรถภาพและการฝึกซ้อมกีฬา เป็นต้น

คุณกู้ ฮ่าวหนิง กล่าวว่า "ตลอดสองสามทศวรรษที่ผ่านมา อุตสาหกรรมกีฬาของจีนมีการเดินทางที่น่าทึ่ง โดยพัฒนาจากตำแหน่งที่เคยไม่ค่อยมีความสำคัญไปสู่ตำแหน่งที่เป็นจุดแข็งและมีความสำคัญ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาความสนใจในระดับชาติและนโยบายสนับสนุนจากภาครัฐได้สร้างความสนใจให้กับอุตสาหกรรมกีฬาอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ขณะเดียวกันรัฐบาลสิงคโปร์และบริษัทการลงทุนที่เกี่ยวข้องก็มีมุมมองเชิงบวกต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจในระยะยาวของจีน และกำลังมองหาโอกาสในการขยายการลงทุนในจีน โดยที่ผ่านมาความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างจีนกับสิงคโปร์จะเป็นไปในลักษณะการทำงานร่วมกัน การสื่อสารแบบเปิดระหว่างรัฐบาลกับภาคธุรกิจ และความเต็มใจที่จะร่วมมือกัน โดยใช้ประโยชน์จากความไว้วางใจซึ่งกันและกันและความเข้ากันได้ของตลาด ซึ่งการร่วมมือกันขับเคลื่อนการพัฒนาอุตสาหกรรมกีฬาของไชน่า เนชั่นแนล สปอร์ตส์ กรุ๊ป และไวท์ กรุ๊ป ในครั้งนี้ ถือเป็นก้าวย่างที่น่าตื่นเต้นสู่อนาคต"

คุณไป๋ เจิ้นหฺวา กล่าวว่า "เรารู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้มีโอกาสร่วมมือกับไชน่า เนชั่นแนล สปอร์ตส์ กรุ๊ป และหวังว่าจะบรรลุเป้าหมายสำคัญในโลกของกีฬา ซึ่งด้วยการร่วมมือกันเราจะได้สิทธิ์และได้บริหารจัดการการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติอันทรงเกียรติที่สุดในโลก ในความร่วมมือระหว่างทั้งสองประเทศนี้ เรารู้สึกตื่นเต้นที่ได้ผนึกกำลังเพื่อสนับสนุนอุตสาหกรรมกีฬาระดับนานาชาติ ส่งเสริมการพัฒนาที่มั่นคง และมีส่วนสนับสนุนเชิงบวกต่อสันติภาพในโลกที่เชื่อมโยงถึงกัน"

ความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ระหว่างไชน่า เนชั่นแนล สปอร์ตส์ กรุ๊ป และไวท์ กรุ๊ป ถือเป็นบทใหม่ในอุตสาหกรรมกีฬาระดับนานาชาติ โดยไม่เพียงเป็นการเปิดประตูสู่ความร่วมมือภายในภาคกีฬาในอนาคตเท่านั้น แต่ยังเป็นโอกาสสำคัญในการกระชับความสัมพันธ์แห่งมิตรภาพระหว่างจีนกับสิงคโปร์ด้วย โดยมีกีฬาเป็นตัวเชื่อม

รูปภาพ – https://mma.prnewswire.com/media/2271056/China_National_Sports_Group___White_Group.jpg

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad