Header Ads

Header ADS

ทำความรู้จัก "ธิงค์เกอร์ LOS" โซลูชั่นการเงินที่ช่วยลด NPL ของบริษัทสินเชื่อ

  

ทำความรู้จัก "ธิงค์เกอร์ LOS" โซลูชั่นการเงินที่ช่วยลด NPL ของบริษัทสินเชื่อ


เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ที่ทำให้หลายธุรกิจประสบปัญหาการขาดสภาพคล่อง โดยเฉพาะ SME รายเล็ก รวมไปถึงปัญหาการขาดเงินทุนของคนไทยที่ออกจากงานประจำและต้องการเริ่มธุรกิจเล็ก ๆ ของตัวเอง แต่กลับประสบปัญหาการปล่อยสินเชื่อจากธนาคารที่มีขั้นตอนยุ่งยากและใช้เวลานาน รวมไปถึงผู้ต้องการสินเชื่อบางรายที่ไม่สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนสินเชื่อที่เหมาะสมได้

 

หันมามองในมุมของผู้ปล่อยกู้ไม่ว่าจะเป็นธนาคารหรือสถาบันการเงินนั้น ต่างก็ต้องประสบปัญหาการพิจารณาอนุมัติเงินกู้ที่ยุ่งยากและซับซ้อนของระบบปัจจุบัน และด้วยสถานการณ์ที่เปลี่ยนไปแต่เงื่อนไขในการปล่อยกู้ยังไม่เปลี่ยนตาม ทำให้คนที่อาจจะขาดความสามารถในการชำระหนี้ ได้รับอนุมัติให้กู้ ในขณะที่คนที่มีความสามารถชำระหนี้ กลับไม่ได้รับอนุมัติให้กู้ ซึ่งความเสี่ยงที่เกิดจากการปล่อยกู้ให้กับผู้ที่ไม่มีความสามารถในการชำระหนี้เงินกู้ เมื่อเวลาผ่านไประยะหนึ่ง ยอดหนี้สะสมที่เกิดจากการไม่ชำระเงินงวด  ค้างทั้งเงินต้นและดอกเบี้ย ทำให้ตัวเลขหนี้ค้างชำระเพิ่มสูงขึ้น และนำไปสู่ปัญหาหนี้สูญในที่สุด

 

ระบบการพิจารณาสินเชื่อแบบเก่า ปัจจัยที่ใช้ในการพิจารณาอาจจะไม่เหมาะกับสถานการณ์ปัจจุบัน  และระยะเวลาที่ใช้ในการพิจารณาที่อาจจะนานเกินไปThinker LOS เป็นเทคโนโลยีใหม่ที่ได้รับการพัฒนาจากบริษัท บล็อคฟินท์ จำกัด เป็นโซลูชั่นอัจฉริยะที่จะสามารถมาช่วยแก้ปัญหาเรื่องนี้ได้ เริ่มตั้งแต่การออกแบบผลิตภัณฑ์สินเชื่อที่รวดเร็ว และอนุมัติการกู้โดยไม่ต้องใช้คนพิจารณา แต่เป็นการถ่ายทอดความรู้ของคนเข้าไปสู่ระบบ Digital Decision Tree ของThinker LOS โดยไม่ต้องใช้เอกสารให้ยุ่งยาก ขั้นตอนการยื่นไม่ซับซ้อน และการช่วยลดปัญหาหนี้คงค้างหรือหนี้สูญ รวมไปถึงความสามารถเชื่อมต่อกับระบบยืนยันตัวตนแบบดิจิทัลในรูปแบบ NDID ได้อีกด้วย

 

Thinker LOS นอกจากจะเหมาะกับธุรกิจ B2B คือการสร้างโซลูชั่นให้กับธนาคารและสถาบันการเงินเพื่อทำDigital Transformation ให้กับระบบเงินกู้ของตัวเองแล้ว ในอนาคตอันใกล้ บล็อคฟินท์ จะก้าวไปสู่การบริการแบบ B2B2C โดยจะเปิดตัว Loan Market Place แบบ Peer to Peer สำหรับประชาชนทั่วไปได้ใช้งานในนาม Finsdee.com เพื่อเป็นตัวกลางในการนำผู้กู้และผู้ให้กู้ รวมถึงสถาบันการเงินมาพบกัน โดยที่ Finsdee.com จะใช้ Thinker LOS เป็นEngine ในการพิจารณาสินเชื่อที่ผู้กู้ต้องการ รวมถึงจับคู่ผู้กู้และผู้ให้กู้ที่เหมาะสมให้ โดยที่ผู้กู้และผู้ให้กู้สามารถพิจารณาและตัดสินใจได้โดยไม่จำเป็นต้องลงทุนเทคโนโลยีด้วยตัวเอง

 

Thinker LOS ได้รับการพัฒนาโดยบริษัทบล็อคฟินท์ (Blockfint) ที่มีความเชี่ยวชาญในเทคโนโลยีบล็อกเชน (Blockchain) และ Financial Technology ผู้ร่วมก่อตั้งมีประสบการณ์การทำงานในเทคโนโลยีนี้กว่า 20 ปีจาก Silicon Valley และได้พัฒนาเทคโนโลยีนี้เพื่อคนไทยโดยเฉพาะ โดยที่บล็อคฟินท์ได้มองว่า เทคโนโลยีนี้ไม่ควรถูกจำกัดการใช้งานเฉพาะสถาบันการเงิน แต่สามารถนำมาใช้ประโยชน์สำหรับประชาชนทั่วไปในลักษณะแพลตฟอร์มจับคู่ผู้กู้และผู้ให้กู้สำหรั Peer to Peer ได้อีกด้วย

 

ขอบคุณข้อมูลจากบริษัท บล็อคฟินท์ จำกัด


###

 

เกี่ยวกับบริษัท บล็อคฟินท์ จำกัด

บล็อคฟินท์ (BlockFint) ฟินเทคสตาร์ทอัพสัญชาติไทย ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2561 เป็นบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านการนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยอย่างบล็อกเชนและฟินเทค มาใช้พัฒนาซอฟต์แวร์เพื่อสร้างโซลูชั่นใหม่ ๆ สำหรับตลาดการเงินการธนาคารและอุตสาหกรรมพลังงาน สู่การเป็นระบบดิจิทัลอย่างแท้จริง โดยมีสินค้าต่าง ๆ ได้แก่ Thinker Seriesโซลูชั่นที่ช่วยในปฏิวัติระบบปฏิบัติการให้กับสถาบันการเงิน, Gideon แพลตฟอร์มสำหรับซื้อขายพลังงาน (Energy Trading) โดยที่ผ่านมา บริษัทฯ ได้มีผลงานในการเป็นผู้ร่วมออกแบบการยืนยันตัวตนรูปแบบดิจิทัล (National Digital ID - NDID) ที่นิยมใช้กันในแวดวงการเงินการธนาคาร อีกทั้งยังมาร่วมทีมเทคนิคตอนต้นออกแบบพันธบัตรออมทรัพย์ รุ่น วอลเล็ต สบม.(สะสมบอนด์มั่งคั่ง) หรือ พันธบัตรดิจิทัลครั้งแรกของเมืองไทยโดยใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนร่วมด้วย  ปัจจุบันบริษัทมีมูลค่า (Company Valuation) อยู่ที่ 400ล้านบาท โดยสามารถระดมทุนครั้งแรก (Angel round) ได้ถึง 36 ล้านบาท

ไม่มีความคิดเห็น

รูปภาพธีมโดย Michael Elkan. ขับเคลื่อนโดย Blogger.