ยูนิฟาร์ส ระดมทุน 1.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ พัฒนาเทคโนโลยีควบคุมแบคทีเรีย เพื่อการเกษตรที่ยั่งยืน - ข่าวเด่นวันนี้ | Today Highlight News

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันศุกร์ที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2567

ยูนิฟาร์ส ระดมทุน 1.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ พัฒนาเทคโนโลยีควบคุมแบคทีเรีย เพื่อการเกษตรที่ยั่งยืน


ยูนิฟาร์ส ระดมทุน 1.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ พัฒนาเทคโนโลยีควบคุมแบคทีเรีย เพื่อการเกษตรที่ยั่งยืน

 

กรุงเทพฯ--9 มกราคม 2567--พีอาร์นิวส์ไวร์/ดาต้าเซ็

 

ยูนิฟาร์ส (UniFAHS) บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพซึ่งมีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีเฟจ (phage) เพื่อการเกษตรที่ยั่งยืนและความปลอดภัยทางอาหาร ประกาศว่า บริษัทสามารถระดมทุนในการระดมทุนรอบ Seed Funding ได้มากกว่า 1.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งถือเป็นก้าวสำคัญในการขับเคลื่อนบริษัทไปข้างหน้า ภายใต้พันธกิจในการขยายธุรกิจและพลิกโฉมการผลิตอาหารด้วยแนวทางที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและยั่งยืน

 

การระดมทุนรอบนี้นำโดย เอทูดี เวนเจอร์ส (A2D Ventures) โดยได้รับการสนับสนุนจาก เอดีบี เวนเจอร์ส (Asian Development Bank Ventures หรือ ADB Ventures) และ อินโนสเปซ (ประเทศไทย) (InnoSpace (Thailand)) ซึ่งตอกย้ำความเชื่อมั่นอย่างแข็งแกร่งที่มีต่อแนวทางเชิงนวัตกรรมและศักยภาพในอนาคตของยูนิฟาร์ส ทั้งนี้ เอทูดี เวนเจอร์ส เป็นผู้นำด้านการลงทุนในธุรกิจระยะเริ่มต้นระดับชุมชนที่มีความโดดเด่น โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อจัดการกับปัญหาด้านเงินทุนที่กระจัดกระจายและช่วยให้เข้าถึงโอกาสในการลงทุนอย่างเท่าเทียม

 

“เรารู้สึกยินดีที่ได้เป็นผู้นำและรวบรวมโอกาสในการลงทุนเชิงกลยุทธ์ในยูนิฟาร์ส ซึ่งมีการผสานเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำเข้ากับความสามารถทางวิทยาศาสตร์ของผู้ก่อตั้งบริษัท การลงทุนครั้งนี้ตอกย้ำความเชื่อมั่นของเราที่มีต่อผู้ก่อตั้งชาวไทยและศักยภาพของสตาร์ตอัปไทยในการกำหนดนิยามใหม่และสร้างอุตสาหกรรมใหม่ รวมถึงนำเสนอโซลูชันที่สามารถส่งออกไปยังตลาดโลก ตลอดจนบรรลุการเติบโตอย่างแข็งแกร่งและรวดเร็ว” คุณอันกิต อุปัธยา (Ankit Upadhyay) ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของเอทูดี เวนเจอร์ส กล่าว

 

ยูนิฟาร์สก่อตั้งโดย ดร.กิติญา วงษ์คำจันทร์ ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยคอร์เนล ซึ่งเป็นผู้นำด้านการวิจัยเฟจและความปลอดภัยทางอาหาร และคุณชลิตา วงศ์ภักดี ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดและธุรกิจการเกษตรซึ่งคร่ำหวอดในแวดวงการเกษตร อาหาร อาหารสัตว์ และสุขภาพสัตว์ ทั้งนี้ นวัตกรรมสารผสมจากเฟจที่ยูนิฟาร์สจดสิทธิบัตรเรียบร้อยแล้วนั้น ถือเป็นแนวหน้าในการต่อสู้กับการดื้อยาปฏิชีวนะ อีกทั้งยังส่งเสริมแนวปฏิบัติทางการเกษตรที่เป็นมิตรต่อสภาพภูมิอากาศ ในโอกาสนี้ ดร.กิติญา กล่าวว่า “วิสัยทัศน์ของยูนิฟาร์สคือการสร้างอนาคตสำหรับการผลิตอาหารที่ยั่งยืน เงินทุนนี้จะช่วยสนับสนุนทางการเงิน และยังเป็นการตอกย้ำถึงศักยภาพของเทคโนโลยีเฟจของเราในการปฏิวัติภาคการเกษตรและความปลอดภัยทางอาหาร”

 

หลังจากได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งใน 10 บริษัทสตาร์ตอัปด้านการจัดการปศุสัตว์ชั้นนำระดับโลกโดย สตาร์ตอัส อินไซต์ส (StartUs Insights) ในปี 2566 ดร.กิติญาและทีมงานยังคงเดินหน้าผลักดันการวิจัยใหม่ ๆ และการนำไปใช้สำหรับการผลิตอาหารที่ยั่งยืนต่อไป เพื่อสร้างนิยามใหม่ให้กับวงการเทคโนโลยีชีวภาพ ดังนั้น การระดมทุนครั้งนี้จะช่วยให้บริษัทสามารถเพิ่มกำลังการผลิตและขยายขอบเขตการเข้าถึงลูกค้าทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเอเชียใต้ ด้วยการทำงานอย่างใกล้ชิดกับพันธมิตรผู้จัดจำหน่ายเพื่อขยายฐานลูกค้าให้ได้ 20% ภายในปี 2567 ซึ่งจะส่งผลต่อการผลิตอาหารทั่วโลกอย่างมีนัยสำคัญ

 

ในขณะที่ยูนิฟาร์สเริ่มออกเดินทางสู่การเติบโตและการขยายธุรกิจ เอดีบี เวนเจอร์ส ก็ได้กลายเป็นพันธมิตรที่มีความสำคัญสำหรับบริษัท โดยให้การสนับสนุนทั้งทางการเงิน ประสบการณ์อันยาวนาน และเครือข่ายพันธมิตรที่มีอยู่ทั่วโลก ทั้งสองบริษัทต่างแสวงหาการเติบโตทางเศรษฐกิจโดยให้ความสำคัญกับแนวปฏิบัติที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและมีความรับผิดชอบต่อสังคม

 

“แนวทางที่เป็นนวัตกรรมใหม่ของยูนิฟาร์สได้มอบโอกาสในการพลิกโฉมภาคการเกษตรและอาหาร ด้วยการลดการพึ่งพายาปฏิชีวนะอย่างมีนัยสำคัญ เราเชื่อว่ายูนิฟาร์สมีศักยภาพในการสร้างผลกระทบอย่างมากต่อสภาวะภูมิอากาศในภูมิภาคได้ ดังนั้น เราจึงสนใจที่จะสนับสนุนการขยายกิจการของยูนิฟาร์สทั่วภูมิภาคเอเชียเป็นอย่างมาก” คุณฐิติรัตน์ สิทธัครเดช ผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุนของเอดีบี เวนเจอร์ส กล่าว

 

ปัจจุบัน ยูนิฟาร์สประสบความสำเร็จในการเป็นพันธมิตรกับผู้ผลิตสัตว์ปีกชั้นนำระดับโลกในภูมิภาคเอเชีย โดยความล้ำหน้าของเทคโนโลยีเฟจช่วยให้ยูนิฟาร์สสามารถนำเสนอแนวทางพลิกเกมในการจัดการกับความท้าทายเร่งด่วนด้านการควบคุมแบคทีเรีย ตลอดจนจัดการกับปัญหาการดื้อยาปฏิชีวนะในภาคการเกษตรและสุขภาพสัตว์

 

ในโอกาสนี้ อินโนสเปซ (ประเทศไทย) ได้เน้นย้ำถึงความมุ่งมั่นด้านกลยุทธ์ของบริษัทว่า “เราตัดสินใจเข้าลงทุนในยูนิฟาร์สเพราะเรามุ่งมั่นที่จะส่งเสริมแนวทางที่ยั่งยืนเพื่อรับมือกับความท้าทายระดับโลก เรายินดีที่ได้สนับสนุนการเดินทางของยูนิฟาร์สด้วยการเสริมสร้างศักยภาพให้กับทีมงานในการเร่งพัฒนาและประยุกต์ใช้แนวทางจากเทคโนโลยีเฟจที่ล้ำสมัย”

 

ร่วมเดินทางไปพร้อมกับเรา

 

·         สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาเยี่ยมชมเว็บไซต์ https://unifahs.com/

·         สำหรับความเคลื่อนไหวล่าสุด กรุณาติดตามเราทางเอ็กซ์ (@Phage_UniFAHS) และ ลิงด์อิน (@UniFAHS)

·         สำหรับนักลงทุนที่ต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ ดร.กิติญา วงษ์คำจันทร์ อีเมลphage@unifahs.com

 

เกี่ยวกับยูนิฟาร์ส

 

ยูนิฟาร์ส (UniFAHS) เป็นผู้บุกเบิกการใช้เทคโนโลยีเฟจเพื่อรับประกันการผลิตอาหารที่ปลอดภัยและยั่งยืนตั้งแต่ฟาร์มจนถึงมือผู้บริโภค รวมทั้งส่งเสริมแนวคิดองค์รวม “สุขภาพหนึ่งเดียว” (One Health) และต่อสู้กับความท้าทายระดับโลกในส่วนของการดื้อยาต้านจุลชีพ บริษัทมุ่งมั่นที่จะสร้างอนาคตที่สดใสและยั่งยืนยิ่งขึ้นด้วยเทคโนโลยีเฟจที่ล้ำสมัย เพื่อยกระดับความเป็นอยู่ที่ดีของชุมชนและระบบนิเวศตามแนวทาง “สุขภาพหนึ่งเดียว” 

 

สื่อมวลชนกรุณาติดต่อ

 

อีเมล: phage@unifahs.com

 

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/2311103/UniFAHS.jpg


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad