ซาอุดีอาระเบียได้รับเลือกเป็นประธานคณะกรรมการเศรษฐกิจและการเงินระหว่างประเทศ (IMFC) - ข่าวเด่นวันนี้ | Today Highlight News

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันอาทิตย์ที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2567

ซาอุดีอาระเบียได้รับเลือกเป็นประธานคณะกรรมการเศรษฐกิจและการเงินระหว่างประเทศ (IMFC)

IMFC has selected Saudi Arabia’s Minister of Finance Mohammed Al-Jadaan as the new chair of the committee. (SPA)

ซาอุดีอาระเบียได้รับเลือกเป็นประธานคณะกรรมการเศรษฐกิจและการเงินระหว่างประเทศ (IMFC)


ริยาดซาอุดีอาระเบีย--พีอาร์นิวส์ไวร์/ดาต้าเซ็

กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (International Monetary Fund หรือ IMF) ประกาศเมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2566 ว่า ราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบียได้รับเลือกให้เป็นประธานคณะกรรมการเศรษฐกิจและการเงินระหว่างประเทศ (International Monetary and Financial Committee หรือ IMFC) ซึ่งมีหน้าที่สนับสนุนสภาผู้ว่าการ IMF ในด้านการกำกับดูแลและการบริหารจัดการระบบเศรษฐกิจและการเงินระหว่างประเทศ รวมทั้งรับมือกับสถานการณ์ต่าง ๆ ที่อาจขัดขวางระบบเศรษฐกิจและการเงินระหว่างประเทศ

"การที่ราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบียได้รับเลือกให้เป็นประธานของ IMFC ในช่วงปี 2567-2570 สะท้อนให้เห็นว่าประชาคมระหว่างประเทศมีความไว้วางใจในภาวะผู้นำของราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบียทั้งในระดับภูมิภาคและระดับโลก รวมถึงยอมรับบทบาทสำคัญของราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบียในการส่งเสริมความพยายามพหุภาคีระหว่างประเทศ" โมฮัมเหม็ด อัลจาดาน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังซาอุดีอาระเบีย กล่าว "ขอขอบคุณ คุณนาเดีย คัลวิโน อดีตประธาน IMFC สำหรับความสำเร็จที่เกิดขึ้นในระหว่างดำรงตำแหน่ง และหวังว่าจะได้ทำงานร่วมกับสมาชิก IMFC และฝ่ายบริหารของ IMF เพื่อส่งเสริมเสถียรภาพและประสิทธิภาพของระบบเศรษฐกิจและการเงินระหว่างประเทศต่อไป"

ทั้งนี้ IMFC มีหน้าที่พิจารณาประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการเติบโตและเสถียรภาพของเศรษฐกิจโลก โดยได้กลายเป็นกลไกสำคัญที่กำหนดทิศทางเชิงกลยุทธ์ในการทำงานและนโยบายของ IMF

คณะกรรมการ IMFC มีสมาชิก 24 คน ประกอบด้วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังและผู้ว่าการธนาคารกลาง และดำเนินงานตามฉันทามติ ซึ่งรวมถึงการเลือกประธานคณะกรรมการ โดยปกติแล้วคณะกรรมการจะประชุมกันปีละสองครั้ง ในการประชุมประจำปีและการประชุมประจำฤดูใบไม้ผลิของ IMF และกลุ่มธนาคารโลก (World Bank Group หรือ WBG)

การที่ราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบียได้ดำรงตำแหน่งประธาน IMFC ตอกย้ำถึงความมุ่งมั่นอันแรงกล้าของราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบียในการส่งเสริมลัทธิพหุภาคี อีกทั้งยังสะท้อนให้เห็นถึงบทบาทความเป็นผู้นำของราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบียในการสนับสนุนการเติบโตทางเศรษฐกิจทั้งในระดับภูมิภาคและระดับโลก

รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/2300625/Ministry_of_Finance_IMFC.jpg  


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad