งานสุดยอดของการมอบรางวัลให้แก่ผู้ที่อุทิศตนเพื่อชุมชน กลุ่มผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศ ในเอเชีย แปซิฟิก “ฮีโร่ อวอร์ด 2024” ครั้งที่ 8 - ข่าวเด่นวันนี้ | Today Highlight News

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันพุธที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2567

งานสุดยอดของการมอบรางวัลให้แก่ผู้ที่อุทิศตนเพื่อชุมชน กลุ่มผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศ ในเอเชีย แปซิฟิก “ฮีโร่ อวอร์ด 2024” ครั้งที่ 8


งานสุดยอดของการมอบรางวัลให้แก่ผู้ที่อุทิศตนเพื่อ

ชุมชน


กลุ่มผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศ ในเอเชีย แปซิฟิก


 “ฮีโร่ อวอร์ด 2024” ครั้งที่ 8


เปิดรับเสนอชื่อผู้เข้าชิงรางวัลแล้ววันนี้


กรุงเทพฯ 17 พฤษภาคม 2567มูลนิธิแอ็พคอม (APCOM Foundation) ร่วมกับสามภาคีระดับภูมิภาค APN+, APTN และ ILGA Asia มีความภูมิใจอย่างยิ่งที่จะประชาสัมพันธ์ให้สาธารณชนร่วมเสนอชื่อผู้เข้าชิงรางวัลฮีโร่ อวอร์ด ประจำปี 2024 สำหรับผู้ที่สนใจสามารถเสนอชื่อเพื่อเป็นเกียรติให้แก่ผู้ที่ทำงานเพื่อชุมชนผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศ (LGBTQI) และ ทำงานด้านเชื้อเอชไอวี ในประเทศและทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกได้แล้ววันนี้

งานมอบรางวัลฮีโร่ อวอร์ด เป็นงานมอบรางวัลที่จัดขึ้นประจำปี ณ กรุงเทพมหานคร โดยมีเป้าหมายหลักเพื่อเชิดชูเกียรติและเชิดชูผลงานที่โดดเด่นของคนทำงานในประเด็นต่อต้านเชื้อเอชไอวี ผลักดันสิทธิความเสมอภาคในกลุ่มที่มีความหลากหลายทางเพศ ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก งานนี้จึงเป็นพื้นที่ให้กับกลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ อาทิ เลสเบี้ยน เกย์ ไบเซ็กชวล คนข้ามเพศ เควียร์ และกลุ่มอินเตอร์เซ็กซ์ และกลุ่มอื่น ๆ ที่อุทิศตนอย่างหนักเพื่อต่อสู้กับเอชไอวีในภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิกอีกด้วย

ท่านสามารถเสนอชื่อผู้เข้าชิงรางวัลได้ที่ : Link

หมดเขตรับเสนอชื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2567 เวลา 23.59 ตามเวลาในประเทศไทย

“เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้สนับสนุนรางวัลประเภททรานส์ฮีโร่ประจำปีนี้อีกครั้ง ซึ่งรางวัลนี้มีเป้าหมายเพื่อขยายความสำเร็จของนักเคลื่อนไหวข้ามเพศ และเน้นย้ำถึงความท้าทายที่บุคคลข้ามเพศต้องเผชิญในภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิกที่หลากหลายของเรา”

วรรณพงษ์ ยอดเมือง ผู้จัดการด้านสิทธิมนุษยชนและผลักดันนโยบาย เครือข่ายบุคคลข้ามเพศในภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก (APTN)

รางวัลสาขาใหม่ชื่อรางวัลฮีโร่ เลสเบี้ยน ไบเซ็กชวล และเควียร์ ดีเด่น (LBQ HERO)

มูลนิธิแอ็พคอม ขอเชิญชวนให้สมาชิกของกลุ่มชุมชน ผู้สนับสนุนและพันธมิตรทั่วทั้งภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ได้มาร่วมกันเสนอชื่อผู้เข้าชิงรางวัลทั้งประเภทบุคคลและประเภทองค์กรที่ทำงานช่วยเหลือกลุ่มคนที่มีความหลากหลายทางเพศโดยตรง หรือที่ช่วยช่วยพัฒนาชีวิตความเป็นอยู่ของผู้อื่น หรือที่ประสบผลสำเร็จและสามารถ สร้างแรงบัลดาลใจให้แก่ผู้อื่น ใน 10 สาขาดังต่อไปนี้ พันธมิตรธุรกิจดีเด่น, พันธมิตรชุมชนดีเด่น“ฮีโร่”ชุมชนดีเด่นองค์กรชุมชนดีเด่นสุขภาพและสุขภาวะดีเด่น“ฮีโร่” ด้านเอชไอวีดีเด่นความยุติธรรมทางสังคมดีเด่น“ฮีโร่” คนข้ามเพศดีเด่นคนรุ่นใหม่กับความสำเร็จดีเด่นและรางวัลใหม่ล่าสุดที่มีชื่อว่า “ฮีโร่” เลสเบี้ยน ไบเซ็กชวล และเควียร์ ดีเด่น (LBQซึ่งรางวัลนี้ มอบให้แก่ผู้ที่ได้อุทิศตนเพื่อช่วยพัฒนาชีวิตของเลสเบี้ยน ไบเซ็กชวล และเควียร์ ในด้านต่าง ๆ ในประเทศใดประเทศหนึ่งในแถบเอเชียแปซิฟิก หรือในวงกว้างทั่วทั้งภูมิภาค

 “ขอบคุณชุมชนเครือข่ายของเราทั้ง APN+, APTN และ ILGA Asia สำหรับความร่วมมือกันในปีที่ นี้ ซึ่งในปีนี้ เราตื่นเต้นมากที่จะได้ประกาศรางวัลประเภทใหม่ที่ชื่อว่า LBQ Hero เนื่องจากเราได้รับคำแนะนำจากหลาย ๆ ที่ ในการเพิ่มพื้นที่ เพื่อเชิดชูกลุ่มผู้หญิง รวมไปถึง เลสเบี้ยน    ไบเซ็กชวล และ เควียร์ ในภูมิภาค ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น ที่ผ่านมาความเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศนั้นกลุ่มผู้นำที่เป็นเลสเบี้ยน ไบเซ็กชวล และ เควียร์ ยังคงมีบทบาทความเป็นผู้นำน้อย อีกทั้งพวกเขายังต้องเผชิญหน้ากับข้อจำกัดในการชุมนุมและการแสดงออกต่าง ๆ และบ่อยครั้งที่พวกเขามักจะได้รับเงินทุนไม่เพียงพอ ในการทำงานอีกด้วย”

มิดไนท์ พูนเกษตรวัฒนา ผู้อำนวยการมูลนิธิแอ็พคอม


ผลกระเทือนและผลลัพธ์จากงานมอบรางวัลฮีโร่ อวอร์ด 2023

ในงานมอบรางวัลฮีโร่ อวอร์ด 2023 ครั้ง ที่จัดขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ 24 พฤศจิกายน 2566 ที่กรุงเทพมหานคร ที่ผ่านมา โดยมีแขกผู้มีเกียรติกว่า 300 คน เข้าร่วมเป็นสักขีพยานและร่วมเชิดชูเกียรติบุคคล องค์กร และพันธมิตรที่ทำงานเกี่ยวกับสิทธิมนุษยชนและเอชไอวีของกลุ่มผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศในภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิก

ซึ่งปีนี้ได้รับการสนับสนุนสถานที่จัดงานอย่างเป็นทางการโดยสถานเอกอัครราชทูตเยอรมนีประจำประเทศไทย โดยมี ดร.แอ็นสท์ ไรเชิล เอกอัครราชทูตเยอรมันประจำประเทศไทย ร่วมกล่าวเปิดงาน

“งานมอบรางวัล ฮีโร่อวอร์ด 2023 ที่จัดโดยมูลนิธิแอ็พคอม และมีสถานเอกอัครราชทูตเยอรมนีประจำประเทศไทยเป็นเจ้าภาพนี้ เป็นงานที่เชิดชูเกียรติผู้ที่มีความเป็นเลิศในการสร้างความเท่าเทียมและความหลากหลายทางเพศให้เกิดขึ้นในชุมชน”

จากกว่า 17 บุคคลและองค์กรที่ได้รับการเชิดชูเกียรติในงาน มี 11 บุคคลและองค์กรได้รับรางวัลฮีโร่อวอร์ดในปีนี้ ซึ่งครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ปาปัวนิวกินีจากองค์กร KPAC (Key Population Advocacy Consortium) ได้รับรางวัลสาขาองค์กรชุมชนดีเด่น (Community Organisation) และถือเป็นรางวัลเดียวจากภูมิภาคแปซิฟิกอีกด้วย

 KPAC รู้สึกขอบคุณและเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้ทำงานร่วมกับชุมชนพันธมิตรและเครือข่ายระดับภูมิภาคที่ได้เสริมสร้างรากฐานของเราให้แข็งแกร่งและมีอิทธิพลในทุกระดับของสังคม เราขอขอบคุณทุกคน   ที่คิดเหมือนกัน จึงได้มารวมตัวและรับชมความร่วมมือและการเชิดชูเกียรติที่เราได้รับในวันนี้ทางช่องทางออนไลน์”เลดี้ กาก้า ตัวแทนจาก KPAC กล่าวต่อไปว่า KPAC ขอขอบคุณผู้นำระดับภูมิภาคที่ยกระดับให้เรามาถึงระดับนี้ รวมไปถึงขอบคุณแชมเปี้ยนของเราทุกคนที่ให้คำปรึกษาและสนับสนุนเรามาโดยตลอด เรารู้สึกเป็นเกียรติ และ    เป็นเกียรติมากที่ได้รับการยอมรับนี้ ขอขอบคุณทุกท่านจากก้นบึ้งของหัวใจของเรา ราตรีสวัสดิ์!”

ในงานมีแขกผู้มีเกียรติมากมาย ทั้งจากเอกอัครราชทูตจากแคนาดาและลักเซมเบิร์ก และตัวแทนจากคณะทูต   จากออสเตรเลีย ฝรั่งเศส เนเธอร์แลนด์ นอร์เวย์ สวีเดน สวิตเซอร์แลนด์ สหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา และตัวแทนชุมชนจาก 35 องค์กรใน 15 ประเทศทั่วภูมิภาคอีกด้วย


“ความสำเร็จนี้ไม่ใช่สิ่งที่ฉันทำคนเดียวได้ และยังมีอีกหลายคนที่สมควรได้รับรางวัลนี้ ฉันอยากจะขอบคุณสมาชิกชุมชนผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศ และเพื่อนๆ ของฉัน ฉันเริ่มมองเห็นอนาคตที่สดใสขึ้น การกระทำของเราในวันนี้จะเป็นตัวกำหนดอนาคตสำหรับคนรุ่นต่อ ๆ ไป มันถึงเวลาแล้วที่ทุกคนต้องทำตอนนี้ฉันขอถ่อมตัวและซาบซึ้งสำหรับเวทีและรางวัลนี้”


แองเจิ้ล ควีนทัส (Angel Queentus) ประเทศศรีลังกา ผู้ที่ได้รับรางวัลสาขาคนรุ่นใหม่กับความสำเร็จดีเด่น (Young Achiever)

 

งานมอบรางวัลงานมอบรางวัล ฮีโร่อวอร์ด ในปีนี้ยังคงยกย่อง Shivananda ผู้ล่วงลับไปแล้วที่ให้ทุนสนับสนุนแก่มูลนิธิแอ็พคอม เขาเป็นฮีโร่ผู้บุกเบิกในการต่อสู้กับเรื่องสุขภาพ สิทธิ และความเป็นอยู่ที่ดีของผู้ที่อยู่ร่วมกับเชื้อเอชไอวี และกลุ่มผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศ


งานนี้จัดขึ้นก่อนวันสิทธิความหลากหลายทางเพศของประเทศไทย (Thailands Gender Diversity Rights Day) ในวันที่ 29 พฤศจิกายน ก่อนวันเอดส์โลก ซึ่งปีนี้ธีมคือ “ให้ชุมชนเป็นผู้นำ” และก่อนวันสิทธิมนุษยชน ทั้งยังเป็นปีที่เฉลิมฉลองครบรอบ 75 ปีของปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชนอีกด้วย


ค่ำคืนที่ผ่านมาเต็มไปด้วยการแสดงจาก MrGay World Thailand, Bangkok Gay Mens Chorus, ดนตรีสดโดย Daddy and Bear และนักร้องซิลวี่ จาก Warner Music ที่มาร่วมแสดงกันการแสดงรอบสุดท้าย โดยมีตัวแทนชุมชนทำการแสดงแฟชั่นโชว์ พร้อมข้อความแห่งความหวัง ขณะที่พวกเขาเดินไปตามรันเวย์เพื่อส่งเสียงเชียร์จากผู้ชมที่ต่างทึ่งในความเป็นมืออาชีพของพวกเขา


ท่านสามารถมีส่วนร่วมกับเราได้อย่างไร?


ไม่ว่าท่านจะเป็นใคร องค์กรเล็กหรือใหญ่ ท่านสามารถมีส่วนร่วมกับเราและชุมชนได้เช่นกัน เมื่อท่านสนับสนุนเรา นอกจากท่านจะได้การรับรู้จากสาธารณะ ท่านยังมีส่วนช่วยสร้างการตระหนักรู้เรื่องสิทธิมนุษยชน อีกทั้งยังช่วยเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับชุมชนของผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศในการต่อสู้กับความเกียจชัง การเลือกปฏิบัติ การใช้ความรุนแรง การบังคับขืนใจ ความไม่เสมอภาคและเท่าเทียมในภูมิภาค


นอกจากนี้ การสนับสนุนงานครั้งนี้ของท่านยังนำไปสนับสนุนกองทุนฉุกเฉินมูลนิธิแอ็พคอม เพื่อช่วยเหลือฟื้นฟูชุมชนกลุ่มผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศในระดับรากหญ้าในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิคที่มีความต้องการการสนับสนุนผ่านแคมเปญ #APCOMpassion


และท้ายที่สุดท่านยังช่วยสร้างให้เกิดฮีโร่คนใหม่สำหรับชุมชนของผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศและชุมชนผู้ติดเชื้อเอชไอวีในปัจจุบันและในอนาคต ซึ่งที่กล่าวมาทั้งหมดนี้หมายความว่าเมื่อสนับสนุนงานมอบรางวัลฮีโร่ อวอร์ด ท่านเองจึงเสมือนเป็นฮีโร่คนหนึ่งที่ไม่เคยทิ้งเราไว้ข้างหลังเช่นกัน


สำหรับท่านที่สนใจเป็นส่วนหนึ่งของงานมอบรางวัลฮีโร่ อวอร์ด 2023 สามารถติดต่อเราได้ที่ : apcom@apcom.org | events@apcom.org| +66 (02399

 1145

 อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับงานมอบรางวัลฮีโร่อวอร์ดได้ที่ https://www.apcom.org/hero-awards/ 


ถ้าพร้อมแล้ว สามารถเสนอชื่อฮีโร่ของท่านได้แล้ววันนี้ที่ Link
หมดเขตรับเสนอชื่อวันที่ 30 มิถุนยายน 2567 เวลา 23.59 ตามเวลาในประเทศไทย


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad