พืชและสัตว์อันอุดมสมบูรณ์สะท้อนความพยายามของชิงไห่ในการอนุรักษ์ระบบนิเวศ - ข่าวเด่นวันนี้ | Today Highlight News

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันอาทิตย์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2566

พืชและสัตว์อันอุดมสมบูรณ์สะท้อนความพยายามของชิงไห่ในการอนุรักษ์ระบบนิเวศ

พืชและสัตว์อันอุดมสมบูรณ์สะท้อนความพยายามของชิงไห่ในการอนุรักษ์ระบบนิเวศ

 

ปักกิ่ง--20 กันยายน 2566--พีอาร์นิวส์ไวร์/ดาต้าเซ็

 

รายงานโดยไชน่า เดลี (China Daily)

 

มณฑลชิงไห่ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ซึ่งตั้งอยู่บนที่ราบสูงชิงไห่-ทิเบต หรือที่ได้รับสมญานามว่า "ขั้วโลกที่สาม" ถือเป็นอุปสรรคสำคัญต่อความมั่นคงทางนิเวศวิทยาในภูมิภาคเอเชียและทั่วโลก อย่างไรก็ดี ด้วยความพยายามตลอด 10 ปี มณฑลแห่งนี้ได้กลายเป็นต้นแบบการสร้างอารยธรรมทางนิเวศวิทยา และการอยู่ร่วมกันอย่างกลมกลืนระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติ

 

ชิงไห่เป็นมณฑลที่ใหญ่เป็นอันดับสี่ของจีนในแง่ของพื้นที่ และเป็นจุดกำเนิดต้นน้ำของแม่น้ำแยงซี แม่น้ำเหลือง และแม่น้ำโขง หรือที่ชาวจีนเรียกว่าแม่น้ำหลานชาง นอกจากนั้นยังขึ้นชื่อในฐานะแหล่งพลังงานน้ำ พลังงานแสงอาทิตย์ และพลังงานลมที่อุดมสมบูรณ์ รวมถึงท้องฟ้าสีคราม ภูเขาเขียวขจี และน้ำทะเลใสสะอาด ซึ่งถือเป็นภูมิประเทศอันเป็นเอกลักษณ์ของชิงไห่

 

อุทยานแห่งชาติซานเจียงหยวน (Three-River Source National Park) ซึ่งตั้งอยู่ในชิงไห่ เป็นหนึ่งในอุทยานแห่งชาติกลุ่มแรก ๆ ของจีน มีระบบนิเวศที่เป็นเอกลักษณ์และมีความหลากหลายทางชีวภาพเข้มข้นในภูมิภาคซึ่งเป็นที่สูง

 

ทะเลสาบชิงไห่เป็นทะเลสาบในแผ่นดินและทะเลสาบน้ำเค็มที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีน ข้อมูลตั้งแต่ปี 2564 แสดงให้เห็นว่า พื้นที่น้ำของทะเลสาบชิงไห่เพิ่มขึ้นเกือบ 220 ตารางกิโลเมตรในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา

 

กฎหมายคุ้มครองระบบนิเวศที่ราบสูงชิงไห่-ทิเบต (Qinghai-Tibet Plateau Ecological Protection Law) มีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 1 กันยายน โดยเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการคุ้มครองระบบนิเวศบนที่ราบสูงชิงไห่-ทิเบตในระดับชาติ

 

ข้อมูลแสดงให้เห็นว่า ประชากรสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ เช่น เสือดาวหิมะ แอนทีโลปทิเบต ละมั่งทิเบต และนกกระเรียนคอดำ มีจำนวนเพิ่มขึ้นทุกปี

 

ชิงไห่ยังมีทะเลทรายและพื้นที่รกร้างว่างเปล่าจำนวนมาก ส่งผลให้โอกาสในการพัฒนาพลังงานสะอาดมีแนวโน้มที่ดี มณฑลชิงไห่กำลังสร้างอุทยานผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์และโรงไฟฟ้าไฮบริด โดยอาศัยพลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานน้ำ และพลังงานลมที่มีอยู่อย่างมากมาย

 

ณ สิ้นปี 2565 กำลังการผลิตพลังงานไฟฟ้าติดตั้งของมณฑลสูงถึง 44.68 ล้านกิโลวัตต์ ซึ่ง 91.2% หรือ 40.75 ล้านกิโลวัตต์มาจากพลังงานสะอาด และ 28.14 ล้านกิโลวัตต์ หรือ 62.9% มาจากพลังงานใหม่

 

ไฟฟ้าสีเขียวของชิงไห่ถูกจ่ายให้กับสนามบินนานาชาติปักกิ่งต้าซิงผ่านช่องทางส่งไฟฟ้าแรงสูงพิเศษ และจะรองรับการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ที่กำลังจะมีขึ้น ณ นครหางโจว

 

"เราเข้าใจอย่างลึกซึ้งว่า ภูมิภาคที่เป็นต้นน้ำสามสาย และเปรียบเสมือน 'หอเก็บน้ำแห่งนี้ ไม่เพียงเป็นสมบัติของชิงไห่เท่านั้น แต่ยังเป็นสมบัติของชาติและของโลกด้วย มณฑลชิงไห่มุ่งมั่นที่จะสร้างความมั่นคงทางนิเวศวิทยาขึ้นที่นี่ พร้อมส่งเสริมการพัฒนาสีเขียว และสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันของมนุษย์และธรรมชาติ” นายเฉิน กัง (Chen Gang) เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์จีนประจำมณฑลชิงไห่ กล่าวในงานส่งเสริมการพัฒนาอารยธรรมทางนิเวศวิทยาของชิงไห่ ณ เมืองซีหนิง เมื่อเดือนกันยายน

 

งานดังกล่าวได้เชิญตัวแทนประมาณ 150 คนจากเกือบ 30 ประเทศมายังชิงไห่ เพื่อสำรวจความสำเร็จของชิงไห่ในการสร้างอารยธรรมทางนิเวศวิทยา และส่งเสริมความกลมกลืนระหว่างมนุษยชาติกับธรรมชาติ

 

ในโอกาสนี้ ผู้นำทางการเมืองจากประเทศต่าง ๆ ได้เน้นย้ำถึงความสำคัญของความร่วมมือระหว่างนานาประเทศเพื่อปกป้องสภาพแวดล้อมทางนิเวศวิทยา พร้อมชื่นชมจีนที่ได้เริ่มต้นเส้นทางแห่งความทันสมัยที่ส่งเสริมความกลมกลืนระหว่างมนุษยชาติกับธรรมชาติ

 

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/2214753/Chumar_River_northern_source_Yangtze_River_located_Three_River_Source_National_Park.jpg

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad