ฝรั่งเศสที่มีดีมากกว่าแฟชั่นและหอไอเฟล! “CMMU” พาเปิดโลกทัศน์ การเรียนบริหารจัดการแบบ “ฝรั่งเศส”จุดหมายปลายทางระดับ “โกลบอลท็อปไฟว์” - ข่าวเด่นวันนี้ | Today Highlight News

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันจันทร์ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2566

ฝรั่งเศสที่มีดีมากกว่าแฟชั่นและหอไอเฟล! “CMMU” พาเปิดโลกทัศน์ การเรียนบริหารจัดการแบบ “ฝรั่งเศส”จุดหมายปลายทางระดับ “โกลบอลท็อปไฟว์”


ฝรั่งเศสที่มีดีมากกว่าแฟชั่นและหอไอเฟลCMMU


 พาเปิดโลกทัศน์


การเรียนบริหารจัดการแบบ “ฝรั่งเศส”จุดหมายปลาย


ทางระดับ “โกลบอลท็อปไฟว์”


เรียนจบ รู้จริง เป็นนักบริหารได้แบบเหนือชั้น            นอกเหนือจากเอกลักษณ์อันโดดเด่นด้านภาษา วัฒนธรรม สถานที่ท่องเที่ยว และอาหารการกิน แล้ว ฝรั่งเศสยังเป็นแหล่งรวมสถาบันการศึกษาชั้นนำและเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมอันดับที่ 4 ของนักศึกษาต่างชาติจากทั่วโลก เป็นรองเพียงแค่สหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร และออสเตรเลีย และเป็นอันดับ 1 ในกลุ่มประเทศที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลักที่ได้รับความสนใจจากนักศึกษาต่างชาติ

            ยิ่งไปกว่านั้น ฝรั่งเศสยังเป็นประเทศที่ให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับการศึกษา และมีการลงทุนในด้านการศึกษาและวิจัยเป็นจำนวนมาก โดยมีงบประมาณการพัฒนาคุณภาพการศึกษามากถึง 20ทำให้ฝรั่งเศสเป็นหนึ่งในประเทศที่มีระบบการศึกษาดีที่สุดติดระดับท็อปของโลก ในขณะที่ค่าใช้จ่ายในการศึกษาเล่าเรียนไม่ได้สูงมากนัก ทำให้ในแต่ละปีมีนักศึกษาต่างเชื้อชาติ ต่างวัฒนธรรมหลั่งไหลเข้ามาเรียนมากกว่า 3 แสนคน สร้างบรรยากาศในการเรียนรู้ที่หลากหลาย โดยเฉพาะการเรียนรู้ข้ามวัฒนธรรมได้เป็นอย่างดี

ประเทศฝรั่งเศสเรียนอย่างไร ทำไมถึงเป็นตัวเลือกระดับท็อปสำหรับนักเรียนต่างชาติ

            ด้วยระบบการศึกษาที่แตกต่าง ทำให้ฝรั่งเศสเป็นตัวเลือกที่โดดเด่น เพราะที่นี่ทุกคนมีโอกาสเท่าเทียมกันทางด้านการศึกษา การศึกษาในโรงเรียนของรัฐตั้งแต่ระดับก่อนวัยเรียนจนถึงมัธยมปลาย จะเป็นแบบให้เปล่า ไม่เสียค่าเล่าเรียน ไม่มีการสอบคัดเลือก และที่สำคัญ “ไม่เน้นการจัดลำดับที่”เปิดโอกาสให้ผู้เรียนมีอิสระในการคิด วิเคราะห์ และใช้ความคิดสร้างสรรค์ได้อย่างเต็มที่ ไม่ยึดติดกับกรอบ และเน้นหล่อหลอมให้ผู้เรียนมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว นอกจากนี้ ยังเปิดกว้าง แม้ว่าทุกคนจะมีความต่างทางเชื้อชาติ ศาสนา ผิวพรรณ หรือฐานะทางสังคม ทำให้นักศึกษาต่างชาติได้รับสิทธิ์ทางการศึกษาและการใช้ชีวิตที่เท่าเทียมกับนักศึกษาที่เป็นชาวฝรั่งเศส นอกจากนี้ การเรียนในระดับปริญญายังสามารถโอนหน่วยกิตได้ หรือที่เรียกว่า ECTS (European Credit Transfer System) ทำให้นักเรียนมีความสะดวกในการย้ายที่เรียนไปยังประเทศต่างๆ ทั่วยุโรป

ดับเบิ้ลดีกรี ดียกกำลังสอง เรียน 2 ประเทศ ได้ปริญญา 2 ใบ ในเวลาไม่ถึง 2 ปี

            ความพิเศษของหลักสูตร “ดับเบิ้ลดีกรีไทย-ฝรั่งเศส” สาขา General Management นั้นเป็นหลักสูตรที่ใช้เวลาเรียน 5 ภาคการศึกษา หรือเพียง 1 ปี 7 เดือนเท่านั้น แต่ได้เรียนจาก 2 สถาบัน ชั้นนำจาก CMMU ประเทศไทย และ Toulouse School of Management (TSM) เมืองตูลูส ประเทศฝรั่งเศส โดย TSM เป็นหนึ่งในโรงเรียนด้านการบริหารจัดการชั้นนำของฝรั่งเศส ที่ให้การศึกษาด้านวิชาการ และวิชาชีพคุณภาพสูงครอบคลุมทุกวิชาด้านการจัดการ ตั้งแต่การบริหารบัญชี การเงิน การวางแผนกลยุทธ์ ไปจนถึงการบริหารการตลาด พร้อมคณาจารย์ผู้ทรงคูณวุฒิที่มีประสบการณ์และคอนเน็กชัน ทางการศึกษาจากทั่วทุกมุมโลก

            หลักสูตร “ดับเบิ้ลดีกรีไทย-ฝรั่งเศส” สาขา General Management ยังมุ่งเป้าให้ผู้เรียนสามารถหางานที่เหมาะสมกับตนเองได้อย่างรวดเร็วหลังจากจบการศึกษา พร้อมทั้งเปิดโอกาสให้ผู้เรียน ได้หาประสบการณ์ชีวิตจากการเรียนที่ CMMU ในประเทศไทย 3 ภาคการศึกษา และต่อด้วยการเปิดประสบการณ์การศึกษาต่อต่างประเทศที่ Toulouse School of Management (TSM) เมืองตูลูส ประเทศฝรั่งเศส อีก 2 ภาคการศึกษา ทำให้ผู้เรียนเข้าใจบริบทการเรียนรู้ด้านการบริหารจัดการทั้งในระดับประเทศ ระดับภูมิภาค และระดับนานาชาติ ช่วยพัฒนาทักษะต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง พร้อมรับประสบการณ์การเรียนรู้อย่างเต็มเปี่ยมในระยะเวลาไม่ถึง 2 ปี

หลักสูตรที่มาพร้อมการเรียนรู้ข้ามวัฒนธรรม เพิ่มคอนเน็กชันแบบเวิลด์ไวด์

            จากความหลากหลายทางเชื้อชาติ และวัฒนธรรม ทำให้ผู้ที่เรียน หลักสูตร “ดับเบิ้ลดีกรีไทย-ฝรั่งเศส” สาขา General Management นอกจากจะได้พัฒนา Hard Skills ด้านการบริหารจัดการ ในระดับสากลแล้ว ยังได้พัฒนา Soft Skills ซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่งในโลกธุรกิจสมัยใหม่ ผู้เรียนจะได้มีปฏิสัมพันธ์กับผู้คนหลากเชื้อชาติ หลายวัฒนธรรม ได้เรียนรู้อุปนิสัย เข้าใจวิธีคิด วิธีทำงาน เพิ่มทักษะทางด้านภาษา เพิ่มทักษะด้านการสื่อสาร เปิดมุมมองใหม่และมีวิสัยทัศน์ที่กว้างไกลยิ่งขึ้น และที่สำคัญอย่างยิ่งคือได้เพิ่มคอนเน็กชัน เพิ่มโอกาสในการทำงานและการทำธุรกิจในอนาคต

เพิ่มประสบการณ์ชีวิตที่ตูลูส หาไม่ได้จากที่ไหนในมุมโลก

            นอกจากการศึกษาเล่าเรียน การใช้ชีวิตในตูลูสยังเป็นประสบการณ์แสนพิเศษที่ไม่อาจหาได้จากที่ไหน เพราะที่นี่ไม่ใช่แค่เมืองมหาวิทยาลัย ศูนย์กลางการศึกษาที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของฝรั่งเศส แต่ยังเป็นเมืองศูนย์กลางอุตสาหกรรมเทคโนโลยีชั้นสูงของยุโรป เป็นที่ตั้งของโรงงานผลิตเครื่องบินแอร์บัส (AIRBUS) เป็นศูนย์กลางการบินและศูนย์การศึกษาอวกาศแห่งชาติ (Centre National d’Etudes Spatiales) หรือที่รู้จักกันในนาม “นาซ่าแห่งยุโรป” เป็นแหล่งอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีชั้นสูงที่ยังคงรักษาเอกลักษณ์และความเป็นเมืองเก่าแก่ในยุคโรมันไว้ได้อย่างดีเยี่ยม ไม่ว่าจะเป็นสถาปัตยกรรม โบราณวัตถุ โบราณสถาน มีภูมิประเทศที่สวยงามทั้งแม่น้ำ ลำธาร หุบเขา และยังได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่น่ารักมากที่สุดแห่งหนึ่งของฝรั่งเศส จนได้ฉายา  “La Ville Rose” หรือ เมืองสีกุหลาบ เพราะมองไป ทางไหนก็จะเห็นแต่อาคารบ้านเรือนที่ปลูกสร้างด้วยอิฐสีส้มแดงคล้ายสีกลีบกุหลาบกระจายอยู่ทั่วไปอีกทั้งยังมีการบริหารจัดการที่สมดุลทั้งในด้านเศรษฐกิจ การค้า อุตสาหกรรม การศึกษา การท่องเที่ยว การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและวัฒนธรรม จนได้รับการยกย่องว่าเป็น Capital of Good Life ของฝรั่งเศสเรียกได้ว่าเป็นเมืองที่ “ครบเครื่อง” ที่เหมาะแก่การอยู่อาศัย ศึกษาเล่าเรียน ลงทุน ทำงาน ท่องเที่ยว

ค่าเล่าเรียนไทย มาตรฐานสากล พร้อมได้ลุ้นทุนสนับสนุนค่าครองชีพ

            นอกจากหลักสูตร “ดับเบิ้ลดีกรีไทย-ฝรั่งเศส” สาขา General Management จะได้เรียนทั้งในประเทศไทยและประเทศฝรั่งเศสแล้ว ยังได้รับปริญญาจากทั้ง สถาบัน (Double Degree) แต่เสียค่าหน่วยกิตเท่ากับเรียนในไทย เพียง 429,000 บาท ตลอดหลักสูตร ยิ่งไปกว่านั้น สถานทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย ภายใต้การกำกับดูแลของ Campus France ยังมีทุน Franco-Thai Scholarship Program 2023 ช่วยสนับสนุนค่าครองชีพให้แก่นักศึกษาขณะเรียนอยู่ที่ประเทศฝรั่งเศส ผู้สนใจสามารถตรวจสอบวิธีการสมัคร หลักเกณฑ์การพิจารณา หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่วิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล (CMMU) โทรศัพท์ 02-206-2000 หรือเพจเฟซบุ๊ก CMMU Mahidol (https://www.facebook.com/CMMUMAHIDOL)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad