Header Ads

Header ADS

ไทยถกสวีเดนดึงลงทุน EEC ขอช่วยหนุน“ข้าว-ผัก-ผลไม้-ยาง” พร้อมชวนดูการผลิตกะทิ

img

“สรรเสริญ”ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำประทรวงพาณิชย์ หารือเอกอัครราชทูตสวีเดนประจำประเทศไทย เชิญชวนนักลงทุนสวีเดนเข้ามาลงทุนใน EEC พร้อมขอช่วยส่งเสริมสินค้าเกษตรของไทย ทั้งข้าว ผัก ผลไม้ และยางพารา เข้าสู่ตลาด ชวนร่วมกิจกรรมเจรจาธุรกิจออนไลน์ เข้าร่วมงานแสดงสินค้าทั้งแบบปกติและออนไลน์ และขอให้มาร่วมตรวจสอบการเก็บมะพร้าวทำกะทิ 
         
นายสรรเสริญ สมะลาภา ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 9 ก.ค.2563 ที่ผ่านมา นายสตัฟฟาน แฮร์สเตริม เอกอัครราชทูตราชอาณาจักรสวีเดนประจำประเทศไทย ได้เข้าเยี่ยมคารวะเพื่ออำลาในโอกาสพ้นจากหน้าที่ โดยได้ใช้โอกาสนี้หารือกระชับความสัมพันธ์ด้านการค้าการลงทุนเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจระหว่างกัน โดยได้เชิญนักลงทุนจากสวีเดนเข้ามาลงทุนในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ในด้านที่สวีเดนมีความเชี่ยวชาญ และขอให้สวีเดนช่วยส่งเสริมสินค้าเกษตรของไทย เช่น ข้าว ผัก ผลไม้ และผลิตภัณฑ์ยางพาราคุณภาพสูง เข้าสู่ตลาดสวีเดนและกลุ่มนอร์ดิก รวมทั้งขอให้ช่วยอำนวยความสะดวกในการตรวจสอบคุณภาพสินค้าของไทยด้วย

ทั้งนี้ ไทยยังได้เชิญชวนภาคเอกชนสวีเดนเข้าร่วมกิจกรรมส่งเสริมการค้าออนไลน์ของกระทรวงพาณิชย์ ผ่านกิจกรรม Online Business Matching และการจัดงานแสดงสินค้าทั้งแบบปกติและแบบ Virtual Exhibition ในสินค้าอาหารและไลฟ์สไตล์
         
ส่วนทางสวีเดนแจ้งว่า พร้อมให้การสนับสนุนการฟื้นการเจรจาความตกลงการค้าเสรี (FTA) ไทย-สหภาพยุโรป (อียู) เพื่อขยายโอกาสทางธุรกิจระหว่างสองภูมิภาค และขอให้ไทยพิจารณาเปิดให้นักธุรกิจสวีเดนเดินทางเข้ามาในประเทศไทยได้โดยเร็ว

สำหรับประเด็นลิงเก็บมะพร้าว ได้ใช้โอกาสนี้ให้ข้อเท็จจริงเรื่องอุตสาหกรรมสินค้ากะทิของไทยว่ามีระบบการตรวจสอบที่มาของวัตถุดิบได้ และเชิญผู้แทนทูตสวีเดนเข้าร่วมกับคณะทูตลงพื้นที่ดูการเก็บเกี่ยวมะพร้าวเชิงอุตสาหกรรม และระบบตรวจสอบย้อนกลับของผู้ผลิตและส่งออกของไทย

สวีเดนเป็นคู่ค้าอันดับ 40 ของไทย โดยในปี 2562 มีมูลค่าการค้ารวม 1,089.43 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 2.32% การส่งออกมีมูลค่า 436.64 ล้านเหรียญสหรัฐ สินค้าส่งออกสำคัญ ได้เเก่ รถยนต์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ เครื่องปรับอากาศและส่วนประกอบ แผงสวิทซ์และแผงควบคุมกระแสไฟฟ้า เครื่องโทรสาร โทรศัพท์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ และเครื่องใช้ไฟฟ้าและส่วนประกอบอื่นๆ ส่วนการนำเข้ามีมูลค่า 652.79 ล้านเหรียญสหรัฐ สินค้านำเข้าสำคัญ ได้เเก่ เครื่องจักรกลและส่วนประกอบ เครื่องจักรไฟฟ้าและส่วนประกอบ กระดาษ และผลิตภัณฑ์กระดาษ ส่วนประกอบและอุปกรณ์ยานยนต์ เหล็ก เหล็กกล้าและผลิตภัณฑ์ และผลิตภัณฑ์เวชกรรมและเภสัชกรรม

ไม่มีความคิดเห็น

รูปภาพธีมโดย Michael Elkan. ขับเคลื่อนโดย Blogger.