ศูนย์พัฒนาการสื่อสารระหว่างประเทศของจีนประกาศความสำเร็จของงานฉลองตรุษจีนข้ามพรมแดนจีน-เวียดนาม - ข่าวเด่นวันนี้ | Today Highlight News

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันจันทร์ที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566

ศูนย์พัฒนาการสื่อสารระหว่างประเทศของจีนประกาศความสำเร็จของงานฉลองตรุษจีนข้ามพรมแดนจีน-เวียดนาม

    Photo shows the rehearsal of the cross-border Spring Festival gala held by China and Vietnam in southwest China's Yunnan, Jan. 18, 2022. (Screenshot Photo)

 ศูนย์พัฒนาการสื่อสารระหว่างประเทศของจีนประกาศความสำเร็จของงานฉลองตรุษจีนข้ามพรมแดนจีน-เวียดนาม

หล่าวกาย, เวียดนาม/พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

 

จีนและเวียดนามจัดงานฉลองตรุษจีนข้ามพรมแดน (Cross-Border Spring Festival Gala) ที่อำเภอเหอโข่ว จังหวัดหงเหอ ประเทศจีน เมื่อวันที่ 18 มกราคม 2566 และที่เมืองหล่าวกาย จังหวัดหล่าวกาย ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 19 มกราคม โดยจีนและเวียดนามจัดงานฉลองร่วมกันมาแล้ว ครั้งในช่วงปี 2560-2563 และครั้งนี้นับเป็นงานใหญ่งานแรกที่ทั้งสองประเทศจัดขึ้นร่วมกันนับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในปี 2563

 

ศิลปินจากจีนและเวียดนามร่วมกันจัดการแสดงสุดตื่นตาตื่นใจ ทั้งการร้องเพลง เต้นรำ กายกรรม และการแสดงอื่น ๆ เพื่อเฉลิมฉลองวันขึ้นปีใหม่ตามปฏิทินจันทรคติ ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างอบอุ่นและสนุกสนาน โดยผู้ชมกว่า 2,000 คนจากชายแดนจีนและเวียดนามได้มาร่วมชมการแสดงในสถานที่จัดงานหลักที่อำเภอเหอโข่วและเมืองหล่าวกาย หรือรับชมผ่านทางออนไลน์

 

“เรารู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้ร่วมแสดง เราเข้ากันได้ดีกับนักแสดงชาวเวียดนาม และทุกคนเป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน” ซือ ซินอวี้ (Shi Xinyu) นักแสดงชาวจีนกล่าวถึงความรู้สึกที่ได้ร่วมแสดง ขณะที่นักแสดงหญิงชาวเวียดนามคนหนึ่งกล่าวว่า “การสื่อสารและการแลกเปลี่ยนระหว่างสองวัฒนธรรมบนเวทีเดียวกันได้ส่งเสริมมิตรภาพอันลึกซึ้งระหว่างเพื่อนบ้านที่ดีและมิตรประเทศ”

 

นอกจากงานฉลองแล้ว ยังมีการจัดกิจกรรมอีกมากมายทั้งในประเทศจีนและเวียดนาม ในโอกาสนี้ มณฑลยูนนานและเวียดนามได้ลงนามในเอกสารความร่วมมือมากกว่า 20 ฉบับ ซึ่งเกี่ยวข้องกับนิคมอุตสาหกรรม การท่องเที่ยวข้ามพรมแดน การแลกเปลี่ยนระหว่างสื่อมวลชน ความร่วมมือระหว่างวิสาหกิจ การแลกเปลี่ยนระหว่างหมู่บ้านและเมืองพี่เมืองน้อง เป็นต้น ในจำนวนนี้ มีวิสาหกิจจีนและเวียดนาม 10 รายที่ลงนามในสัญญาภายในงาน คิดเป็นมูลค่ารวม 437 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่ 12 บริษัทจากทั้งสองประเทศได้ลงนามในสัญญาผ่านทางออนไลน์ คิดเป็นมูลค่ารวม 593 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

 

วิดีโอ - https://mma.prnewswire.com/media/1990409/video.mp4

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad