มันนิกซ์ (MONIX) ติด 10 อันดับผู้ให้บริการทางการเงินยอดเยี่ยมระดับโลก ด้านประสบการณ์ลูกค้าดิจิทัล (Digital CX) จาก The Digital Banker - ข่าวเด่นวันนี้ | Today Highlight News

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันอาทิตย์ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2566

มันนิกซ์ (MONIX) ติด 10 อันดับผู้ให้บริการทางการเงินยอดเยี่ยมระดับโลก ด้านประสบการณ์ลูกค้าดิจิทัล (Digital CX) จาก The Digital Banker

มันนิกซ์ (MONIX) ติด 10 อันดับผู้ให้บริการทางการเงินยอดเยี่ยมระดับโลก ด้านประสบการณ์ลูกค้าดิจิทัล (Digital CX) จาก The Digital Banker

บริษัท มันนิกซ์ จำกัด (MONIX) ได้รับการจัดอันดับให้เป็นที่ 10 จาก 100 ผู้ให้บริการทางการเงินยอดเยี่ยมด้านประสบการณ์ลูกค้าดิจิทัล (Top 100 Banks for Digital CX) จาก The Digital Banker สถาบันระดับโลก โดยมันนิกซ์เป็นบริษัทเดียวจากประเทศไทยที่ติด 10 อันดับแรก ความสำเร็จในครั้งนี้เกิดจากความสำเร็จของแอปฟินนิกซ์ (FINNIX) แพลตฟอร์มสินเชื่อดิจิทัลพลังเอไอคู่คนทำมากินที่ล้ำสมัย ตอกย้ำความแข็งแกร่งของมันนิกซ์ในด้านเทคโนโลยีการเงินดิจิทัล และความเป็นเลิศด้านการสร้างประสบการณ์ของลูกค้า พร้อมมุ่งสู่การเป็นผู้นำด้านบริการทางการเงินระดับโลก

นางสาวถิรนันท์ อรุณวัฒนกูล ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท มันนิกซ์ จำกัด กล่าวว่า “มันนิกซ์รู้สึกภูมิใจและเปี่ยมไปด้วยกำลังใจอย่างยิ่งที่ได้รับการยอมรับระดับโลกในด้านการสร้างประสบการณ์ลูกค้าดิจิทัล การที่เราได้เป็น 1 ใน 10 อันดับแรกในการจัดอันดับอันทรงเกียรตินี้ นับเป็นข้อพิสูจน์ถึงความมุ่งมั่นของเราในการสร้างการเปลี่ยนแปลงทางการเงินในประเทศไทย รวมถึงการสร้างโอกาสให้คนทำมาหากินด้วยนวัตกรรมการเงินผ่านแอปฟินนิกซ์ ตามกลยุทธ์อีโคซิสเต็ม F.I.R.E. (Finance, Intel, Reward, and Empowerment) เพื่อช่วยลดความเหลื่อมล้ำให้กับสังคมไทยอย่างยั่งยืน”

ฟีเจอร์การใช้งานอันโดดเด่นในแอปฟินนิกซ์มีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในการได้รับเกียรติระดับโลกครั้งนี้ เช่น นวัตกรรมยืนยันตัวตนแบบอิเล็กทรอนิกส์ (e-KYC), รายงานฟินนิกซ์เครดิต, ฟินนิกซ์คอยน์ และการให้ความรู้ทางการเงินพร้อมสร้างงานเสริมรายได้ให้กับลูกค้า โดยฟีเจอร์เหล่านี้ไม่เพียงแต่ช่วยให้คนทำมาหากินชาวไทยเข้าถึงสินเชื่อถูกกฎหมายที่รวดเร็ว ปลอดภัย และเหมาะสมกับลูกค้าแต่ละคนเท่านั้น แต่ยังช่วยส่งเสริมให้มีพฤติกรรมทางการเงินที่ดีและมีความรับผิดชอบอีกด้วย

นอกจากนี้ มันนิกซ์ยังได้รับเกียรติให้อยู่ในกลุ่ม “Maverick” หรือผู้ให้บริการทางการเงินระดับโลกที่สร้างความเป็นเลิศด้านดิจิทัลควบคู่ไปกับการสร้างเสริมประสบการณ์ดิจิทัลให้กับลูกค้าอย่างยั่งยืน โดยการจัดอันดับนี้ใช้ดัชนี DCX Maturity Index™ ที่ประเมินจากคะแนนด้านนวัตกรรม (Innovation) การมีส่วนร่วม (Engagement) การเสนอสิ่งที่เหมาะสมให้กับลูกค้า (Personalization) และประสบการณ์ของผู้ใช้งาน (User Experience)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad