วิศวะฯ ธรรมศาสตร์ เปิดตัว “Tham-Robot” หุ่นยนต์จัดส่งอุปกรณ์ทางการแพทย์ ลดโอกาสเสี่ยงภัย COVID-19 สำหรับบุคลากรทางการแพทย์ - ข่าวเด่นวันนี้ | Today Highlight News

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันอังคารที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2563

วิศวะฯ ธรรมศาสตร์ เปิดตัว “Tham-Robot” หุ่นยนต์จัดส่งอุปกรณ์ทางการแพทย์ ลดโอกาสเสี่ยงภัย COVID-19 สำหรับบุคลากรทางการแพทย์

คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (TSE) เปิดตัวนวัตกรรม
“Tham-Robot” หุ่นยนต์จัดส่งอุปกรณ์ทางการแพทย์” รถเข็นอัจฉริยะเพื่อการจัดส่งยาและอุปกรณ์ทางการแพทย์ตัวแรก
ที่จำเป็นต่อการรักษาถึงมือผู้ป่วยในโรงพยาบาลสนาม ภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
ศูนย์รังสิต ลดความเสี่ยงการสัมผัสผู้ป่วย COVID-19 โดยตรงของบุคลากรทางการแพทย์
ภายใต้หลักการ Social Distancing ด้วยการกำหนดทิศทางรถเข็นด้วยรีโมทคอนโทรลจากห้องทำงาน
โดยที่ไม่ต้องเดินทางไปยังห้องพักของผู้ป่วย ทั้งนี้ เร่งผลิตเพื่อรองรับความต้องการในการใช้งานและขยายผลไปยังโรงพยาบาลอื่นที่ประสงค์ใช้งานภายในโรงพยาบาลในอนาคต


ผู้สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ อาจารย์วัชระ อมศิริ โทร. 086-519-5700 หรือ ติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวกิจกรรมของ TSE ได้ที่ www.facebook.com/ENGR.THAMMASAT และ www.engr.tu.ac.thth

วิศวะฯ ธรรมศาสตร์ เปิดตัว “Tham-Robot” หุ่นยนต์จัดส่งอุปกรณ์ทางการแพทย์ ลดโอกาสเสี่ยงภัย COVID-19 สำหรับบุคลากรทางการแพทย์


นายวัชระ อมศิริ อาจารย์ประจำสาขาวิชาวิศวกรรมเทคโนโลยียานยนต์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (TSE) กล่าวว่า ภายหลังที่มีการจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม ภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เพื่อรองรับผู้ป่วย COVID-19 ซึ่งส่งผลให้บุคลากรทางการแพทย์ต้องทำงานอย่างหนัก เพื่อทำการรักษา โดยที่ในกระบวนการรักษานั้น มีความเสี่ยงในการสัมผัสผู้ป่วย คณะทำงานซึ่งประกอบไปด้วยนักวิชาการ นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และบุคลากรทางการแพทย์โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ร่วมกันพัฒนา “Tham-Robot : หุ่นยนต์จัดส่งอุปกรณ์ทางการแพทย์” รถเข็นอัจฉริยะเพื่อการจัดส่งยาและอุปกรณ์ทางการแพทย์ตัวแรก ที่จำเป็นต่อการรักษาถึงมือผู้ป่วยในโรงพยาบาลสนาม เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการแบ่งเบาภาระความเสี่ยงของบุคลากรทางการแพทย์ หรือเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing)
โดยได้ร่วมพัฒนากับนักศึกษา และบุคลากรทางการแพทย์โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ซึ่งใช้เวลาในการพัฒนา 48 ชั่วโมง นับตั้งแต่การก่อตั้งโรงพยาบาลสนามมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เพื่อให้สามารถใช้งานได้จริงโดยเร็วที่สุด
สำหรับ Tham-Robot ทำงานโดยใช้อุปกรณ์พิเศษติดตั้งที่บริเวณใต้รถเข็น เพื่อกำหนดทิศทางในการเคลื่อนที่ สำหรับการควบคุมการทำงานนั้น สามารถทำโดยใช้รีโมทคอนโทรล (Remote Control) แบบไร้ซึ่งบุคลากรทางการแพทย์ สามารถควบคุมในห้องทำงานได้ โดยที่ไม่ต้องเดินทางไปยังห้องพักของผู้ป่วย ทำให้ลดโอกาสการติดเชื้อมากยิ่งขึ้น สำหรับกิจกรรมที่คาดว่าสามารถใช้งาน Tham-Robot ได้แทนการเดินทางไปยังห้องพักผู้ป่วย อาทิ การบริการส่งยาระหว่างวัน การบริการส่งอาหาร รวมทั้งการเก็บตัวอย่างปัสสาวะและอุจจาระ โดยที่สามารถคอนโทรลให้ Tham-Robot ปฏิบัติงานในส่วนนี้แทนบุคลากรทางการแพทย์ได้ นอกจากการทำงานภายในอาคารแล้ว จากการทดลองยังพบว่า Tham-Robot สามารถทำงานได้บนพื้นผิวถนนภายนอกอาคารได้อย่างมีประสิทธิภาพ
อย่างไรก็ดี สำหรับ “Tham-Robot : หุ่นยนต์จัดส่งอุปกรณ์ทางการแพทย์” ตัวต้นแบบแรกนี้ ได้นำไปใช้จริง ณ โรงพยาบาลสนาม ภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เรียบร้อยแล้ว พร้อมเร่งผลิตเพิ่มเติมเพื่อรองรับความต้องการในการใช้งาน และขยายผลไปยังโรงพยาบาลอื่นที่ประสงค์ใช้งานภายในโรงพยาบาลอีกด้วย นายวัชระ กล่าวทิ้งท้าย
ผู้สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่อาจารย์วัชระ อมศิริ โทร. 086-519-5700 หรือ ติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวกิจกรรมของ TSE ได้ที่ www.facebook.com/ENGR.THAMMASAT และ www.engr.tu.ac.th

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad