Header Ads

Header ADS

TK park จัดนิทรรศการดินแดนมหัศจรรย์แห่งการอ่าน ชวนเยาวชนใช้ ‘การอ่าน’ หาแรงบันดาลใจในงานมหกรรมวิทย์ 62

TK park จัดนิทรรศการดินแดนมหัศจรรย์แห่งการอ่าน  ชวนเยาวชนใช้ ‘การอ่าน’ หาแรงบันดาลใจในงานมหกรรมวิทย์ 62
น้องแซลมอน-ด.ญ.ขวัญตะวัน กีรติเสริมสิน และคุณพ่อ
สำนักงานอุทยานการเรียนรู้ TK park หน่วยงานในสังกัด สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การมหาชน) สำนักนายกรัฐมนตรี จัดนิทรรศการดินแดนมหัศจรรย์แห่งการอ่าน “TK Miracle Park” นำเสนอให้เห็นความสำคัญของการอ่านเพื่อกลับไปหาความรู้ต่างๆ ที่ได้รับการสั่งสมมาอย่างยาวนาน เพื่อนำไปต่อยอดสู่ความรู้ใหม่ๆ ในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ 2562 ณ ฮอลล์ 11 อิมแพ็คเมืองทองธานี ระหว่างนี้จนถึงวันที่ 25 สิงหาคมนี้
นายกิตติรัตน์ ปิติพานิช รองผู้อำนวยการสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้และผู้อำนวยการสำนักงานอุทยานการเรียนรู้ กล่าวว่า ด้วยภารกิจหลักของ TK park คือ การส่งเสริมเรื่องการอ่านการเรียนรู้ ในงานครั้งนี้ ต้องการต่อยอดให้เห็นถึงความมหัศจรรย์ของการอ่าน จึงเกิดเป็นธีม “TK Miracle Park” คือ การมองเห็นความเชื่อมโยงจากความรู้เดิม รวมเข้าด้วยกันเป็นมหัศจรรย์ไอเดียใหม่ ผ่านการอ่านและการเรียนรู้นอกห้องเรียน สู่การเรียนรู้ในโลกดิจิทัล โดยภายในบูธตกแต่งด้วยกราฟิกรูปทรงสามเหลี่ยมที่ได้แนวความคิดมาจากการนำเกร็ดความรู้ที่น่าอัศจรรย์ แปลก ใหม่นำมาวางเป็นชุดความรู้ สอดแทรกด้วยภาพความสนุกจากการสร้างบุคลิกเฉพาะ เลือกใช้สีสันที่สดใสเพื่อสร้างความน่าสนใจแก่ผู้เข้าร่วมกิจกรรม ใช้ตัวอักษรลายมือเขียนเพื่อให้ความรู้สึกเข้าถึงข้อมูลได้ง่ายขึ้น ซึ่งเชื่อว่าจะช่วยทำให้เยาวชนที่มาร่วมกิจกรรมที่บูธ ได้ความรู้ที่หลากหลายและเกิดไอเดียสร้างสรรค์ใหม่ๆ และยังสนุกสนานกับโลกแฟนตาซี ที่นำความรู้มาผสมผสาน พร้อมทั้งได้รับแรงบันดาลใจการอ่านจากบุคคลที่มีชื่อเสียงจากทั่วโลก
กิตติรัตน์ ปิติพานิช
น้องแซลมอน-ด.ญ.ขวัญตะวัน กีรติเสริมสิน วัย 5 ขวบ นักเรียนชั้นอนุบาล 3 โรงเรียนกรุงเทพพิทยา เล่าว่า“วันนี้คุณพ่อมาเที่ยวบูธ TK park ในงานมหกรรมวิทย์ 62 สนุกมากค่ะ มีกล่องสามเหลี่ยมเยอะแยะเลย ทั้งที่เป็นภาพคนและมีตัวหนังสือให้อ่านความรู้มากมาย แต่หนูเลือกมาทำบ้านเดินได้ โดยเฉพาะกล่องภาพพระอาทิตย์ มันน่ารักมากหนูได้เอากล่องมาต่อกัน สวมที่หัวแล้วให้คุณพ่อถ่ายรูป ซึ่งคุณพ่อก็ช่วยอธิบายความรู้ที่เขียนอยู่ข้างกล่อง เช่น เรื่องไดโนเสาร์สมัยก่อนมีขนนก แต่ไม่ได้เอาไว้ใช้บิน ใช้สร้างความอบอุ่น”
ด้าน น.ส.น้ำหนึ่ง โฉมสอาด อายุ 16 ปี นักเรียนชั้น ม.5 โรงเรียนแม่พระฟาติมา บอกว่า “ปกติมาร่วมงานมหกรรมวิทย์ทุกปีอยู่แล้ว ปีมีโอกาสแวะมาร่วมกิจกรรมที่บูธ TK park รู้สึกสนุกมาก ได้ถ่ายรูปกับเพื่อน ได้อ่านความรู้รอบตัวที่เราเองก็ไม่ทราบมาก่อน เพราะในห้องเรียนไม่ได้มีสอน และได้ข้อคิด คำคมจากได้รู้จักบุคคลสำคัญต่างๆ  ปกติเป็นคนชอบอ่านหนังสืออยู่แล้วค่ะ โดยเฉพาะที่เกี่ยวนิเทศวิทยา ชีววิทยาเกี่ยวกับการปลูกพืชเลี้ยงสัตว์ ซึ่งก็ได้มีโอกาสทดลองเลี้ยงดักแด้ ศึกษาวงจรชีวิตผีเสื้อจริงๆ ส่วนตัวคิดว่าการอ่านหนังสือช่วยให้เรามีสมาธิ มีไหวพริบ ความจำดีขึ้น และช่วยทำให้เรามีความรู้มากขึ้นค่ะ”
น้ำหนึ่ง โฉมสอาด
สำหรับกิจกรรมที่น่าสนใจในบูธ TK park เยาวชนจะได้พบกิจกรรมสนุกๆ ทั้งการสำรวจความรู้ตั้งแต่นอกโลกจนถึงตัวเรา กับความรู้4 ด้าน คือ โลกและอวกาศ ร่างกาย อาหาร และวิทยาศาสตร์ทั่วไป พร้อมเชื่อมแรงบันดาลใจจากบุคคลสำคัญ ต่อยอดกล่องความรู้ให้กลายเป็นสิ่งใหม่ ผ่านหลากหลายรูปแบบกิจกรรมการเรียนรู้ ได้แก่ Discover Knowledge การค้นหาความรู้รอบตัวเราผ่านกำแพงแห่งโลกกว้าง เพราะยังมีความรู้แสนสนุกอีกมากมายที่เราอาจไม่เคยได้ยินมาก่อน เช่น เสียงหึ่งๆ ของแมลงวัน เป็นเสียงโน้ตตัวฟาเสมอ หรืออ้อมกอดของเครื่องจักรช่วยรักษาผู้ป่วยที่มีภาวะออทิซึมได้ Connection Idea เชื่อมต่อไอเดียสู่สิ่งใหม่ เพราะความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ ก็มาจากความเชื่อมโยงของความรู้เก่านั่นเอง ตามแนวคิดของสตีฟ จ็อบส์ ที่ว่า “Creativity is just connecting things” และ Ignite Inspirationสร้างเสริมแรงบันดาลใจ ปลุกความคิดจากคำพูดบุคคลสำคัญต่อยอดความรู้จากการอ่าน อาทิ วิลเลียม เชกสเปียร์, สตีฟ จ็อบส์, บารัค โอบามา ฯลฯ
ผู้สนใจสามารถเข้าชมนิทรรศการดินแดนมหัศจรรย์แห่งการอ่าน “TKMiracle Park” ได้ที่ บูธ TK park ฮอลล์ 11 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี ในมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติประจำปี 2562 ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 25 สิงหาคม 2562 นี้ เวลา 09.00-19.00 น.
น้องแซลมอน สนุกกับกิจกรรม “TK Miracle Park”
น้องแซลมอน สนุกกับกิจกรรม “TK Miracle Park”

ไม่มีความคิดเห็น

รูปภาพธีมโดย Michael Elkan. ขับเคลื่อนโดย Blogger.