“ซีโรบอร์ด” ผู้ให้บริการบัญชีคาร์บอนบนคลาวด์ ระดมทุนรอบซีรีส์ เอ ได้ 2.44 พันล้านเยน (18.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) - ข่าวเด่นวันนี้ | Today Highlight News

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันอาทิตย์ที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2566

“ซีโรบอร์ด” ผู้ให้บริการบัญชีคาร์บอนบนคลาวด์ ระดมทุนรอบซีรีส์ เอ ได้ 2.44 พันล้านเยน (18.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ)

“ซีโรบอร์ด” ผู้ให้บริการบัญชีคาร์บอนบนคลาวด์ ระดมทุนรอบซีรีส์ เอ ได้ 2.44 พันล้านเยน (18.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ)

 

โตเกียว/เกียวโด /เจบีเอ็น-เอเชียเน็ท/ดาต้าเซ็ต

 

ซีโรบอร์ด อิงค์ (Zeroboard Inc.) ซึ่งต่อจากนี้จะเรียกว่า บริษัทฯ ผู้พัฒนาและผู้ให้บริการ ซีโรบอร์ด” (zeroboard) ในการคำนวณและแสดงข้อมูลการปล่อยก๊าซเรือนกระจก (GHG) บนคลาวด์โดยมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่กรุงโตเกียว มีความยินดีในการประกาศว่า บริษัทฯ ได้เสร็จสิ้นการระดมทุนผ่านการจัดสรรหุ้นใหม่ให้บุคคลที่สาม ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในรอบซีรีส์ เอ (Series A) เท่ากับว่ายอดรวมทั้งหมดจากรอบแรกและรอบที่สองอยู่ที่ 2.44 พันล้านเยน (18.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) (*)

 

(*) คำนวณโดยให้ 1 ดอลลาร์สหรัฐ เท่ากับ 132.97 เยน ณ วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2566

 

รูปภาพ 1https://kyodonewsprwire.jp/prwfile/release/M107582/202302152983/_prw_PI1fl_5mifN9U9.png

 

การระดมทุนรอบซีรีส์ เอ มีคีย์ร็อค แคปิตอล แมเนจเมนต์ ลิมิเต็ด (Keyrock Capital Management Limited) เป็นผู้ลงทุนหลัก โดยเมื่อปิดรอบครั้งแรก นอกเหนือจากคีย์ร็อค แคปิตอล แมเนจเมนต์ แล้ว ยังมีนักลงทุนรายเดิมร่วมลงทุนด้วยเช่นกัน ได้แก่ ดีเอ็นเอ็กซ์ เวนเจอร์ส (DNX Ventures) และอินคลูชัน เจแปน อิงค์ (Inclusion Japan, Inc.) ส่วนนักลงทุนรายใหม่ ๆ มีทั้งแจฟโค กรุ๊ป (JAFCO Group Co., Ltd.) ดีบีเจ แคปิตอล (DBJ Capital Co., Ltd.) และโครอล แคปิตอล อิงค์ (Coral Capital, Inc.) โดยมีผู้ลงทุนเมื่อปิดรอบดังกล่าวรวม 6 ราย และระดมทุนรวมกันได้ 1.98 พันล้านเยน ขณะที่ในการปิดรอบสองนั้น มีพันธมิตรและองค์กรร่วมลงทุน (CVC) รวม 12 ราย ลงนามข้อตกลงเพื่อลงทุนเป็นเงิน 460 ล้านเยน ผู้ที่ลงทุนในรอบนี้ประกอบด้วยนากาเซะ แอนด์ โค (NAGASE & CO., LTD.) คันไซ อิเลกทริค เพาเวอร์ (Kansai Electric Power Co., Inc.) เอ็มยูเอฟจี แบงก์ (MUFG Bank, Ltd.) อิวาตานิ คอร์ปอเรชั่น (Iwatani Corporation) โตโยต้า ทูโช คอร์เปอเรชั่น (Toyota Tsusho Corporation) ซูมิโตโม คอร์ปอเรชั่น (Sumitomo Corporation) เอฟเอฟจี เวนเจอร์ บิสิเนส พาร์ทเนอร์ส (FFG Venture Business Partners Co., Ltd.) โอริกซ์ คอร์ปอเรชั่น (ORIX Corporation) มิซูโฮ แคปิตอล (Mizuho Capital Co., Ltd.) เอสเอ็มบีซี เวนเจอร์ แคปิตอล (SMBC Venture Capital Co., Ltd.) ดีไลท์ เวนเจอร์ส อิงค์ (Delight Ventures, Inc.) และยูธรี อินโนเวชันส์ แอลแอลซี (U3 Innovations LLC)

 

ข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับธุรกิจของบริษัท

 

เมื่อเดือนมีนาคม 2564 บริษัทฯ ได้ประกาศเปิดตัวซีโรบอร์ด ซึ่งเป็นบริการบนระบบคลาวด์บริการแรกของญี่ปุ่นในการคำนวณและแสดงภาพการปล่อยก๊าซเรือนกระจก โดยปล่อยเวอร์ชันเบต้าและเวอร์ชันผลิตภัณฑ์ในเดือนกรกฎาคม 2564 และมกราคม 2565 ตามลำดับ และในเดือนกรกฎาคมปีเดียวกัน บริษัทฯ รับหน้าที่เป็นผู้นำอุตสาหกรรม โดยเผยแพร่ฟังก์ชันคำนวณคาร์บอนฟุตพริ้นท์ (การปล่อยก๊าซจากผลิตภัณฑ์และบริการ) และต่อมาในเดือนสิงหาคมก็ตัดสินใจเริ่มสนับสนุนการจัดการเพื่อลดคาร์บอนในเอเชียกับพันธมิตร 5 รายที่มีธุรกรรมทางธุรกิจหลากหลายกับโรงงานผลิตและซัพพลายเชนในต่างประเทศ และผู้ที่มีเป้าหมายในการลดคาร์บอนในการดำเนินงานของตน โดยบริษัทที่นำซีโรบอร์ดมาใช้นั้นมีจำนวนแตะหลัก 2,000 รายในเดือนตุลาคม นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังได้เพิ่มแพลตฟอร์มเวอร์ชันภาษาต่าง ๆ (ญี่ปุ่น อังกฤษ ไทย จีน และสเปน) เพื่อส่งเสริมการคำนวณการปล่อยมลพิษในซัพพลายเชน รวมถึงการปล่อยมลพิษในระดับสากลด้วย

 

การทำความเข้าใจเกี่ยวกับการปล่อยก๊าซเป็นเพียงจุดเริ่มต้นในการจัดการเพื่อลดคาร์บอนสำหรับภาคธุรกิจ โดยจำเป็นต้องมีความริเริ่มที่เป็นรูปธรรมเพื่อให้ลดได้ นอกเหนือจากการให้บริการคำนวณที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงแก่ลูกค้าแล้ว บริษัทฯ ยังผนึกกำลังความร่วมมือกับพันธมิตรที่ให้บริการโซลูชันลดก๊าซเรือนกระจก และมีจำนวนพันธมิตรถึง 100 รายเมื่อเดือนมกราคมปีนี้ และเมื่อรวมพลังกับบรรดาพันธมิตรแล้ว บริษัทฯ กำลังสร้างระบบนิเวศเพื่อจัดหาโซลูชันที่หลากหลายซึ่งปรับให้เหมาะกับความต้องการของลูกค้า ทั้งการอนุรักษ์พลังงาน พลังงานหมุนเวียน และโซลูชันลดคาร์บอนแบบอื่น ๆ ตลอดจนการเงินที่ยั่งยืนเพื่อสนับสนุนโซลูชันเหล่านี้ ซึ่งจะช่วยสนับสนุนให้ภาคธุรกิจองค์กรบริหารจัดการเพื่อลดคาร์บอนได้

 

จุดประสงค์ในการระดมทุนและการพัฒนาในอนาคต

 

เงินที่ระดมทุนได้จะนำไปเร่งพัฒนาฟังก์ชันต่าง ๆ ในผลิตภัณฑ์ ซีโรบอร์ด พร้อมจ้างทรัพยากรระดับมืออาชีพมากขึ้น เช่น ผู้เชี่ยวชาญด้านความสำเร็จของลูกค้าเพื่อสนับสนุนลูกค้า และขยายสู่สากลโดยมีเป้าหมายเพื่อเป็นแพลตฟอร์มระดับโลก

 

นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังมีส่วนร่วมอย่างจริงจังในการกำหนดกฎและข้อบังคับในด้านที่เกี่ยวข้องกับการลดคาร์บอนและสิ่งแวดล้อม ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในระดับโลก พร้อมติดตามแนวโน้มของตลาดอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อเดือนกันยายน 2565 มิชิทากะ โทเคจิ (Michitaka Tokeiji) ซีอีโอของบริษัทฯ ได้รับเลือกให้เป็นสมาชิกกลุ่มศึกษาของกระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรมญี่ปุ่น ว่าด้วยการคำนวณและตรวจสอบรอยเท้าคาร์บอนของผลิตภัณฑ์เพื่อความเป็นกลางทางคาร์บอนทั่วทั้งซัพพลายเชน ในฐานะผู้นำด้านการจัดการเพื่อลดคาร์บอน บริษัทฯ จะยังคงแบ่งปันความรู้ที่สั่งสมมาให้กับลูกค้าและสังคม โดยตั้งเป้าที่จะเป็นพันธมิตรด้านการจัดการเพื่อลดคาร์บอนในระดับโลก

 

เกี่ยวกับซีโรบอร์ด

 

แพลตฟอร์มซีโรบอร์ดเป็นโซลูชันครบวงจรที่พัฒนาขึ้นเพื่อคำนวณ เปิดเผย และลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในฐานะพันธมิตรด้านการจัดการเพื่อลดคาร์บอน ซีโรบอร์ดสนับสนุนการจัดการเพื่อลดคาร์บอนของธุรกิจองค์กร โดยคำนวณและแสดงภาพการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากกิจกรรมขององค์กรและซัพพลายเชนบนคลาวด์ และนำเสนอโซลูชันลดก๊าซเรือนกระจกที่ปรับให้จัดการกับปัญหาท้าทายต่าง ๆ ได้

 

รูปภาพ 2https://kyodonewsprwire.jp/prwfile/release/M107582/202302152983/_prw_PI2fl_qI3wHwDr.png

 

เว็บไซต์ทางการhttps://zeroboard.jp

 

*บริษัทฯ กำลังมองหาพันธมิตรในท้องถิ่นเพื่อส่งเสริมการบริหารจัดการเพื่อลดคาร์บอนในเอเชียไปด้วยกัน

 

ที่มาซีโรบอร์ด อิงค์


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad