เคมบริดจ์ ฉลองครบรอบ 110 ปี การสอบวัดระดับภาษาอังกฤษ - ข่าวเด่นวันนี้ | Today Highlight News

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันพุธที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2566

เคมบริดจ์ ฉลองครบรอบ 110 ปี การสอบวัดระดับภาษาอังกฤษ

เคมบริดจ์ ฉลองครบรอบ 110 ปี การสอบวัดระดับภาษาอังกฤษ


เคมบริดจ์ ยูนิเวอร์ซิตี้ เพรส แอนด์ แอสเซสเมนท์ (Cambridge University Press & Assessment) ค้นพบเอกสารสำคัญจากหอจดหมายเหตุที่เผยให้เห็นภาพของการสอบภาษาอังกฤษกับเคมบริดจ์นั้นเปลี่ยนแปลงไปมากแค่ไหน


สิงคโปร์--24 กรกฎาคม 2566--พีอาร์นิวส์ไวร์/ดาต้าเซ็


ย้อนอดีตไปในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2456 ตัวแทนสามคนในสหราชอาณาจักรได้ทำการสอบวัดระดับภาษาอังกฤษ C2 Proficiency ครั้งแรก ซึ่งตอนนั้นเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ใบรับรองความสามารถทางภาษาอังกฤษ หรื Certificate of Proficiency in English ซึ่งการสอบในอดีตนั้นมีความแตกต่างอย่างมากจากการสอบในปัจจุบัน โดยเสียค่าสอบเพียง 3 ปอนด์ แต่ใช้เวลาสอบยาวนานถึง 12 ชั่วโมง ประกอบด้วยการสอบแปล การเขียนตามคำบอก และการถอดเสียงแสดงสัทลักษณ์ ซึ่งผู้ที่ได้ทำข้อสอบดังกล่าวเป็นกลุ่มแรกคือผู้ที่ต้องการจะเป็นครูสอนภาษาอังกฤษ แม้ในปัจจุบันการสอบภาษาอังกฤษของเคมบริดจ์จะเปลี่ยนไปจนแทบจำไม่ได้ แต่ก็ยังคงเน้นไปที่ทักษะการสื่อสาร และยังคงได้รับแรงผลักดันจากความมุ่งมั่นที่ต้องการช่วยเหลือคนมากมายในการเรียนภาษาอังกฤษและพิสูจน์ทักษะของตนเองให้โลกได้เห็น ปัจจุบัน การสอบเคมบริดจ์เน้นไปที่การช่วยเตรียมความพร้อมเพื่อการศึกษาต่อระดับอุดมศึกษา บรรลุเป้าหมายในอาชีพ ตลอดจนป้อนบุคลากรที่มีความสามารถซึ่งเป็นที่ต้องการของนายจ้างในปัจจุบัน การสอบภาษาอังกฤษของเคมบริดจ์ ซึ่งรวมถึงการสอบ C2 Proficiency มีผู้สอบมากกว่า 6.1 ล้านคนในแต่ละปี และได้รับการยอมรับจากองค์กรมากกว่า 25,000 แห่งทั่วโลกในฐานะหลักฐานพิสูจน์ความสามารถทางภาษาอังกฤษ


"ตลอดระยะเวลา 110 ปีที่ผ่านมา การสอบภาษาอังกฤษของเคมบริดจ์มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ความสำเร็จนี้ได้รับแรงผลักดันมาจากความทุ่มเทให้กับการศึกษา การสร้างสรรค์นวัตกรรมอย่างต่อเนื่อง และความมุ่งมั่นในการนำเสนอข้อสอบคุณภาพสูง" คุณฟรานเชสกา วูดวอร์ด (Francesca Woodward) กรรมการผู้จัดการฝ่ายภาษาอังกฤษของเคมบริดจ์ กล่าว "เราเริ่มต้นจากตัวแทนเพียงสามคน และตอนนี้ได้เปิดประตูต้อนรับคนหลายล้านคนทุกปีสู่โลกของการเรียนการสอนภาษาอังกฤษ เอกสารสำคัญทางประวัติศาสตร์จากหอจดหมายเหตุของเราได้แสดงให้เห็นว่า การเรียนการสอนภาษาอังกฤษกับเคมบริดจ์มีการเปลี่ยนแปลงมากมายเพียงใด โดยเอกสารต้นฉบับเป็นหลักฐานของการปฏิวัติการวัดระดับทักษะทางภาษาอังกฤษ ด้วยการกำหนดเป้าหมายที่ชัดเจนและให้ความสำคัญกับความสามารถในการใช้ภาษา ปัจจุบัน เรายังคงเดินหน้าทำงานอย่างไม่หยุดยั้งเพื่อพลิกโฉมแนวทางการประเมินผลและพัฒนาสื่อการเรียนการสอนด้วยนวัตกรรมดิจิทัล ซึ่งรวมถึงการประเมินผลผ่านทางออนไลน์มากขึ้นและการใช้เทคโนโลยีอย่างเต็มประสิทธิภาพ เช่น เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) และระบบเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เรียนรู้ด้วยตนเอง (Machine Learning)"


ในปี 2566 การสอบ C2 Proficiency ยังคงรักษามาตรฐานเอาไว้ได้อย่างมั่นคงในฐานะการสอบวัดทักษะภาษาอังกฤษระดับสูงสุดของเคมบริดจ์ ซึ่งเป็นเครื่องบ่งชี้ความเชี่ยวชาญสูงสุดในการสื่อสารภาษาอังกฤษ และเป็นการวัดทักษะระดับ C2 ตามกรอบมาตรฐานความสามารถทางภาษาอังกฤษของสหภาพยุโรป (CEFR) ซึ่งเป็นมาตรฐานสากลในการวัดความสามารถทางภาษาอังกฤษ ทั้งนี้ ในส่วนของวิธีการที่ทันสมัยในการเรียนรู้และการวัดผลภาษาอังกฤษกับเคมบริดจ์นั้น คุณฟรานเชสกา วูดวอร์ด กล่าวเสริมว่า


"การอยู่ในระดับแนวหน้าด้านการเรียนการสอนภาษาอังกฤษเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเราเสมอมา ปัจจุบัน เราได้รับความไว้วางใจจากองค์กรหลายหมื่นแห่งทั่วโลก และเราให้ความสำคัญกับการพัฒนาประสบการณ์การเรียนรู้ที่ไม่เหมือนใครและหาได้จากเคมบริดจ์เท่านั้น ภารกิจของเราได้รับการสนับสนุนโดยทีมงานที่ทุ่มเทและมีความเชี่ยวชาญด้านการเรียนรู้ภาษา การประเมินผล และการวิจัยทางการศึกษา สิ่งที่เราให้ความสนใจอยู่ในขณะนี้ประกอบด้วยการสร้างประสบการณ์การเรียนรู้ให้เหมาะสมกับแต่ละบุคคล การใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์และระบบเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เรียนรู้ด้วยตนเองให้สอดคล้องกับความต้องการของมนุษย์ รวมถึงการผสมผสานการเรียนรู้และการประเมินผลเข้ากับเส้นทางการเรียนรู้ของทุกคนอย่างสมบูรณ์"


คุณคิดว่าจะทำข้อสอบภาษาอังกฤษอายุ  110 ปีได้ไหม


เพื่อเฉลิมฉลองวาระสำคัญนี้ เคมบริดจ์ขอชวนทุกคนมาลองทำข้อสอบภาษาอังกฤษอายุ 110 ปีแบบขำ ๆ เพราะฉะนั้นไม่ต้องส่งคำตอบมาล่ ขอให้โชคดี!


รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/2155313/image_1.jpg
รูปภาพ
 - https://mma.prnewswire.com/media/2155314/image_2.jpg

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad