มูลนิธิเกตส์มอบทุนให้โครงการด้านสุขภาพและการพัฒนาเกือบ 50 โครงการทั่วโลก มุ่งส่งเสริมการเข้าถึง AI อย่างเท่าเทียม - ข่าวเด่นวันนี้ | Today Highlight News

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันเสาร์ที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2566

มูลนิธิเกตส์มอบทุนให้โครงการด้านสุขภาพและการพัฒนาเกือบ 50 โครงการทั่วโลก มุ่งส่งเสริมการเข้าถึง AI อย่างเท่าเทียม

มูลนิธิเกตส์มอบทุนให้โครงการด้านสุขภาพและการพัฒนาเกือบ 50 โครงการทั่วโลก มุ่งส่งเสริมการเข้าถึง AI อย่างเท่าเทียม

นวัตกรรมที่พัฒนาขึ้นเองในท้องถิ่นจะช่วยวางรากฐานที่มั่นคงในการใช้ปัญญาประดิษฐ์แบบโมเดลภาษาขนาดใหญ่ในประเทศที่มีรายได้น้อยและปานกลาง เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตและความเป็นอยู่ของชุมชนทั่วโลก

ซีแอตเทิล--11 สิงหาคม 2566--พีอาร์นิวส์ไวร์/ดาต้าเซ็

ก่อนหน้านี้ มูลนิธิบิลและเมลินดาเกตส์ (Bill & Melinda Gates Foundation) ได้เปิดรับสมัครผู้ขอทุนในโครงการแกรนด์ ชาลเลนจ์ (Grand Challenges) ซึ่งได้รับความสนใจอย่างท่วมท้นจากผู้สมัครมากมาย และล่าสุด ทางมูลนิธิได้ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับทุนเกือบ 50 ราย ซึ่งล้วนกำลังพัฒนาโซลูชันด้านสุขภาพและการพัฒนาสำหรับชุมชนของตนเอง ด้วยการใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) แบบโมเดลภาษาขนาดใหญ่ (LLM) สำหรับการมอบทุนนั้นเจาะจงไปที่นักวิจัยและนักนวัตกรรมในประเทศที่มีรายได้น้อยและปานกลาง โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อลดความเหลื่อมล้ำทั่วโลก

การใช้เทคโนโลยี LLM ที่ขับเคลื่อนด้วย AI อย่างรับผิดชอบและปลอดภัยนั้น มีศักยภาพในการช่วยแก้ปัญหาท้าทายด้านสุขภาพและการพัฒนาที่ยากที่สุดในโลก อย่างไรก็ตาม การนำเทคโนโลยีมาใช้ในประเทศที่มีรายได้น้อยและปานกลางนั้น บรรดานักวิจัยในประเทศเหล่านี้จำเป็นต้องมีส่วนร่วมในการออกแบบ การใช้งาน และการทดสอบเทคโนโลยีที่มีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว เพื่อวางรากฐานที่มั่นคงซึ่งจะช่วยเติมเต็มช่องว่างในการเข้าถึงและเพิ่มพูนความรู้ในการใช้เครื่องมือดังกล่าวเพื่อแก้ไขปัญหาในประเทศที่มีรายได้น้อยและปานกลางด้วยวิธีที่เท่าเทียม

ทั้งนี้ แกรนด์ ชาลเลนจ์ เป็นกลุ่มโครงการริเริ่มที่มุ่งส่งเสริมนวัตกรรมเพื่อแก้ปัญหาด้านสุขภาพและการพัฒนาทั่วโลกอย่างเร่งด่วน โดยผู้รับทุนสนับสนุนแต่ละรายมีสิทธิ์ได้รับเงินสูงสุด 100,000 ดอลลาร์สหรัฐ เพื่อพัฒนาโครงการวิจัยของตนให้ก้าวหน้า ขณะที่เงินทุนสนับสนุนรวมทั้งสิ้นอยู่ที่ ล้านดอลลาร์สหรัฐ

สำหรับผู้ที่ได้รับทุนสนับสนุนนั้นมาจากหลายประเทศ ได้แก่ บังกลาเทศ บราซิล กานา อินเดีย เคนยา เลบานอน มาลาวี มาลี เนปาล ไนจีเรีย ปากีสถาน รวันดา เซเนกัล แอฟริกาใต้ แทนซาเนีย ยูกันดา และเวียดนาม ทั้งนี้ ผลลัพธ์ของโครงการเหล่านี้จะได้รับการนำเสนอในการประชุมประจำปีแกรนด์ ชาลเลนจ์ ณ กรุงดาการ์ ประเทศเซเนกัล ในเดือนตุลาคมนี้ สามารถดูรายชื่อโครงการทั้งหมดได้ที่นี่ และอ่านข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับเต็มได้ที่นี่

เกี่ยวกับแกรนด์ ชาลเลนจ์

แกรนด์ ชาลเลนจ์ (Grand Challenges) เป็นกลุ่มโครงการริเริ่มที่เกิดจากแนวคิดเก่าแก่นับศตวรรษที่ว่า การระดมความคิดเพื่อแก้ไขปัญหาที่ยังไม่ได้รับการแก้ไขนั้น สามารถจุดประกายให้เกิดการสร้างสรรค์นวัตกรรมและผลักดันความก้าวหน้าให้เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ด้วยเหตุนี้ มูลนิธิบิลและเมลินดาเกตส์ ร่วมด้วยพันธมิตรผู้สนับสนุนเงินทุนให้แก่โครงการ จึงเริ่มเปิดรับสมัครผู้ขอทุนเป็นครั้งแรกในปี 2546 โดยเจาะจงไปที่การแก้ปัญหาด้านสุขภาพและการพัฒนาทั่วโลกเพื่อผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือมากที่สุด พันธมิตรของแกรนด์ ชาลเลนจ์ ได้มอบเงินทุนสนับสนุนรวมกันมากกว่า 3,600 ทุนให้แก่นักแก้ปัญหาหลากหลายกลุ่มในกว่า 100 ประเทศ พร้อมกับส่งเสริมระบบนิเวศนวัตกรรมทั่วโลกในสถานที่ที่จะเกิดประโยชน์สูงสุด ทางมูลนิธิและพันธมิตรผู้สนับสนุนจะยังคงมอบทุนต่อไปเพื่อสนับสนุนนักนวัตกรรมทั่วโลกในการรับมือกับความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ยากที่สุด และเร่งด่วนที่สุด สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ grandchallenges.org

เกี่ยวกับมูลนิธิบิลและเมลินดาเกตส์

มูลนิธิบิลและเมลินดาเกตส์ (Bill & Melinda Gates Foundation) เชื่อว่าทุกชีวิตมีคุณค่าเท่ากัน จึงดำเนินงานเพื่อช่วยให้ทุกคนมีสุขภาพที่แข็งแรงและมีชีวิตที่สมบูรณ์ สำหรับในประเทศกำลังพัฒนา ทางมูลนิธิจะเน้นเรื่องการยกระดับสุขอนามัยของประชาชน รวมถึงมอบโอกาสในการหลุดพ้นจากความยากไร้และความอดอยาก สำหรับในสหรัฐอเมริกา ทางมูลนิธิดำเนินงานเพื่อรับรองว่าประชาชนทุกคน โดยเฉพาะผู้ที่มีต้นทุนชีวิตต่ำ จะได้มีโอกาสประสบความสำเร็จทางด้านการศึกษาและการดำรงชีวิต ทั้งนี้ มูลนิธิตั้งอยู่ในเมืองซีแอตเทิล รัฐวอชิงตัน และบริหารงานโดย มาร์ก ซุสแมน ผู้ดำรงตำแหน่งซีอีโอ ภายใต้การดูแลของบิล เกตส์ และ เมลินดา เฟรนช์ เกตส์ ผู้ดำรงตำแหน่งประธานร่วม และคณะกรรมการจัดการทรัพย์สิน

ติดต่อ: media@gatesfoundation.org 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad