CGTN: ปธน.จีนต้อนรับผู้นำจากนานาประเทศ ให้คำมั่นรวมพลังเป็นน้ำหนึ่งใจเดียว รับกระแสการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยโลก ณ เฉิงตู - ข่าวเด่นวันนี้ | Today Highlight News

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันเสาร์ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2566

CGTN: ปธน.จีนต้อนรับผู้นำจากนานาประเทศ ให้คำมั่นรวมพลังเป็นน้ำหนึ่งใจเดียว รับกระแสการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยโลก ณ เฉิงตู

CGTN: Kemukakan Solidaritas, Xi jamu pemimpin negara asing menjelang Chengdu Universiade

CGTN: ปธน.จีนต้อนรับผู้นำจากนานาประเทศ ให้คำมั่นรวมพลังเป็นน้ำหนึ่งใจเดียว รับกระแสการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยโลก ณ เฉิงตู

 

ปักกิ่ง /พีอาร์นิวส์ไวร์/ดาต้าเซ็ต


การแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยโลก เฉิงตู (Chengdu Universiade) ได้เปิดฉากขึ้นอย่างเป็นทางการแล้วเมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา ในเมืองเฉิงตู เมืองเอกประจำมณฑลเสฉวนทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ซึ่งเป็นที่รู้จักกันว่าเป็นบ้านเกิดของแพนด้ายักษ์ และเป็นมหานครที่มีชีวิตชีวาอันดับต้น ๆ ของจีน


ก่อนถึงพิธีเปิดการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยโลกฤดูร้อน ครั้งที่ 31 ของสหพันธ์กีฬามหาวิทยาลัยโลก (FISU) นั้น นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ได้พบปะแบบตัวต่อตัวกับผู้นำจากหลาย ๆ ประเทศที่เข้าร่วมพิธีดังกล่าวในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา


เบื้องหลังตารางงานทางการทูตอันแน่นขนัดนั้น ปธน.สีได้เน้นย้ำถึงความสำคัญของความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน รวมถึงความร่วมมือ และการสร้างชุมชนที่มีอนาคตร่วมกันสำหรับมนุษยชาติ นับเป็นข้อความสำคัญ 3 ประการที่มีร่วมกันกับผู้นำอินโดนีเซีย กายอานา จอร์เจีย มอริเตเนีย และบุรุนดี


ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน


ปธน.สีได้กล่าวอวยพรในงานเลี้ยงต้อนรับเมื่อเที่ยงวันศุกร์ว่า การแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยโลกนี้เป็น การเชิดชูเยาวชน ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน และมิตรภาพ มานับตั้งแต่ก่อตั้งแล้ว


เขากล่าวว่า เราควรส่งเสริมความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันผ่านกีฬา สร้างพลังบวกในประชาคมโลก จับมือกันเพื่อจัดการกับปัญหาท้าทายระดับโลก เช่น การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ วิกฤตอาหาร และการก่อการร้าย และร่วมมือกันสร้างอนาคตที่ดีกว่าเดิม


ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ความสามัคคี และมิตรภาพ ก็เป็นหนึ่งในประเด็นร้อนในการประชุมระหว่างประธานาธิบดีจีนกับประธานาธิบดีโจโก วีโดโด ของอินโดนีเซีย ประธานาธิบดีอิรฟาน อาลี ของกายอานา นายกรัฐมนตรีอิราคลี การิบาชวิลี ของจอร์เจีย ประธานาธิบดีโมฮาเหม็ด โอลด์ ชีค กาซูอานี ของมอริเตเนีย และประธานาธิบดีเอวาริสเต อึนดายีชีมีเย ของบุรุนดี


ในระหว่างการพบปะกับผู้นำบุรุนดีนั้น ปธน.สีเน้นย้ำถึงความสำคัญของความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันระหว่างจีนกับแอฟริกา ในการปกป้องผลประโยชน์ร่วมกันของประเทศกำลังพัฒนา ตลอดจนความถูกต้องและยุติธรรมในระดับนานาชาติ


ความร่วมมือ


ในระหว่างการประชุมกับผู้นำประเทศต่าง ๆ นั้น จีนและทั้ง 5 ประเทศเห็นพ้องกันในการกระชับความร่วมมือให้แน่นแฟ้นขึ้น ทั้งในด้านการค้า โครงสร้างพื้นฐาน และการแลกเปลี่ยนระหว่างประชาชน


ปธน.วีโดโดเปิดเผยขณะพบปะกันปธน.สีเมื่อวันพฤหัสบดีว่า อินโดนีเซียยินดีที่จะส่งเสริมความร่วมมือกับจีนต่อไปในด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการลงทุน การประมงทางทะเล ความมั่นคงด้านอาหาร และการดูแลสุขภาพ โดยผู้นำทั้งสองได้เป็นสักขีพยานในการลงนามในเอกสารความร่วมมือระดับทวิภาคีหลังจากที่พบปะกันเสร็จสิ้น


ด้านจีนและจอร์เจียเตรียมออกแถลงการณ์ร่วม และประกาศจัดตั้งหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระหว่างการเยือนครั้งประวัติศาสตร์ของนายกฯ การิบาชวิลี โดยปธน.สีได้ชื่นชมความสำเร็จอันน่าทึ่งในความร่วมมือในด้านต่าง ๆ ระหว่างทั้งสองประเทศในช่วง 31 ปีที่ผ่านมานับตั้งแต่ที่ได้สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตเอาไว้ ขณะที่ในฝั่งของนายกรัฐมนตรีจอร์เจียเปิดเผยว่า การยกระดับความสัมพันธ์ระดับทวิภาคีจะเปิดโอกาสใหม่ ๆ ให้กับประเทศชาติ


เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา จีนและมอริเตเนียยังได้ลงนามในแผนความร่วมมือ เพื่อร่วมกันสร้างโครงการริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (Belt and Road Initiative หรือ BRI) เพื่อยกระดับความสัมพันธ์ในระดับทวิภาคีด้วย


ชุมชนที่มีอนาคตร่วมกันสำหรับมนุษยชาติ


การสร้างชุมชนที่มีอนาคตร่วมกันสำหรับมนุษยชาติ เป็นคำที่หยิบยกขึ้นมาพูดบ่อยครั้งในระหว่างการประชุมกับผู้นำประเทศต่าง ๆ โดยอินโดนีเซีย กายอานา จอร์เจีย มอริเตเนีย และบุรุนดี ต่างก็แสดงเสียงสนับสนุนความคิดริเริ่มที่จีนเสนอด้วยเช่นกัน


ประธานาธิบดีกาซูอานีกล่าวขณะพบปะกับปธน.สีเมื่อบ่ายวันศุกร์ว่า มอริเตเนียสนับสนุนโครงการ BRI รวมถึงแผนริเริ่มการพัฒนาโลก (Global Development Initiative) โครงการความมั่นคงโลก (Global Security Initiative) และโครงการอารยธรรมโลก (Global Civilization Initiative) โดยกล่าวว่าความคิดริเริ่มเหล่านี้สอดคล้องกับบรรทัดฐานที่คอยดูแลความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ซึ่งเคารพเอกราชและอำนาจอธิปไตยของประเทศต่าง ๆ รวมถึงการแลกเปลี่ยนระหว่างอารยธรรมต่าง ๆ


ปธน.สีได้ขึ้นกล่าวในงานเลี้ยงต้อนรับ โดยเน้นย้ำถึงความสำคัญของการแลกเปลี่ยนและการเรียนรู้ร่วมกันอย่างลึกซึ้งยิ่งขึ้น เพื่อส่งเสริมความกลมกลืนโดยเคารพทุกความแตกต่าง ซึ่งสะท้อนให้เห็นความเสมอภาค และมองวัฒนธรรมที่แตกต่างกันด้วยความชื่นชมและยินดีเรียนรู้ร่วมกัน


ปธน.สี กล่าวว่า การแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยโลก เฉิงตู นับเป็นโอกาสให้เราสนับสนุนค่านิยมร่วมกันของมนุษยชาติ และเขียนบทใหม่ในการสร้างชุมชนที่มีอนาคตร่วมกันสำหรับมนุษยชาติ


ส่วนประธานาธิบดีอาลีของกายอานาให้สัมภาษณ์กับซีจีทีเอ็น (CGTN) ว่า กีฬามหาวิทยาลัยโลกนั้นเป็นมากกว่าการแข่งขันของนักกีฬาเยาวชน


เขากล่าวว่า พวกเขาแบ่งปันประสบการณ์ วัฒนธรรม [และ] แสดงตัวตนของตัวเองได้ เพื่อสร้างมนุษยชาติให้เป็นครอบครัวที่เข้มแข็ง


https://news.cgtn.com/news/2023-07-28/Solidarity-vowed-as-Xi-hosts-foreign-leaders-amid-Chengdu-Universiade-1lOv1Am1aWQ/index.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad