SCI UPDATE : นวัตกรรม “Bicbok” แผ่นพื้นยางมะตอยสำเร็จรูป - ข่าวเด่นวันนี้ | Today Highlight News

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันจันทร์ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2563

SCI UPDATE : นวัตกรรม “Bicbok” แผ่นพื้นยางมะตอยสำเร็จรูป


หากเอ่ยถึงวัตถุดิบที่ใช้ปูพื้นหรือทำถนนคงต้องยกนิ้วให้ “ยางมะตอย (Asphalt)” เพราะด้วยคุณสมบัติเด่นที่มีความยืดหยุ่นสูง รับแรงกระแทกได้ดี พื้นผิวมีความขรุขระเล็กน้อยช่วยลดการลื่นไถล อีกทั้งยังทนทานต่อสภาพอากาศร้อนชื้นของไทย ทว่าแม้จะมีคุณสมบัติดีเพียงไร ที่ผ่านมาการใช้งานก็ยังถูกจำกัดอยู่เฉพาะพื้นที่ขนาดใหญ่เท่านั้น
นายพรพรต สุขสวัสดิ์
นายพรพรต สุขสวัสดิ์
นายพรพรต สุขสวัสดิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท บิทูเมน อินโนเวชั่น จำกัด อธิบายว่า อุปสรรคของการลาดยางและการซ่อมแซมพื้นด้วยยางมะตอย คือการต้องอาศัยกระบวนการหลอมยางมะตอยให้เหลวหรืออ่อนตัว เพื่อคลุกเคล้ากับหินบด ก่อนนำไปบดอัดลงบนพื้วที่เตรียมไว้ ซึ่งจะต้องใช้เครื่องจักรขนาดใหญ่ทำงาน ที่ผ่านมาจึงมีผู้ประกอบการบางรายพัฒนายางมะตอยแบบผสมสำเร็จรูป (Ready mixed asphalt) ชนิดบรรจุถุง เพื่อใช้ซ่อมแซมพื้นถนนหรือนำไปก่อสร้างในพื้นที่ขนาดเล็กได้ อย่างไรก็ตามยังมีขั้นตอนการใช้งานที่ไม่สะดวกอยู่หลายประการ ทั้งต้องใช้แรงที่มากในการบดอัดและเกลี่ยวัสดุให้เรียบเนียน รวมถึงต้องใช้เวลา 2 – 3 วัน ยางมะตอยจึงจะคงรูปและมีกลิ่นน้อยลง
เพื่อหาแนวทางในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ยางมะตอยในรูปแบบพร้อมใช้งานที่สะดวกและง่ายยิ่งขึ้น บริษัท บิทูเมน อินโนเวชั่น จำกัด ร่วมกับ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โดยศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (เอ็มเทค) พัฒนานวัตกรรม “Bicbok” แผ่นพื้นยางมะตอยสำเร็จรูป ที่ยังคงคุณสมบัติเด่นของยางมะตอย และติดตั้งได้ง่ายแบบ DIY
ดร.พิทักษ์ เหล่ารัตนกุล นักวิจัยอาวุโสของกลุ่มวิจัยเทคโนโลยีเซรามิกส์และวัสดุก่อสร้าง เอ็มเทค สวทช.
ดร.พิทักษ์ เหล่ารัตนกุล
ดร.พิทักษ์ เหล่ารัตนกุล นักวิจัยอาวุโสของกลุ่มวิจัยเทคโนโลยีเซรามิกส์และวัสดุก่อสร้าง เอ็มเทค สวทช.อธิบายถึงผลิตภัณฑ์ที่ร่วมกันพัฒนาขึ้นว่า “Bicbok” แผ่นพื้นยางมะตอยสำเร็จรูป มีลักษณะเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมขนาด 50x50 และ 50x100 เซนติเมตร ความหนา 5 – 30 มิลลิเมตร (ขนาดมาตรฐาน) ราคาประมาณตารางเมตรละ 270 – 450 บาท ผลิตภัณฑ์มีจุดเด่นที่สามารถลอกแผ่นกระดาษออกแล้วปูทับลงบนพื้นผิวที่ต้องการได้ทันทีโดยไม่ต้องใช้วัสดุสมาน และหากต้องการนำไปเข้ามุม เข้าโค้ง หรือตัดให้มีขนาดหรือรูปทรงที่ต้องการ ก็สามารถใช้คัตเตอร์กรีดแล้วหักตามแนวได้เลย จึงถือว่าเป็นวัสดุปูพื้นที่เหมาะกับพื้นที่ทุกขนาดและทุกรูปทรง ติดตั้งได้ง่ายไม่ต้องพึ่งพาช่างผู้เชี่ยวชาญ
“นอกจากการใช้งานที่ง่ายและสะดวกสบายแล้ว ผลิตภัณฑ์นี้ยังโดดเด่นเรื่องคุณสมบัติในการใช้งานอีกด้วย โดย Bicbok มีความยืดหยุ่นสูงรับแรงกระแทกได้ดี พื้นผิวมีความขรุขระเล็กน้อยช่วยเพิ่มแรงเสียดทานลดการลื่นไถล ไม่ดูดซับน้ำและความชื้น ทำให้ผลิตภัณฑ์มีความทนทานง่ายต่อการดูแลรักษา และยังค้นพบว่าผลิตภัณฑ์นี้มีคุณสมบัติช่วยเก็บเสียงและการสะสมความร้อนจากแสงแดดอีกด้วย สำหรับการซ่อมแซมหากเกิดการชำรุดก็สามารถทำได้ง่ายโดยการปูปิดทับ หรือลอกแผ่นเก่าออกแล้วปูแผ่นใหม่ลงไปแทน”
ผลิตภัณฑ์นี้มีจำหน่ายแล้วทางเพจเฟซบุ๊ก “Bicbok” ผลจากการสำรวจตลาดและเสียงสะท้อนจากผู้ใช้งาน ยืนยันว่าผลิตภัณฑ์นี้เหมาะสมอย่างยิ่งกับการนำไปใช้เสริมความปลอดภัยลดการลื่นไถลใน พื้นที่ซักล้าง พื้นที่ลาดชัน ทางเดิน ทางจักรยาน ที่จอดรถ ทางรถวิ่ง รวมถึงบริเวณไหล่ทางหรือเกาะกลางถนนที่ไม่ต้องการให้หญ้าขึ้น นอกจากนั้นยังสามารถนำไปใช้ปิดทับผิวดินเพื่อลดการฟุ้งกระจายของฝุ่นแทนการใช้อิฐตัวหนอน ซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุในการใช้งานพื้นพี่ได้ เพราะหากพื้นดินด้านล่างทรุดตัวลงอิฐตัวหนอนจะกระเดิดทำให้สะดุดได้ง่าย แต่ผลิตภัณฑ์นี้สามารถลาดชันลงไปกับพื้นผิวได้เลยจึงมีความปลอดภัยมากกว่า
ผู้เขียน : นางสาวภัทรา สัปปินันทน์ ฝ่ายสร้างสรรค์สื่อและผลิตภัณฑ์ สวทช.
ภาพ : นายอาทิตย์ ลมูลปลั่ง ฝ่ายประชาสัมพันธ์ สวทช.
กราฟิก : นางสาวฉัตรทิพย์ สุริยะ ฝ่ายผลิตสื่อสมัยใหม่ สวทช.

ที่มา:สวทช

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad