‘ธนาคารกรุงเทพ’ร่วมกับกลุ่มพันธมิตรเปิดตัว ‘Contour’ ปฎิวัติตลาดการค้าโลกกว่า18 ล้านล้านดอลลาร์สู่ดิจิทัล - ข่าวเด่นวันนี้ | Today Highlight News

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันอังคารที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563

‘ธนาคารกรุงเทพ’ร่วมกับกลุ่มพันธมิตรเปิดตัว ‘Contour’ ปฎิวัติตลาดการค้าโลกกว่า18 ล้านล้านดอลลาร์สู่ดิจิทัล


          ธนาคารกรุงเทพร่วมกับกลุ่มพันธมิตรเปิดตัว "Contour" ปฏิวัติธุรกรรมการค้าระหว่างประเทศมูลค่ากว่า 18 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ให้เป็นดิจิทัลทั้งกระบวนการ โดยจะเริ่มให้บริการเล็ตเตอร์ออฟเครดิตเป็นบริการแรก 

          นายจรัมพร โชติกเสถียร กรรมการบริหาร ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ตามที่ธนาคารกรุงเทพซึ่งเป็นธนาคารแห่งแรกในอาเซียน ได้ร่วมกับกลุ่มพันธมิตร R3 เพื่อนำเทคโนโลยี Distributed Ledger Technology หรือ Enterprise Blockchain มาพัฒนาบริการด้านการค้าระหว่างประเทศ (Trade Finance) นั้น ล่าสุด ภายใต้ความร่วมมือดังกล่าว ธนาคารกรุงเทพได้ร่วมกับธนาคารและองค์กรพันธมิตรชั้นนำระดับโลก ก่อตั้งบริษัทขึ้นใหม่ เพื่อดำเนินธุรกิจให้บริการด้านการค้าระหว่างประเทศ ในชื่อ 'Contour' ซึ่งในระยะแรกจะให้บริการเล็ตเตอร์ออฟเครดิต (L/C) ในรูปแบบดิจิทัลทั้งกระบวนการ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานและลดระยะเวลาดำเนินการลง ซึ่งจะช่วยยกระดับบริการด้าน Trade Finance ที่มีมูลค่าตลาดรวมกว่า 18 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ
          "ด้วย Contour ลูกค้าสามารถทำธุรกรรม L/C ได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งคู่ค้าหรือองค์กรที่เกี่ยวข้องสามารถเห็นข้อมูลได้พร้อมกันแบบ real-time ส่งผลให้ธุรกรรมมีความโปร่งใส ตรวจสอบได้ มีความปลอดภัยสูง ช่วยให้ลูกค้าดำเนินธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น และด้วยความร่วมมือกับธนาคารชั้นนำด้านการค้าระหว่างประเทศระดับโลก จะทำให้ลูกค้าของธนาคารกรุงเทพสามารถทำธุรกรรมกับคู่ค้าได้ทั่วโลกอย่างรวดเร็ว ธนาคารจึงเชื่อมั่นว่าบริการนี้จะได้รับการตอบรับที่ดียิ่งจากลูกค้าธุรกิจผู้นำเข้า-ส่งออก ตอกย้ำความมุ่งมั่นของธนาคารในการนำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาพัฒนาบริการอย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นเพื่อนคู่คิด ผู้เชี่ยวชาญ ที่พร้อมสนับสนุนลูกค้าให้ประสบความสำเร็จ และแข่งขันได้ในตลาดโลก" นายจรัมพรกล่าว
          นายคาร์ล เวกเนอร์ (Mr. Carl Wegner) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Contour กล่าวว่า กระบวนการในการทำการค้าระหว่างประเทศเดิมมีเอกสารเข้ามาเกี่ยวข้องจำนวนมาก และค่าใช้จ่ายสูง ธุรกรรมด้านการค้าระหว่างประเทศที่มีมูลค่าหลายล้านล้านดอลลาร์ต่อวันจึงทำให้เกิดต้นทุนค่าเสียโอกาสมูลค่ามหาศาลแก่ผู้ทำการค้าระหว่างประเทศ ดังนั้น Contour จะนำเสนอเครือข่ายบริการการค้าระหว่างประเทศ ที่สามารถ แลกเปลี่ยนข้อมูลได้อย่างรวดเร็วแบบ real-time เชื่อถือได้ เป็นการทำให้ดิจิทัล L/C เกิดขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพ
          ทั้งนี้ Contour ได้พัฒนาขึ้นบน R3's CORDA Enterprise Blockchain และได้ผ่านการทดสอบจากธนาคารและองค์กรพันธมิตร 50 แห่ง จาก 14ประเทศทั่วโลกประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก เนื่องจากช่วยลดระยะเวลาการทำธุรกรรมจาก 5-10 วัน เหลือเพียงไม่เกิน 24 ชั่วโมง หรือลดลงมากกว่า 90%
          "เราขอขอบคุณธนาคารและภาคธุรกิจต่างๆ ที่เข้าร่วมในโครงการนี้ และได้ร่วมมือกันพัฒนาบริการ L/C รูปแบบใหม่ที่มีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น สร้างคุณค่าให้กับธุรกิจได้อย่างแท้จริง โดย Contour จะเปิดให้บริการแก่องค์กรธุรกิจที่ต้องการยกระดับด้านการค้าระหว่างประเทศ" นายคาร์ล กล่าว
          เขากล่าวอีกว่า Contour จะมุ่งเน้นการขยายเครือข่ายกับธนาคาร บริษัท และคู่ค้าต่างๆให้มากยิ่งขึ้น และมุ่งหวังที่จะร่วมมือกับทุกฝ่ายใน communityการค้าระหว่างประเทศที่กำลังเติบโตนี้ต่อไ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad