แอดนอค เตรียมเปิดสถานีเติมเชื้อเพลิงไฮโดรเจนความเร็วสูงแห่งแรกในตะวันออกกลาง - ข่าวเด่นวันนี้ | Today Highlight News

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันศุกร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2566

แอดนอค เตรียมเปิดสถานีเติมเชื้อเพลิงไฮโดรเจนความเร็วสูงแห่งแรกในตะวันออกกลาง

                                           ADNOC Logo

แอดนอค เตรียมเปิดสถานีเติมเชื้อเพลิงไฮโดรเจนความเร็วสูงแห่งแรกในตะวันออกกลาง

แอดนอค หนึ่งในผู้บุกเบิกการผลิตไฮโดรเจนสะอาด กำลังพัฒนาสถานีดังกล่าวในเมืองมาสดาร์ ซึ่งจะช่วยสนับสนุนยุทธศาสตร์ไฮโดรเจนแห่งชาติของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

โตโยต้า และ อัล-ฟัตเตม มอเตอร์ส จะจัดหารถยนต์พลังงานไฮโดรเจนเพื่อทดสอบสถานีเติมเชื้อเพลิงไฮโดรเจนความเร็วสูง

แอดนอคจัดสรรเงินทุน 1.5 หมื่นล้านดอลลาร์สำหรับพัฒนาเทคโนโลยีพลังงานใหม่และการลดคาร์บอน เพื่อลดความเข้มข้นของคาร์บอนลง 25% ภายในปี 2573 และบรรลุเป้าหมายคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ภายในปี 2593

อาบูดาบีสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์--19 กรกฎาคม 2566--พีอาร์นิวส์ไวร์/ดาต้าเซ็

แอดนอค (ADNOC) ประกาศว่า บริษัทได้เริ่มก่อสร้างสถานีเติมเชื้อเพลิงไฮโดรเจนความเร็วสูงแห่งแรกในตะวันออกกลาง ณ เมืองมาสดาร์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ โดยจะผลิตไฮโดรเจนสะอาดจากน้ำ ด้วยการใช้อิเล็กโทรไลเซอร์ที่ใช้ไฟฟ้าพลังงานสะอาด

ไฮโดรเจนเป็นเชื้อเพลิงที่ไม่ก่อให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ขณะใช้งาน และมีพลังงานต่อมวลสูงสุดในบรรดาเชื้อเพลิงทุกประเภท ทำให้ยานพาหนะขับเคลื่อนได้ไกลขึ้นและเติมเชื้อเพลิงได้เร็วขึ้นเมื่อเทียบกับรถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้แบตเตอรี่

                              Clean hydrogen-powered vehicle

ในโอกาสนี้ แอดนอคได้ประกาศความร่วมมือกับ โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอร์เรชัน (Toyota Motor Corporation) และ อัล-ฟัตเตม มอเตอร์ส (Al-Futtaim Motors) ในการทดสอบสถานีเติมเชื้อเพลิงไฮโดรเจนความเร็วสูง โดยใช้ฝูงยานพาหนะที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฮโดรเจนสะอาดของทั้งสองบริษัท

ดร.สุลต่าน อาเหม็ด อัล จาเบอร์ (His Excellency Dr. Sultan Ahmed Al Jaber) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีขั้นสูง ซึ่งดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการของแอดนอค และประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัท กล่าวว่า "การลดคาร์บอนเพื่อจัดการกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศนั้นมีความจำเป็นอย่างเด่นชัดและเร่งด่วน ดังนั้น ความยั่งยืนและการลดคาร์บอนจึงเป็นหัวใจสำคัญภายใต้ยุทธศาสตร์ของแอดนอค เราลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนจากการดำเนินงานในวันนี้ ซึ่งถือเป็นการลงทุนที่สำคัญเพื่อก้าวขึ้นเป็นซัพพลายเออร์พลังงานสะอาดที่ลูกค้าเลือกในวันข้างหน้า"

"ไฮโดรเจนจะเป็นเชื้อเพลิงสำคัญสำหรับการเปลี่ยนผ่านพลังงาน ด้วยการช่วยลดคาร์บอนในระดับเศรษฐกิจขนาดใหญ่ และยังถือเป็นส่วนขยายจากธุรกิจหลักของเราอีกด้วย เราจะรวบรวมข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับประสิทธิภาพของเทคโนโลยีการขนส่งด้วยพลังงานไฮโดรเจน ในขณะที่เดินหน้าพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานไฮโดรเจนของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ผ่านโครงการนำร่องนี้"

ภายใต้ความร่วมมือครั้งนี้ โตโยต้า และ อัล-ฟัตเตม มอเตอร์ส จะจัดหาฝูงยานพาหนะที่ใช้พลังงานไฮโดรเจนเพื่อเข้าร่วมการทดสอบ โดยโครงการนำร่องนี้จะช่วยให้แอดนอคเข้าใจว่า การเติมเชื้อเพลิงไฮโดรเจนความเร็วสูงจะสามารถนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดได้อย่างไร เพื่อสนับสนุนยุทธศาสตร์ไฮโดรเจนแห่งชาติของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ที่ตั้งเป้าให้ประเทศเป็นหนึ่งในผู้ผลิตไฮโดรเจนรายใหญ่ที่สุดภายในปี 2574

แอดนอค ดิสทริบิวชัน (ADNOC Distribution) จะเข้ามาดำเนินการสถานีดังกล่าวเมื่อสร้างแล้วเสร็จในปีนี้ ขณะที่สถานีแห่งที่สอง ณ ดูไบ กอล์ฟ ซิตี (Dubai Golf City) จะติดตั้งเข้ากับระบบเติมเชื้อเพลิงไฮโดรเจนแบบเดิม

ทั้งนี้ แอดนอคได้จัดสรรเงินทุน 1.5 หมื่นล้านดอลลาร์ (5.5 หมื่นล้านดีแรห์มสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์) เพื่อพัฒนาและเร่งผลักดันโซลูชันคาร์บอนต่ำ ด้วยการลงทุนในเทคโนโลยีพลังงานใหม่และการลดคาร์บอน เพื่อลดความเข้มข้นของคาร์บอนลง 25% ภายในปี 2573 และบรรลุเป้าหมายคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ภายในปี 2593

เกี่ยวกับแอดนอค

แอดนอค (ADNOC) เป็นกลุ่มบริษัทปิโตรเคมีและพลังงานหลากหลายประเภทระดับแนวหน้า โดยมีรัฐอาบูดาบีเป็นเจ้าของทั้งหมด วัตถุประสงค์ของแอดนอคคือการเพิ่มมูลค่าให้กับแหล่งไฮโดรคาร์บอนที่อุดมสมบูรณ์ในอาบูดาบี ผ่านการสำรวจและการผลิตด้วยความรับผิดชอบและยั่งยืน เพื่อสนับสนุนการเติบโตและความหลากหลายทางเศรษฐกิจของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.adnoc.ae  

สื่อมวลชนกรุณาติดต่อ: media@adnoc.ae

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/2156455/ADNOC_1.jpg
โลโก้ - 
https://mma.prnewswire.com/media/2156456/ADNOC_Logo.jpg

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad