ซีเอทีแอล เปิดตัวแบตเตอรี่ชาร์จเร็วพิเศษ “เซินซิง” เปิดศักราชใหม่ของการชาร์จ EV ความเร็วสูง - ข่าวเด่นวันนี้ | Today Highlight News

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันจันทร์ที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2566

ซีเอทีแอล เปิดตัวแบตเตอรี่ชาร์จเร็วพิเศษ “เซินซิง” เปิดศักราชใหม่ของการชาร์จ EV ความเร็วสูง

ซีเอทีแอล เปิดตัวแบตเตอรี่ชาร์จเร็วพิเศษ “เซินซิง” เปิดศักราชใหม่ของการชาร์จ EV ความเร็วสูง

 

หนิงเต๋อ, จีน--17 สิงหาคม 2566--พีอาร์นิวส์ไวร์/ดาต้าเซ็

 

เมื่อวันที่ 16 สิงหาคมที่ผ่านมา บริษัท ซีเอทีแอล (CATL) ผู้นำระดับโลกด้านนวัตกรรมเทคโนโลยีพลังงานใหม่ ได้ประกาศเปิดตัว เซินซิง (Shenxing) แบตเตอรี่ LFP แบบชาร์จเร็วพิเศษระดับ 4ตัวแรกของโลก ซึ่งมอบระยะทางการขับขี่ไกลถึง 400 กิโลเมตรด้วยการชาร์จเพียง 10 นาที และไกลกว่า 700 กิโลเมตรเมื่อชาร์จแบตเต็ม โดยเชื่อว่าแบตเตอรี่เซินซิงจะช่วยบรรเทาความกังวลของผู้ขับขี่รถยนต์ไฟฟ้า (EV) ได้อย่างมาก พร้อมเปิดศักราชใหม่ของการชาร์จ EV ด้วยความเร็วสูง

 

ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีแบตเตอรี่และการปรับปรุงประสิทธิภาพโดยรวมของแบตเตอรี่ EV อย่างมีนัยสำคัญ ส่งผลให้รถยนต์ไฟฟ้ามีระยะทางการขับขี่ไกลกว่าเดิม ทว่าในปัจจุบัน ความกังวลเรื่องการชาร์จแบตยังคงเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้ผู้บริโภคลังเลที่จะเปลี่ยนมาใช้รถยนต์ไฟฟ้า ด้วยเหตุนี้ ซีเอทีแอลจึงเดินหน้าสร้างสรรค์นวัตกรรมด้านวัสดุ ไฟฟ้าเคมี และโครงสร้างระบบอย่างรอบด้าน จนสามารถผลิตแบตเตอรี่ที่ชาร์จได้เร็วเป็นพิเศษ มีความหนาแน่นของพลังงานสูง และมีความปลอดภัยระดับสูงในเวลาเดียวกัน โดยแบตเตอรี่ใหม่อย่างเซินซิงได้ก้าวข้ามขีดจำกัดประสิทธิภาพทางเคมีของแบตเตอรี่ LFP และก้าวขึ้นเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมในอุตสาหกรรมแบตเตอรี่


กำหนดนิยามใหม่ของแบตเตอรี่ LFP เพื่อคลายความกังวลเรื่องการชาร์จ

 

สกัดลิเธียมไอออนได้เร็วขึ้น: แบตเตอรี่เซินซิงใช้เทคโนโลยีแคโทดเครือข่ายอิเล็กทรอนิกส์ขั้นสูงและวัสดุแคโทด LFP ที่ตกผลึกระดับนาโนอย่างสมบูรณ์เพื่อสร้างเครือข่ายอิเล็กทรอนิกส์ขั้นสูง ซึ่งอำนวยความสะดวกในการสกัดลิเธียมไอออนและตอบสนองต่อสัญญาณการชาร์จได้อย่างรวดเร็ว

 

เพิ่มอัตราการแทรกสอดของลิเธียมไอออน: ซีเอทีแอลใช้เทคโนโลยีวงแหวนไอออนรุ่นที่สองเพื่อปรับเปลี่ยนคุณสมบัติของพื้นผิวกราไฟต์ ช่วยเพิ่มช่องทางการแทรกสอดและลดระยะการแทรกสอดของลิเธียมไอออน ทำให้เกิดช่องทางด่วนในการนำไฟฟ้า นอกจากนั้นยังมีการออกแบบอิเล็กโทรดหลายชั้นแบบไล่ระดับเพื่อสร้างสมดุลที่สมบูรณ์แบบระหว่างการชาร์จเร็วกับระยะวิ่งไกล

 

ลดความต้านทานในการเคลื่อนที่ของลิเธียมไอออน: ซีเอทีแอลได้พัฒนาสูตรอิเล็กโทรไลต์ตัวนำยิ่งยวดใหม่ล่าสุด ซึ่งช่วยลดความหนืดของอิเล็กโทรไลต์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้ค่าการนำไฟฟ้าดีขึ้น นอกจากนี้ ซีเอทีแอลยังได้ปรับปรุงฟิล์ม SEI แบบบางเป็นพิเศษ เพื่อลดความต้านทานในการเคลื่อนที่ของลิเธียมไอออน

 

เพิ่มอัตราการส่งผ่านลิเธียมไอออน: ในส่วนของตัวกั้นแบตเตอรี่ ซีเอทีแอลได้ลดความต้านทานในการส่งผ่านลิเธียมไอออนด้วยรูพรุนจำนวนมากและระยะการส่งผ่านเฉลี่ยที่สั้นลงปรับปรุงประสิทธิภาพโดยรวมทั้งด้านความเร็วในการชาร์จ ระยะวิ่ง และความปลอดภัย

 

นอกเหนือจากการชาร์จเร็วพิเศษระดับ 4แล้ว แบตเตอรี่เซินซิงยังมอบระยะทางการขับขี่ไกล การชาร์จเร็วในช่วงอุณหภูมิที่หลากหลาย และความปลอดภัยในระดับสูง ด้วยนวัตกรรมโครงสร้างและอัลกอริทึมอัจฉริยะ

 

ระยะวิ่งมากกว่า 700 กิโลเมตร: ซีเอทีแอลได้พัฒนาเทคโนโลยีการจัดกลุ่มแบบออลอินวัน รวมถึงคานภายในและแผ่นปิดที่มาพร้อมเทคโนโลยีแบตเตอรี่ CTP 3.0 ซึ่งมอบประสิทธิภาพการจัดกลุ่มและการบูรณาการในระดับสูง ช่วยให้แบตเตอรี่เซินซิงมอบระยะวิ่งได้มากกว่า 700 กิโลเมตร ซึ่งก้าวข้ามขีดจำกัดประสิทธิภาพทางเคมีของแบตเตอรี่ LFP

 

ชาร์จได้ปกติแม้อุณหภูมิต่ำ: ณ อุณหภูมิห้อง แบตเตอรี่เซินซิงสามารถชาร์จได้ถึง 80% ในเวลาเพียง 10 นาที ขณะเดียวกัน ซีเอทีแอลใช้เทคโนโลยีควบคุมอุณหภูมิเซลล์ในระบบ เพื่อให้มั่นใจว่าเซลล์จะมีความร้อนถึงช่วงอุณหภูมิการทำงานที่เหมาะสมอย่างรวดเร็ว ทำให้สามารถชาร์จ 0-80% ในเวลาเพียง 30 นาที ณ อุณหภูมิต่ำสุดที่ -10 องศาเซลเซียส พร้อมสมรรถนะการเร่งความเร็ว 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงในอุณหภูมิต่ำ

 

ปลอดภัยไว้ก่อน: อิเล็กโทรไลต์ที่ได้รับการอัปเกรดและตัวกั้นแบตเตอรี่ที่มีการเคลือบเพื่อความปลอดภัยในระดับสูง ได้ถูกนำมาใช้เพื่อปกป้องแบตเตอรี่เซินซิงแบบสองชั้น นอกจากนี้ ซีเอทีแอลยังควบคุมอุณหภูมิภายในเซลล์โดยใช้อัลกอริทึมอัจฉริยะ เพื่อสร้างระบบทดสอบความผิดพร่องแบบเรียลไทม์ที่สามารถแก้ปัญหาที่เกิดจากการชาร์จเร็ว ทำให้แบตเตอรี่เซินซิงมีความปลอดภัยในระดับสูง


บรรลุเป้าหมายการผลิตปริมาณมากภายในสิ้นปี 2566 เปิดทางสู่ยุคการชาร์จเร็วพิเศษ

 

“อนาคตของเทคโนโลยีแบตเตอรี่ EV จำเป็นต้องยึดมั่นในเทคโนโลยีระดับโลกและประโยชน์ทางเศรษฐกิจอย่างแน่วแน่เช่นเดิม” ดร.อู่ ไค่ (Wu Kai) หัวหน้านักวิทยาศาสตร์ของซีเอทีแอล กล่าวในงานเปิดตัว “ตอนนี้ผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าเปลี่ยนจากผู้ใช้รุ่นบุกเบิกมาเป็นผู้ใช้ทั่วไปแล้ว ดังนั้น เราควรช่วยให้ทุกคนเข้าถึงเทคโนโลยีขั้นสูงและเปิดโอกาสให้ทุกคนได้สัมผัสกับผลสำเร็จของนวัตกรรม”

 

ด้วยความแข็งแกร่งในด้านการผลิตขั้นสูง ซีเอทีแอลจึงสามารถถ่ายโอนเทคโนโลยีจากห้องปฏิบัติการสู่ตลาดได้อย่างรวดเร็ว ทำให้สามารถผลิตแบตเตอรี่เซินซิงในปริมาณมากได้อย่างรวดเร็ว คุณเกา หวน (Gao Huan) ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของกลุ่มธุรกิจรถยนต์ไฟฟ้าในจีนของซีเอทีแอล กล่าวว่า การผลิตแบตเตอรี่เซินซิงในปริมาณมากจะบรรลุผลสำเร็จภายในสิ้นปีนี้ และรถยนต์ไฟฟ้าที่ติดตั้งแบตเตอรี่เซินซิงจะออกสู่ตลาดในไตรมาสแรกของปีหน้า 

ทั้งนี้ การเปิดตัวแบตเตอรี่เซินซิงนับเป็นอีกก้าวสำคัญในการพัฒนาเทคโนโลยีแบตเตอรี่ EV และจะช่วยเร่งการเปลี่ยนผ่านสู่การขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าอย่างครอบคลุมทั่วโลก ในอนาคต ซีเอทีแอลจะยังคงยึดมั่นในหลักปรัชญาของการช่วยให้ทุกคนเข้าถึงเทคโนโลยี และจะยังคงส่งเสริมการนำเทคโนโลยีขั้นสูงไปใช้งานอย่างแพร่หลาย เพื่อสร้างคุณูปการที่โดดเด่นในการเปลี่ยนผ่านพลังงานทั่วโลก

 

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/2187487/image1.jpg
รูปภาพ
 - https://mma.prnewswire.com/media/2187488/image2.jpg
รูปภาพ
 - https://mma.prnewswire.com/media/2187489/image3.jpg
รูปภาพ
 - https://mma.prnewswire.com/media/2187490/image4.jpg
รูปภาพ
 - https://mma.prnewswire.com/media/2187491/image5.jpg

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad