การแข่งขันออกแบบอาคารพลังงานแสงอาทิตย์ระดับนานาชาติปี 2565 เริ่มขึ้นแล้ว - ข่าวเด่นวันนี้ | Today Highlight News

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันจันทร์ที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2565

การแข่งขันออกแบบอาคารพลังงานแสงอาทิตย์ระดับนานาชาติปี 2565 เริ่มขึ้นแล้ว


                

การแข่งขันออกแบบอาคารพลังงานแสงอาทิตย์ระดับนานาชาติปี 2565 เริ่มขึ้นแล้ว

การแข่งขันออกแบบอาคารพลังงานแสงอาทิตย์ระดับนานาชาติปี 2565 (International Solar Building Design Competition 2022) ซึ่งมีคณะกรรมการผู้จัดงานดังกล่าวเป็นเจ้าภาพ จะมาในธีม “แสงแดดและสถานีในทัศนียภาพ” (Sunshine & Station in the Scenery) โดยจะจัดขึ้นที่เขตอนุรักษ์ธรรมชาติถิ่นที่อยู่แพนด้ายักษ์ (Giant Panda Habitat Nature Reserve) ในเขตอนุรักษ์ธรรมชาติขนาดเล็กลุ่มน้ำกวันบาโกว (Guanbagou Basin Nature Mini-Reserve) อำเภอผิงหวู่ มณฑลเสฉวน โดยการแข่งขันครั้งนี้มีเป้าหมายอยู่ที่สถานีวิจัย ตลอดจนการสำรวจวิธีการและไอเดียใหม่ ๆ ในการอนุรักษ์ระบบนิเวศด้วยทรัพยากรหมุนเวียน โดยตัวโครงการจะเป็นการสร้างสถานีวิจัยเพื่อใช้เป็นสถานที่ทำงานและที่อยู่อาศัยสำหรับผู้เยี่ยมชม, นักวิจัย และนักศึกษา ทั้งนี้ โครงการที่ชนะรางวัลที่หนึ่งจะถูกนำไปใช้ในการก่อสร้าง และทีมที่ชนะจะได้มีส่วนร่วมในโครงการแบบลงลึกร่วมกับทีมผู้เชี่ยวชาญ

ผู้เข้าร่วมจะแข่งขันกันเพื่อชิงรางวัลที่หนึ่ง 1 รางวัล (พร้อมโบนัส 100,000 หยวน), รางวัลที่สอง 3 รางวัล, รางวัลที่สาม 6 รางวัล, รางวัลเชิดชู 20 รางวัล และรางวัลชมเชย 30 รางวัล พร้อมโบนัสรวมทั้งสิ้น 320,000 หยวน โดยผู้เข้าร่วมต้องลงทะเบียนก่อนวันที่ 15 สิงหาคมและส่งผลงานก่อน 30 กันยายนนี้ ไม่มีค่าธรรมเนียมการลงทะเบียน

การแข่งขันครั้งนี้มีเจ้าภาพเป็นสมาคมพลังงานแสงอาทิตย์นานาชาติ (International Solar Energy Society), สถาบันวิจัยกลางแห่งกลุ่มเทคโนโลยีการก่อสร้างจีน (Central Research Institute of China Construction Technology Group) และกลุ่มออกแบบและวิจัยสถาปัตยกรรมจีน (China Architecture Design & Research Group) โดยมีศูนย์วิจัยวิศวกรรมแห่งชาติจีนเพื่อการตั้งถิ่นฐานมนุษย์ (China National Engineering Research Center for Human Settlements) เป็นผู้จัดงาน และเดลตากรุ๊ป (Delta Group) เป็นสปอนเซอร์หลัก

การแข่งขันจะเน้นไปที่เรื่องเด่นประเด็นร้อนในการประยุกต์ใช้ทรัพยากรหมุนเวียนในงานสถาปัตยกรรม เพื่อส่งเสริมการใช้พลังงานสะอาด เช่น พลังงานแสงอาทิตย์ ในงานสถาปัตยกรรมและชีวิตประจำวัน โดยการแข่งขันดังกล่าวจัดขึ้นมาแล้วเป็นเวลา 11 ปีนับตั้งแต่ปี 2548 และได้รับผลงานที่เข้าเกณฑ์ 1,873 รายการจาก 9,345 ทีม เรามีผู้เข้าร่วมจากมหาวิทยาลัยในจีน 232 แห่ง, มหาวิทยาลัยต่างประเทศ 25 แห่ง และบริษัทด้านการก่อสร้างอีกกว่า 120 แห่ง โดยโครงการจะมุ่งเน้นไปที่การนำผลงานจากการแข่งขันไปดำเนินการ ซึ่งมีโครงการจากการแข่งขันที่เสร็จสมบูรณ์และนำไปใช้จนถึงปัจจุบันมาแล้วทั้งสิ้น 5 โครงการ ทั้งนี้ สมาชิกทุกคนตั้งตารอที่จะได้ร่วมงานกับผู้เข้าแข่งขันเพื่อเผยแพร่ไอเดียการพัฒนาแบบคาร์บอนต่ำ ประหยัดพลังงาน เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและมีความยั่งยืน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad