iSTOX เปิดให้บริการแพลตฟอร์มตลาดทุนดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบแล้ว หลังผ่านสนามทดสอบของธนาคารกลางสิงคโปร์ - ข่าวเด่นวันนี้ | Today Highlight News

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันพุธที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563

iSTOX เปิดให้บริการแพลตฟอร์มตลาดทุนดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบแล้ว หลังผ่านสนามทดสอบของธนาคารกลางสิงคโปร์

   
iSTOX เปิดให้บริการแพลตฟอร์มตลาดทุนดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบแล้ว หลังผ่านสนามทดสอบของธนาคารกลางสิงคโปร์
              - iSTOX เป็นแพลตฟอร์มการออกหลักทรัพย์ดิจิทัล การรับฝากหลักทรัพย์ดิจิทัล และการซื้อขายหลักทรัพย์ดิจิทัลแบบครบวงจรแห่งแรกที่ได้รับการอนุมัติและได้รับอนุญาตโดยหน่วยงานกำกับดูแลหลัก

          iSTOX แพลตฟอร์มตลาดทุนแห่งอนาคต ได้สร้างหมุดหมายสำคัญในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2563 ในโอกาสที่ iSTOX ผ่านการรับรองจากสนามทดสอบและพัฒนานวัตกรรมฟินเทค หรือ FinTech Regulatory Sandbox ของธนาคารกลางสิงคโปร์ (MAS)

          ICHX Tech Pte Ltd (ICHX) บริษัทในสิงคโปร์ซึ่งเป็นผู้ดำเนินการแพลตฟอร์ม iSTOX ได้รับการรับรองเป็น Recognised Market Operator (RMO) และผู้ได้รับอนุญาตให้บริการ Capital Markets Services (CMS) จาก MAS ซึ่งทำให้ iSTOX เป็นแพลตฟอร์มตลาดทุนแห่งแรกที่ใช้เทคโนโลยีการเก็บบันทึกข้อมูลแบบกระจายศูนย์ (distributed ledger technology: DLT) เพื่อให้บริการแบบครบวงจรทั้งการออก การรับฝาก และการซื้อขายหลักทรัพย์ดิจิทัล โดยได้รับการอนุมัติและได้รับอนุญาตจากหน่วยงานกำกับดูแลหลัก

          ก้าวที่ยิ่งใหญ่
          "นี่ถือเป็นหมุดหมายสำคัญสำหรับ iSTOX รวมทั้งอุตสาหกรรมการเงินโดยรวม" Danny Toe ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ ICHX กล่าว "เราเริ่มต้นการเดินทางนี้เพียงเมื่อสองปีที่แล้ว ด้วยวิสัยทัศน์ที่จะยกระดับวิธีการลงทุนให้ดีขึ้น และวันนี้ เราได้ก้าวขึ้นเป็นสถาบันการเงินแห่งศตวรรษที่ 21 อย่างแท้จริง"
          "แม้ตลาดทุนจะผ่านการเปลี่ยนแปลงและมีนวัตกรรมต่าง ๆ เกิดขึ้นมากมายตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา แต่โครงสร้างพื้นฐานหลักที่สำคัญยังไม่เปลี่ยนแปลงเท่าไรนัก นับตั้งแต่การเข้ามาของระบบซื้อขายอิเล็กทรอนิกส์เมื่อสิบกว่าปีก่อน" Darius Liu ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของ iSTOX กล่าว "เราภูมิใจที่ได้ให้บริการแพลตฟอร์มที่สามารถตอบสนองความต้องการของตลาด พร้อมปฏิบัติตามมาตรฐานด้านการกำกับดูแลและเงื่อนไขการออกใบอนุญาตที่ MAS กำหนดไว้อย่างรัดกุม"
          Sopnendu Mohanty ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีการเงิน (ฟินเทค) ของ MAS ชื่นชมการผ่านสนามทดสอบของ iSTOX โดยระบุว่าถือเป็นความสำเร็จของโปรแกรมแซนด์บ็อกซ์ "เรามีความยินดีที่สนามทดสอบของเราสามารถช่วยให้ iSTOX พิสูจน์ยืนยันได้ว่านวัตกรรมเทคโนโลยีของ iSTOX สามารถใช้งานได้จริงโดยลูกค้าผู้ใช้งานจริงและในแนวทางที่ปลอดภัย" เขากล่าว "ความเคลื่อนไหวครั้งนี้นับเป็นอีกครั้งที่แสดงให้เห็นว่า การวางข้อกำหนดอย่างพอเหมาะตามสัดส่วนในสนามทดลอง สามารถสนับสนุนนวัตกรรมและนำผลประโยชน์ใหม่ ๆ มามอบให้แก่ผู้บริโภคและอุตสาหกรรมการเงินได้ เรามุ่งหวังว่าจะได้ทำงานร่วมกับเหล่านักนวัตกรรมต่อไป เพื่อร่วมกันสร้างศูนย์กลางการเงินอัจฉริยะ"
          Chew Sutat กรรมการผู้จัดการอาวุโส และหัวหน้าฝ่าย Global Sales & Origination ของตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์ (SGX) กล่าวว่า "ตลาดทุนทั่วโลกกำลังเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว และผู้ที่เปิดรับนวัตกรรมและสร้างบรรทัดฐานใหม่จะประสบความสำเร็จก่อน สิงคโปร์เป็นศูนย์กลางฟินเทคระดับโลกมาอย่างยาวนาน โดยมีชื่อเสียงในเรื่องของสภาพแวดล้อมการทำธุรกิจที่ก้าวล้ำและสร้างสรรค์ การที่ iSTOX ผ่านการรับรองในครั้งนี้ จะยิ่งยกระดับสถานะของสิงคโปร์ในแวดวงตลาดทุนทั่วโลกไปอีกขั้น"
          ก้าวต่อ ๆ ไปในปี 2563
          การผ่านการรับรองจากสนามทดลองของ MAS หมายความว่า ไม่มีข้อจำกัดใด ๆ สำหรับ iSTOX แล้วในขณะนี้ ซึ่งรวมถึงขนาดการออกหลักทรัพย์และจำนวนนักลงทุนบนแพลตฟอร์ม
          "เรารู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างยิ่งที่ได้ผ่านสนามทดสอบ เพราะทำให้เราสามารถเปิดดำเนินการได้อย่างเต็มรูปแบบ พร้อมขับเคลื่อนไปข้างหน้าได้อย่างเต็มกำลัง" Choo Oi Yee ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการพาณิชย์ กล่าว "นอกจากเปิดให้นักลงทุนที่ไม่ใช่รายย่อยและนักลงทุนสถาบันจดทะเบียนแล้ว เรากำลังทำงานกันอย่างหนักเพื่อออกสินทรัพย์ประเภทต่าง ๆ ที่น่าตื่นเต้นอีกหลากหลายประเภท"
          iSTOX จะขับเคลื่อนตลาดทุนเอกชนเข้าสู่ศตวรรษที่ 21 ด้วยการใช้พลังแห่งสัญญาอัจฉริยะ (smart contract) และเทคโนโลยี DLT เพื่อปรับปรุงกระบวนการออกและซื้อขายหลักทรัพย์ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดย iSTOX จะช่วยให้ผู้ซื้อและผู้ขายสามารถเชื่อมโยงและติดต่อทำธุรกรรมกันได้โดยตรง ด้วยการขจัดอุปสรรคที่เคยขัดขวางกลุ่มนักลงทุนคุณภาพจำนวนมากไม่ให้เข้าถึงโอกาสการลงทุนในตลาดทุนเอกชนดังเช่นที่ผ่านมา
          เมื่อเทียบกับช่องทางการซื้อขายแบบเดิม ๆ iSTOX เป็นทางเลือกที่มีความยืดหยุ่น เอื้อมถึงได้ และครอบคลุมทั่วถึงมากกว่า ทั้งยังนำเสนอทางเลือกการลงทุนรูปแบบใหม่ ซึ่งไม่สามารถเข้าถึงได้มาก่อน
          นักลงทุนรายสำคัญของ ICHX ได้แก่ บริษัทตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์ (SGX) ซึ่งเป็นผู้บริหารตลาดหลักทรัพย์และตลาดซื้อขายสินทรัพย์หลากหลายประเภทระดับแนวหน้าของเอเชีย และ Heliconia บริษัทในเครือของเทมาเส็ก โฮลดิงส์ ที่มุ่งเน้นการลงทุนในบริษัทที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว
          อีกทั้งยังประกอบด้วย บริษัท โตไก โตเกียว ไฟแนนเชียล โฮลดิงส์ ของญี่ปุ่น (ผ่านบริษัทย่อย โตไก โตเกียว โกลบอล อินเวสเมนต์) กลุ่มธุรกิจการเงินเกียรตินาคินภัทรของไทย และบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนฮันฮวาของเกาหลีใต้
          นอกจากนี้ เพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับระบบนิเวศหลักทรัพย์ดิจิทัล iSTOX ยังได้จับมือเป็นพันธมิตรกับบริษัทกฎหมาย Allen & Overy, Allen & Gledhill, Rajah & Tann และ Dentons Rodyk บริษัทที่ปรึกษาด้านสินเชื่อภาคธุรกิจอย่าง SAC Capital และ RHT Capital ตลอดจนบริษัทผู้ให้บริการมืออาชีพ PwC Singapore และบริษัทตรวจสอบบัญชี Deloitte
          เหตุการณ์สำคัญ :

          กันยายน 2561: ตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์ ซึ่งเป็นตลาดซื้อขายสินทรัพย์หลากหลายประเภทระดับแนวหน้าของเอเชีย และ Heliconia บริษัทในเครือของ Temasek Holdings ที่มุ่งเน้นการลงทุนในบริษัทที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว ตกลงร่วมลงทุนกับ ICHX ในฐานะผู้ลงทุน
          พฤษภาคม 2562: ICHX ได้รับการตอบรับให้เข้าร่วมในสนามทดสอบและพัฒนานวัตกรรมฟินเทคของธนาคารกลางสิงคโปร์
          กันยายน 2562 : กลุ่มธุรกิจการเงินเกียรตินาคินภัทร ซึ่งเป็นวาณิชธนกิจและธุรกิจที่ปรึกษาการลงทุนส่วนบุคคลระดับแนวหน้าของไทย ตกลงร่วมลงทุนกับ ICHX ในฐานะผู้ลงทุน
          ตุลาคม 2562: โตไก โตเกียว ไฟแนนเชียล โฮลดิงส์ (ผ่านทางบริษัทย่อย โตไก โตเกียว โกลบอล อินเวสเมนต์) บริษัทผู้ให้บริการทางการเงินที่มีชื่อเสียงของญี่ปุ่น ตกลงร่วมลงทุนกับ ICHX ในฐานะผู้ลงทุน
          พฤศจิกายน 2562: ICHX ดำเนินการออก รับฝาก และซื้อขายหลักทรัพย์โดยใช้เทคโนโลยี DLT ภายใต้การกำกับดูแลบนแพลตฟอร์มแบบครบวงจรหนึ่งเดียว เสร็จสมบูรณ์เป็นครั้งแรกของโลก
          มกราคม 2563 : บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนฮันฮวา ซึ่งเป็นบริษัทจัดการกองทุนชั้นนำของเกาหลีใต้ที่ให้บริการอย่างครอบคลุม ตกลงร่วมลงทุนกับ ICHX ในฐานะผู้ลงทุน
          กุมภาพันธ์ 2563: ICHX ผ่านการรับรองจากสนามทดสอบของ MAS ในฐานะ RMO ที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแล นอกจากนี้ ICHX ยังได้รับใบอนุญาต CMS เพื่อดำเนินการซื้อขายผลิตภัณฑ์ตลาดทุน และให้บริการรับฝากหลักทรัพย์
          รับชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.iSTOX.com
          รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20200203/2709252-1
          คำบรรยายภาพ: iSTOX เปิดให้บริการเต็มรูปแบบแล้วในฐานะแพลตฟอร์มตลาดทุนดิจิทัลที่ใช้เทคโนโลยี DLT และอยู่ภายใต้การกำกับดูแล

 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad