Header Ads

Header ADS

Xinhua Silk Road: มหกรรมการค้าภาคบริการนานาชาติจีน สะท้อนภาพชัดตลาดจีนดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศอย่างแข็งแกร่ง

Xinhua Silk Road: มหกรรมการค้าภาคบริการนานาชาติจีน สะท้อนภาพชัดตลาดจีนดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศอย่างแข็งแกร่ง

 

ปักกิ่ง--13 กันยายน 2565--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

 

มหกรรมการค้าภาคบริการนานาชาติจีน (China International Fair for Trade in Services หรือ CIFTIS) ประจำปี 2565 ปิดฉากลงไปเป็นที่เรียบร้อยเมื่อวันจันทร์ที่แล้ว ณ กรุงปักกิ่ง โดยบรรดาบริษัทต่างประเทศได้ลงนามข้อตกลงความร่วมมือมากมายกับบริษัทจีน เพื่อกระชับความร่วมมือในด้านการค้าภาคบริการ ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าตลาดจีนดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศอย่างแข็งแกร่ง

 

ในฐานะมหกรรมการค้าภาคบริการงานใหญ่ที่สุดและครอบคลุมมากที่สุดงานหนึ่งในโลก มหกรรม CIFTIS ประจำปี 2565 ประสบผลสำเร็จอย่างดงามในการส่งเสริมความร่วมมือระหว่างประเทศ

 

ภายในงานนี้ สายการบินแอร์ไชน่า (Air China) และบริษัทโรลส์-รอยซ์ (Rolls-Royce) ยักษ์ใหญ่ด้านวิศวกรรมจากอังกฤษ ได้ประกาศจัดตั้งบริษัทร่วมทุนแห่งใหม่เพื่อให้บริการบำรุงรักษา ซ่อมแซม และยกเครื่อง (MRO) เครื่องยนต์ในกรุงปักกิ่ง โดยมีทุนจดทะเบียน 190 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

 

“แม้ว่าจะเข้าร่วมมหกรรม CIFTIS เป็นครั้งแรก แต่เราก็มีมุมมองบวกอย่างมากในการสร้างความร่วมมือกับจีน” คุณเชา เฉียน ผู้จัดการฝ่ายรัฐกิจสัมพันธ์ของบริษัทกฎหมายสัญชาติอิตาลี ดันเดรีย แอนด์ พาร์ทเนอร์ส ลีกัล เคาน์เซล (D'Andrea & Partners Legal Counsel) กล่าว พร้อมเสริมว่า บริษัทได้เปิดสำนักงานในปักกิ่ง เซินเจิ้น และฮ่องกงในช่วงไม่กี่ปีมานี้ และหวังคว้าโอกาสสร้างความร่วมมือเพิ่มเติมผ่านมหกรรมการค้าภาคบริการครั้งนี้ ตลอดจนมีส่วนช่วยพัฒนาบริการด้านกฎหมายระดับไฮเอนด์ในประเทศจี

 

ด้านบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่จากอเมริกาอย่างควอลคอมม์ (Qualcomm) ซึ่งเข้ามาทำธุรกิจในจีนนานกว่า 25 ปีแล้ว และเข้าร่วมมหกรรมนี้ถึงสามครั้ง ได้นำเสนอการใช้งาน “กงถี เมตาเวิร์ส” (Gongti Metaverse) ซึ่งผสานเทคโนโลยีเรนเดอร์ของควอลคอมม์กับเทคโนโลยีเครือข่าย 5แบบแยกส่วนของไชน่า โมบายล์ (China Mobile)

 

“เรามีความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับพันธมิตรอุตสาหกรรมในจีนอยู่แล้ว” คุณโหว หมิงจวน รองประธานสากลของควอลคอมม์ กล่าว พร้อมกับเสริมว่าความมุ่งมั่นของจีนที่มีต่อการพัฒนาคุณภาพสูงผ่านการเปิดกว้างในระดับสูง ทำให้บรรดาบริษัทข้ามชาติอย่างเช่นควอลคอมม์มีความมั่นใจที่จะสานต่อและขยายความร่วมมือกับลูกค้าในจีนต่อไป

 

คุณโอวหยาง ยื่อหุย ผู้ช่วยคณบดีของศูนย์วิจัยเศรษฐกิจอินเทอร์เน็ตจีน (China Center for Internet Economy Research) แห่งมหาวิทยาลัยเศรษฐศาสตร์และการเงิน (Central University of Finance and Economics) ในกรุงปักกิ่ง กล่าวว่า ภาคบริการของจีนกำลังสร้าง “แรงดึงดูด” ทั่วโลก

 

ในระหว่างปี 2555-2564 ภาคบริการของจีนใช้เงินลงทุนจากต่างชาติจริงเพิ่มขึ้นจาก 6.027 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ เป็น 1.4051 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือเพิ่มขึ้น 1.3 เท่า

 

ทั้งนี้ ยอดนำเข้าในภาคบริการของจีนคาดว่าจะเพิ่มขึ้นแตะระดับ 2.5 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐภายในปี 2568 จากการรายงานของกระทรวงพาณิชย์จีนในมหกรรมแสดงสินค้านำเข้านานาชาติจีน (China International Import Expo หรือ CIIE) ครั้งที่ เมื่อปี 2563

 

https://en.imsilkroad.com/p/329925.html

 

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1897285/333.jpg

ไม่มีความคิดเห็น

รูปภาพธีมโดย Michael Elkan. ขับเคลื่อนโดย Blogger.