เช็คกระแสโซเชียล ก่อนโหวตนายกฯ - ข่าวเด่นวันนี้ | Today Highlight News

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันอาทิตย์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2566

เช็คกระแสโซเชียล ก่อนโหวตนายกฯ

 เช็คกระแสโซเชียล ก่อนโหวตนายกฯ

 

โซเชียลเดือด! จนเกิดแฮชแท็ก #กกตมีไว้ทำไม #ม็อบ12กรกฎาคม66 ขึ้นเทรนด์ทวิตเตอร์ หลังที่ประชุม กกต.  มีมติส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยคุณสมบัติ ส.ส. ของนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญมาตรา 98 (3) ประกอบมาตรา 101 (6) หรือไม่ จากเหตุมีชื่อถือครองหุ้นสื่อไอทีวี จำนวน 42,000 หุ้น

 

การเมืองไทยเดินทางมาถึงจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญอีกครั้งหนึ่ง นับจากการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 14 พ.ค. ที่ผ่านมา ที่พรรคก้าวไกล และ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ได้รับคะแนนเสียงมากเป็นอันดับ กว่า 14 ล้านเสียง และเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล หลังจากพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ครองตำแหน่งนายกรัฐมนตรีมาตั้งแต่ปี 2557 รวมเป็นเวลาเกือบ ปี

           

นับถอยหลังอีกเพียงไม่กี่ชั่วโมง กำหนดการประชุมรัฐสภา เพื่อโหวตนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 13 ก.ค. 2566 ก็จะเริ่มต้นขึ้น ท่ามกลางกระแสบนโซเชียลมีเดีย ซึ่งมีความคิดเห็นที่หลากหลาย ทั้งกองเชียร์ กองแช่ง

 

ทีม Insight ของ บริษัท ดาต้าเซ็ต จำกัด ได้รวบรวมความคิดเห็นในสังคมออนไลน์ผ่าน DXT360 แพลตฟอร์มติดตามข่าวสารและเสียงของผู้บริโภค (Social Listening) ระหว่างวันที่ 5-12 ก.ค. 2566 เพื่อฟังเสียงโซเชียลว่าพูดคุยในประเด็นใดบ้าง หรือ มีความคาดหวังต่อการเมืองและอนาคตของประเทศไทยอย่างไร ? ก่อนการโหวตนายกรัฐมนตรี สรุปได้ดังนี้  


เสียงโซเชียลต่อความหวังก่อนโหวตนายกรัฐมนตรีคนที่ 30

 

1)     อยากเห็น พรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล สนับสนุนส่ง พิธา เป็นนายกรัฐมนตรี (65.7%)

2)     เรียกร้อง ส.ว. เคารพเสียงประชาชน, ให้ ส.ว. ทำหน้าที่และอำลาตำแหน่งอย่างภาคภูมิ (22.4%)

3)     เรียกร้อง ส.ส. ขั้วตรงข้าม เป็น ส.ส. ปลดแอก โหวตสนับสนุน พิธา’ แม้จะไม่ได้ร่วมรัฐบาลเพื่อปกป้องประชาธิปไตยให้เดินหน้า ( 6.9% )

4)     ยินยอมให้พรรคก้าวไกลถอย ก้าว ไม่แก้ไขมาตรา 112 เพื่อให้ได้รับโหวตเป็นนายกรัฐมนตรี ( 3.0%)

5)     สิ้นหวัง..ยอมให้เกิดรัฐบาลเสียงข้างน้อย ปี จนกว่า ส.ว. หมดวาระ ( 1.0%)       

6)     ลากยาว โหวตนายก’ ไปเรื่อยๆ จนกว่าหมดวาระ ของ ส.ว. ( 1.0 %)

 

จากการฟังเสียงบนสังคมออนไลน์นอกจากประเด็นเรื่องการเมือง สิ่งที่น่าสนใจไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน คือ ตัวตนของ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ที่ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์ในเชิงบวกหรือเชิงลบก็ตาม ‘พิธา  เพียงคนเดียว สร้างมูลค่าทางสื่อ (Media Value) ที่เกิดขึ้นบนเว็บไซต์ต่าง ๆ ไปแล้วกว่า 1,186 ล้านบาท และในฝั่งของโซเชียลมีเดียสร้าง Buzz (Mention และ Engagement) สูงถึง 5,019,891 ครั้ง คิดเป็นอัตราการเติบโต (Growth Rate) เพิ่มขึ้นกว่า 73.4% ในระหว่างวันที่ 5 - 12 กรกฎาคมที่ผ่านมา 

 

สุดท้ายแล้ว นายกรัฐมนตรีคนที่ 30 จะชื่อ “พิธา ลิ้มเจริญรัตน์” หรือไม่ ขึ้นอยู่กับผลการลงมติจากที่ประชุมรัฐสภา ซึ่งทุกคนจะได้รู้พร้อมกันทั่วประเทศในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า

 

ข้อมูลบางส่วนที่นำมาวิเคราะห์หา Insight รวบรวมมาจาก DXT360 แพลตฟอร์มติดตามข่าวสารและเสียงของผู้บริโภค (Social Listening) ของ บริษัท ดาต้าเซ็ต จำกัด (dataxet:infoquest)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad