CGTN: องค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ต้อนรับสมาชิกใหม่ เล็งกระชับความร่วมมือท่ามกลางความท้าทายทั่วโลก - ข่าวเด่นวันนี้ | Today Highlight News

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันเสาร์ที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2566

CGTN: องค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ต้อนรับสมาชิกใหม่ เล็งกระชับความร่วมมือท่ามกลางความท้าทายทั่วโลก

CGTN: Bagaimana usulan CPPCC berkontribusi terhadap pengambilan kebijakan China

CGTN: องค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ต้อนรับสมาชิกใหม่ เล็งกระชับความร่วมมือท่ามกลางความท้าทายทั่วโลก

 

ปักกิ่ง--5 กรกฎาคม 2566--พีอาร์นิวส์ไวร์/ดาต้าเซ็

 

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา อิหร่านได้กลายเป็นประเทศสมาชิกลำดับที่ 9 ขององค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ (Shanghai Cooperation Organization หรือ SCO) อย่างเป็นทางการ โดยองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้เป็นองค์การความร่วมมือระดับภูมิภาคที่ครอบคลุมพื้นที่และประชากรมากที่สุดในโลก

 

การรับอิหร่านเข้าเป็นสมาชิกอย่างเต็มตัวเกิดขึ้นอย่างเป็นทางการในการประชุมสภาประมุขแห่งรัฐขององค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ ครั้งที่ 23 ซึ่งจัดขึ้นผ่านทางออนไลน์

 

ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ผู้นำจีน กล่าวต้อนรับอิหร่านเข้าสู่ครอบครัวองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ พร้อมกับเรียกร้องให้ประเทศสมาชิกรักษาความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันและประสานงานกัน เพื่อนำความมั่นคงและพลังบวกมาสู่การสร้างสันติภาพและการพัฒนาโลก

 

การทำให้ประชาชนมีชีวิตที่มีความสุขสมดังปรารถนาคือเป้าหมายของเรา ขณะที่สันติภาพ การพัฒนา และความร่วมมือที่ทุกฝ่ายได้ประโยชน์ คือกระแสหลักของยุคนี้” นายสี จิ้นผิง กล่าว

 

ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง กล่าวกับผู้นำประเทศสมาชิกองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ว่า จีนพร้อมที่จะทำงานร่วมกับประเทศสมาชิกอื่น ๆ เพื่อสนับสนุนข้อริเริ่มด้านการพัฒนาระดับโลก (Global Development Initiative หรือ GDI) ข้อริเริ่มด้านความมั่นคงระดับโลก (Global Security Initiative หรือ GSI) และข้อริเริ่มด้านอารยธรรมระดับโลก (Global Civilization Initiative หรือ GCI) เพื่อสร้างโลกให้น่าอยู่กว่าเดิ

 

ในโลกที่เต็มไปด้วยความวุ่นวายและการเปลี่ยนแปลง ประธานาธิบดีจีนได้นำเสนอข้อริเริ่มทั้งสามอย่างต่อเนื่อง เพื่อแนะนำทางออกของจีนในการแก้ปัญหาด้านธรรมาภิบาลโลก นอกจากนี้ ข้อริเริ่มทั้งสามยังตอบสนองความต้องการขององค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ในการเสริมสร้าง “สามเสาหลัก” หรือความร่วมมือสำคัญสามด้าน ได้แก่ ความมั่นคง เศรษฐกิจ และการแลกเปลี่ยนระหว่างประชาชน

 

รักษาความมั่นคงร่วมกัน

 

องค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ถือกำเนิดขึ้นเมื่อกว่าสองทศวรรษที่แล้ว โดยมีภารกิจหลักในการต่อสู้กับการก่อการร้าย การแบ่งแยกดินแดน และลัทธิสุดโต่ง ตลอดหลายปีที่ผ่านมา ความร่วมมือด้านความมั่นคงยังคงเป็นจุดสนใจหลักสำหรับประเทศสมาชิกภายใต้กรอบการทำงานขององค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้

 

เพื่อต่อสู้กับ “สามกองกำลัง” ที่กล่าวถึงข้างต้น สมาชิกองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ได้สร้างความก้าวหน้าที่โดดเด่นด้วยการยกระดับการแบ่งปันข่าวกรองและการแลกเปลี่ยนข้อมูล ตลอดจนฝึกซ้อมร่วมกันในการต่อต้านการก่อการร้าย โดยในปี 2563 เพียงปีเดียว ประเทศสมาชิกองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้สามารถป้องกันการโจมตีของผู้ก่อการร้ายได้มากกว่า 40 ครั้ง และสลายกลุ่มก่อการร้ายได้มากกว่า 50 กลุ่ม

 

นอกจากนี้ องค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ยังทำหน้าที่เป็นผู้ประสานงานหลักของประเทศสมาชิกในการปราบปรามการค้ายาเสพติดและอาชญากรรมข้ามชาติ ตลอดจนจัดการกับปัญหาระดับภูมิภาคผ่านกลไกต่าง ๆ เช่น กลุ่มติดต่อประสานงานองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้-อัฟกานิสถาน (SCO-Afghanistan Contact Group) เป็นต้น

 

นายสี จิ้นผิง เรียกร้องให้ประเทศสมาชิกรักษาสันติภาพและความมั่นคงในภูมิภาคร่วมกัน โดยระบุว่า “การรักษาสันติภาพและความมั่นคงในภูมิภาคนี้เป็นความรับผิดชอบร่วมกันของเรา”

 

ผู้นำจีนกล่าวเสริมว่า จีนพร้อมที่จะทำงานร่วมกับทุกฝ่ายภายใต้ข้อริเริ่มด้านความมั่นคงระดับโลก รวมทั้งส่งเสริมการยุติข้อพิพาทระหว่างประเทศผ่านการเจรจาและการปรึกษาหารือ ตลอดจนส่งเสริมการแก้ปัญหาทางการเมืองทั้งในระดับภูมิภาคและระดับนานาชาติ เพื่อสร้างเกราะป้องกันความมั่นคงที่แข็งแกร่งในภูมิภาค

 

ขยายความร่วมมือให้ครอบคลุมมากขึ้น

 

องค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ครอบคลุมพื้นที่สามในห้าของภูมิภาคยูเรเชีย ประชากรเกือบครึ่งหนึ่งของโลก และกว่า 20% ของจีดีพีทั่วโลก ซึ่งหมายถึงศักยภาพมหาศาลในการพัฒนา ขณะเดียวกัน ข้อริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (Belt and Road Initiative หรือ BRI) ที่นำเสนอโดยจีน ก็เปิดโอกาสให้สมาชิกองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ได้ใช้ประโยชน์จากศักยภาพดังกล่าวและยกระดับความร่วมมือในเชิงปฏิบัติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านโครงสร้างพื้นฐาน

 

การก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานการขนส่ง เช่น ทางรถไฟจีน-คีร์กีซสถาน-อุซเบกิสถาน ท่อส่งก๊าซธรรมชาติจีน-เอเชียกลาง และบริการรถไฟขนส่งสินค้าจีน-ยุโรป ช่วยเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างประเทศสมาชิกองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

 

“เราควรร่วมมือกันขยายความครอบคลุมของข้อริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางในฐานะ “เส้นทางแห่งความสุข” ที่เป็นประโยชน์ต่อทั่วโลก” นายสี จิ้นผิง กล่าว พร้อมบอกกับผู้นำประเทศสมาชิกองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ว่า เนื่องในวาระครบรอบ 10 ปีของข้อริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง จีนจะจัดการประชุมหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางเพื่อความร่วมมือระหว่างประเทศ (Belt and Road Forum for International Cooperation) ครั้งที่สาม

 

นอกจากนี้ เขตสาธิตความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้าท้องถิ่นจีน-องค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ ยังสร้างประโยชน์อย่างเป็นรูปธรรมให้กับประชาชนในท้องถิ่นอีกด้วย ทั้งนี้ มูลค่าการค้าระหว่างจีนกับประเทศสมาชิกองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ เพิ่มขึ้นสู่ระดับ 8.1 พันล้านหยวน (ราว 1.1 พันล้านดอลลาร์) ในปี 2565 จากระดับ 850 ล้านหยวน (ราว 117 ล้านดอลลาร์) ในปี 2562

 

ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง เน้นย้ำในระหว่างการประชุมว่า การส่งเสริมการเติบโตทางเศรษฐกิจเป็นภารกิจหลักของทุกประเทศในภูมิภาคนี้ พร้อมกับเรียกร้องให้ประเทศสมาชิกองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ให้ความสำคัญกับความร่วมมือเชิงปฏิบัติและเร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจ

 

นอกจากนี้ เขายังให้คำมั่นว่าจะทำงานร่วมกับทุกฝ่ายเพื่อปฏิบัติตามข้อริเริ่มด้านการพัฒนาระดับโลก และขยายความร่วมมือที่ทุกฝ่ายได้ประโยชน์ พร้อมกับต่อต้านการกีดกันทางการค้า การคว่ำบาตรฝ่ายเดียว และการใช้อำนาจเกินขอบเขตความมั่นคงของประเทศ ตลอดจนปฏิเสธการดำเนินการใด ๆ เพื่อขัดขวาง แยก และทำลายห่วงโซ่อุปทาน

 

กระชับความสัมพันธ์ระหว่างประชาชน

 

ประเทศสมาชิกองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้เป็นแหล่งรวบรวมอารยธรรมโบราณและกลุ่มชาติพันธุ์มากมายที่เต็มไปด้วยมรดกทางศาสนาและวัฒนธรรม ดังนั้น การพยายามส่งเสริมการแลกเปลี่ยนข้ามวัฒนธรรมและความเข้าใจซึ่งกันและกันจึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง

 

กิจกรรมทางวัฒนธรรมต่าง ๆ เช่น ปีแห่งภาษา ปีแห่งวัฒนธรรม และปีแห่งการท่องเที่ยว ได้จัดขึ้นอย่างต่อเนื่องในประเทศสมาชิก โดยมีเป้าหมายเพื่อช่วยให้ประชาชนของประเทศสมาชิกรู้จักกันมากขึ้น

 

นอกจากนั้นยังมีการจัดตั้งมหาวิทยาลัยองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ (University of Shanghai Cooperation Organization หรือ USCO) เพื่อส่งเสริมการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมและวิชาการระหว่างเยาวชนจากประเทศสมาชิก ปัจจุบันมีวิทยาลัยและมหาวิทยาลัยรวม 82 แห่งภายใต้โครงการความร่วมมือของมหาวิทยาลัยองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ ครอบคลุม 7 สาขาวิชาชีพ

 

ผู้นำจีนประกาศเมื่อวันอังคารว่า ตลอดสามปีข้างหน้า จีนจะมอบทุนสำหรับครูสอนภาษาจีนจำนวน 1,000 ทุนให้แก่ประเทศสมาชิกองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ พร้อมทั้งมอบทุนเข้าค่ายฤดูร้อน สะพานสู่ภาษาจีน” (Chinese Bridge) จำนวน 3,000 ทุน และเชิญนักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์ 100 คนมายังประเทศจีนเพื่อแลกเปลี่ยนผลงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์

 

ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง เชื่อว่าทุกชาติในภูมิภาคต่างปรารถนาที่จะเห็นการพัฒนาที่สอดประสานกันของอารยธรรมที่แตกต่างกัน “เรายินดีต้อนรับทุกฝ่ายให้มาทำงานร่วมกันภายใต้ข้อริเริ่มด้านอารยธรรมระดับโลก พร้อมกับส่งเสริมการไม่แบ่งแยกและการอยู่ร่วมกันของทุกอารยธรรม ตลอดจนเสริมสร้างความเข้าใจซึ่งกันและกันและมิตรภาพระหว่างทุกประเทศ”

 

https://news.cgtn.com/news/2023-07-04/With-new-member-SCO-eyes-closer-cooperation-amid-global-challenges-1lay4OIVy36/index.htmlไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad