Xinhua Silk Road: เทศมณฑลในภาคกลางของจีนเล็งเห็นความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้าที่กำลังขยายตัวกับแอฟริกา - ข่าวเด่นวันนี้ | Today Highlight News

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันเสาร์ที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2566

Xinhua Silk Road: เทศมณฑลในภาคกลางของจีนเล็งเห็นความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้าที่กำลังขยายตัวกับแอฟริกา

Xinhua Silk Road: เทศมณฑลในภาคกลางของจีนเล็งเห็นความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้าที่กำลังขยายตัวกับแอฟริกา

 

ปักกิ่ง, 4 กรกฎาคม 2566 /พีอาร์นิวส์ไวร์/ดาต้าเซ็ต


เทศมณฑลฉางชา ในมณฑลหูหนานทางตอนกลางของจีน หรือที่เรียกว่าเมืองซิงซา (Xingsha) ได้เห็นความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้าที่กำลังขยายตัวกับแอฟริกา ระหว่างงานมหกรรมเศรษฐกิจและการค้าจีน-แอฟริกา (China-Africa Economic and Trade Expo) หรือ CAETE ครั้งที่ 3


เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม ขณะที่ทางเทศมณฑลเป็นเจ้าภาพการประชุมแลกเปลี่ยนเศรษฐกิจและการค้า ซิงซา-แอฟริกา (Xingsha·Africa Economic and Trade Exchange Meeting) เป็นครั้งแรกในระหว่างงานนี้ มีการลงนามสัญญาสำหรับโครงการที่เกี่ยวข้อง 14 โครงการ คิดเป็นการลงทุนมูลค่า 1.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ นับเป็นความร่วมมือใหม่ระหว่างจีนกับแอฟริกาในภาคต่าง ๆ เช่น การผลิต พลังงาน โครงสร้างพื้นฐานของเมือง อุตสาหกรรมการเกษตร และอุตสาหกรรมขั้นตติยภูมิ


เมืองซิงซามีการค้าต่างประเทศแตะระดับ 1.3 แสนล้านหยวน ซึ่งการค้ากับคู่ค้าในแอฟริกาเกิน พันล้านหยวนในปี 2565 โดยเมืองซิงซาได้พยายามยกระดับศักยภาพในการพัฒนาที่ขับเคลื่อนด้วยการเปิดกว้างในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา


เทศมณฑลฉางซาได้มุ่งมั่นส่งเสริมกลุ่มอุตสาหกรรมที่เป็นจุดแข็ง เพื่อขยายส่วนแบ่งของเครื่องจักรวิศวกรรมในท้องถิ่น ข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ การเกษตร และอุตสาหกรรมอื่น ๆ ในความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้าระหว่างจีนกับแอฟริกา


ซานี่ กรุ๊ป (Sany Group) ยักษ์ใหญ่ด้านเครื่องจักรวิศวกรรม ถือเป็นตัวอย่างที่ชัดเจนว่า ผู้ผลิตในท้องถิ่นสำรวจตลาดแอฟริกาอย่างไร โดยตั้งแต่ปี 2545 เมื่อเครื่องปรับระดับที่ดินชุดแรกส่งออกไปยังโมร็อกโก บริษัทแห่งนี้ได้ดำเนินธุรกิจในทวีปนี้มาเป็นเวลา 20 ปี และกวาดรายได้จากการขายในแอฟริกาไปเกือบ 1.7 หมื่นล้านหยวน ขึ้นแท่นอันดับหนึ่งในกลุ่มบริษัทจีน


ด้วยมิตรภาพที่ยาวนานกว่า 40 ปีกับประเทศในแอฟริกา เทศมณฑลฉางซาได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจสำหรับภูมิภาคพี่น้องกับเมืองรวามากานา (Rwamagana) ในจังหวัดตะวันออก (Eastern Province) ของประเทศรวันดาในระหว่างการประชุมนี้ เพื่อส่งเสริมมิตรภาพจีน-แอฟริกา โดยที่ทั้งสองฝ่ายต่างให้คำมั่นว่าจะสื่อสารและร่วมมือในด้านเศรษฐกิจและการค้า วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี วัฒนธรรม กีฬา การเกษตร และการท่องเที่ยว


ในขณะเดียวกัน หอการค้าของเทศมณฑลฉางชาซึ่งมีขึ้นเพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจและการค้าจีน-แอฟริกาได้เปิดทำการเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม เพื่อทำหน้าที่เป็นสะพานเชื่อมระหว่างทางเทศมณฑลกับคู่ค้าในแอฟริกา เพื่อกระตุ้นการลงทุนและการเปิดประเทศ


คุณฟู่ ซวี่หมิง (Fu Xuming) เลขานุการคณะกรรมการพรรคคอมมิวนิสต์จีน เมืองฉางซา เปิดเผยว่า เทศมณฑลฉางชามุ่งมั่นที่จะจัดหาสภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่สะดวกที่สุด ให้การบริการที่อบอุ่นใจ และสร้างสภาพการทำงานที่ยอดเยี่ยมสำหรับองค์กรและมิตรสหายจากแอฟริกาในการลงทุน อาศัย และทำงานอย่างสะดวกสบายในเทศมณฑลฉางชา


การจับมือกับแอฟริกาจะช่วยส่งเสริมความร่วมมือระหว่างจีน-แอฟริกามากขึ้นภายใต้โครงการความคิดริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (Belt and Road Initiative) และในการสร้างชุมชนแห่งอนาคตร่วมกัน


ลิงก์ข่าวต้นฉบับhttps://en.imsilkroad.com/p/334872.html  


รูปภาพ https://mma.prnewswire.com/media/2146445/1.jpg

รูปภาพ https://mma.prnewswire.com/media/2146446/2.jpg


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad