Civil 20 อินเดีย จัดกิจกรรมส่งเสริมความเท่าเทียม เข้าถึงประชาชนมากเป็นประวัติการณ์ 4.5 ล้านคน - ข่าวเด่นวันนี้ | Today Highlight News

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันอาทิตย์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2566

Civil 20 อินเดีย จัดกิจกรรมส่งเสริมความเท่าเทียม เข้าถึงประชาชนมากเป็นประวัติการณ์ 4.5 ล้านคน

                      

Civil 20 อินเดีย จัดกิจกรรมส่งเสริมความเท่าเทียม เข้าถึงประชาชนมากเป็นประวัติการณ์ 4.5 ล้านคน

  • ชุดนโยบายของกลุ่ม Civil 20 เรียกร้องให้ประมุขแห่งรัฐของกลุ่ม G20 ละทิ้งผลประโยชน์ส่วนตนและหันมาจัดการกับความไม่เท่าเทียมที่หยั่งรากลึกและทวีความรุนแรงขึ้นหลังเกิดโรคระบาดครั้งใหญ่

นิวเดลี--16 สิงหาคม 2566--พีอาร์นิวส์ไวร์/ดาต้าเซ็

Civil 20 หรือ C20 ซึ่งเป็นคณะทำงานอย่างเป็นทางการของกลุ่ม G20 ที่มีอินเดียเป็นประธานในปีนี้ ได้นำเสนอนโยบายต่อสำนักเลขาธิการ G20 โดยชุดนโยบายของ Civil 20 รวบรวมมาจากการจัดประชุมมากเป็นประวัติการณ์กว่า 1,300 ครั้งทั้งในรูปแบบออนไลน์และออฟไลน์ ร่วมกับองค์กรภาคประชาสังคม (CSO) มากกว่า 5,400 แห่ง จาก 154 ประเทศทั่วโลก นอกจากนี้ C20 ยังจัดกิจกรรมรณรงค์ต่าง ๆ ซึ่งเข้าถึงประชาชนมากกว่า 4.5 ล้านคนทั่วโลก รวมถึงในชุมชนที่เปราะบาง

ขณะนี้ สำนักเลขาธิการ G20 กำลังทบทวนชุดนโยบายดังกล่าว ก่อนที่บรรดาประมุขแห่งรัฐจะมาร่วมการประชุมสุดยอด G20 ณ กรุงนิวเดลีในเดือนกันยายน ทั้งนี้ สมาชิกของกลุ่ม G20 ประกอบด้วย 19 ประเทศและสหภาพยุโรป (EU) โดยสมาชิกกลุ่ม G20 คิดเป็น 85% ของจีดีพีโลก มากกว่า 75% ของการค้าโลก และราว ใน ของประชากรโลก

การแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้ทำให้ความไม่เท่าเทียมที่หยั่งรากลึกทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น โดยซ้ำเติมภาวะเศรษฐกิจถดถอยทั่วโลกและภัยพิบัติทางธรรมชาติที่เพิ่มขึ้น ด้วยเหตุนี้ C20 ได้เรียกร้องให้ผู้นำโลกละทิ้งผลประโยชน์ส่วนตนและการแย่งชิงอำนาจ เพื่อหันมาร่วมมือกันและทำงานร่วมกันเพื่อสร้างโลกที่ดีขึ้น แข็งแกร่งขึ้น เท่าเทียมและทั่วถึงมากขึ้น บนพื้นฐานของความเห็นอกเห็นใจกัน ความเคารพซึ่งกันและกัน และความยั่งยืน

      4.5 million: Civil 20 India reached out to the highest number of people in C20's history

คุณมาตา อัมริตานันทามายี เทวี (Sri Mata Amritanandamayi Devi) หรือคุณอัมมา (Amma) ผู้นำทางจิตวิญญาณและนักมนุษยธรรมที่มีชื่อเสียงระดับโลก รับหน้าที่เป็นประธาน C20 ในปีนี้ นับเป็นผู้นำทางจิตวิญญาณคนแรกที่ได้ดำรงตำแหน่งนี้ โดยเป็นตัวแทนของอาสาสมัครจากองค์กรภาคประชาสังคม (CSO) และองค์กรพัฒนาเอกชน (NGO) ทั่วโลก ซึ่งเป็นด่านหน้าในการตอบสนองความต้องการของชุมชนที่เปราะบางที่สุดในโลกและรับมือกับผลกระทบจากการทำลายสิ่งแวดล้อม

คุณอัมมากล่าวว่า "หนึ่งในข้อมูลเชิงลึกสำคัญที่ได้มาจากการพินิจพิเคราะห์คือ เพื่อรับประกันความปลอดภัยและการดำรงอยู่ในระยะยาวของมนุษยชาตินั้น จำเป็นต้องมีการยอมรับค่านิยมและหลักการที่เฉพาะเจาะจง และทำงานร่วมกันเป็นหนึ่งเดียวทั้งหมด แท้จริงแล้ว ความรู้สึกดังกล่าวที่เกิดขึ้นถือได้ว่าเป็นสัญญาณบวกที่เปิดเส้นทางสู่ความหวัง เจตจำนงและการกระทำของมนุษยชาติจะต้องสะท้อนความรู้สึกเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันนี้"

คุณอัมมากล่าวเสริมว่า "ถ้าไม่เช่นนั้น ความโลภของเราจะเพิ่มถึงจุดสูงสุดจนคุกคามการดำรงอยู่ของเรา ในช่วงหลายปีมานี้ ธรรมชาติได้เตือนเราอย่างชัดเจนว่านี่คือทิศทางที่เรากำลังมุ่งหน้าไป หากเราไม่ฟังคำเตือนเหล่านี้ มนุษย์อาจขึ้นบัญชีสิ่งมีชีวิตสูญพันธุ์ในไม่ช้า"

คุณอัมมาเน้นย้ำว่าทุกคนสมควรได้รับความเคารพและมีเกียรติมีศักดิ์ศรีโดยไม่คำนึงถึงภูมิหลัง ซึ่งถือเป็นพื้นฐานในการกำหนดนโยบายด้านจริยธรรมและความยั่งยืน ซึ่งแนวทางการบริการสาธารณะของอินเดียก็อยู่บนพื้นฐานของการบำเพ็ญประโยชน์โดยไม่เห็นแก่ตัวและการมีส่วนร่วมของชุมชนมาโดยตลอด สิ่งนี้เป็นไปได้เพราะมีความเชื่อร่วมกันเรื่องการพึ่งพาตนเองและความยั่งยืน ซึ่งการเติบโตทางเศรษฐกิจ สุขภาพของระบบนิเวศ ปัญญาของบุคคล และสุขภาวะทางสังคม ต้องได้รับการส่งเสริมควบคู่กันไป

นอกจากนี้ คุณอัมมากล่าวว่า "มีบางคนที่ทำให้เราท้อแท้และขัดขวางความก้าวหน้าของเราเสมอ แต่เราไม่ควรปล่อยให้คนเหล่านั้นมาสั่นคลอนความมั่นใจหรือความเชื่อมั่นในการปฏิบัติหน้าที่ของเรา เราต้องมีความมั่นใจในตนเองจึงจะสามารถทำประโยชน์ให้กับสังคมได้"

คุณวิชัย นัมเบีย (Vijay Nambiar) ผู้ประสานงานหลักของ C20 อินเดีย กล่าวว่า "C20 อินเดียขอเรียกร้องให้องค์การสหประชาชาติและ G20 ดำเนินการอย่างกล้าหาญด้วยการสนับสนุนทางการเงินอย่างเต็มที่ เพื่อช่วยให้บรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนขององค์การสหประชาชาติ โดยภาคประชาสังคมทั่วโลกควรมีพื้นที่เพียงพอที่จะมีบทบาทที่เหมาะสมในการดำเนินการตามวาระดังกล่าว"

ชุดนโยบายของ Civil 20 อ้างอิงจากหัวข้อของการประชุม G20 ที่มีอินเดียเป็นเจ้าภาพ นั่นคือ หนึ่งโลก หนึ่งครอบครัว หนึ่งอนาคต (One Earth, One Family, One Future) โดยคำขวัญนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากวลีภาษาสันสกฤตโบราณ วสุไธวะ กุฏุมพกัม (vasudhaiva kutumbakam) ที่มีความหมายว่า โลกทั้งใบเป็นครอบครัวเดียวกัน ซึ่งมีคุณค่ามากถึงขั้นสลักไว้ที่ประตูทางเข้าอาคารรัฐสภาของอินเดีย

หลังจากเสร็จสิ้นการประชุมสุดยอด C20 อินเดีย คุณอัมมาได้ส่งมอบตำแหน่งประธาน C20 ให้กับคณะผู้แทนจากบราซิล ซึ่งเป็นประธาน G20 ครั้งต่อไป

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ info@embracingtheworld.org 

หรือเยี่ยมชมเว็บไซต์ civil20.net

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/2185405/MA_CENTER_C20_Policy_Pack.jpg 
รูปภาพ - 
https://mma.prnewswire.com/media/2185406/MA_CENTER_C20_Nagpur_Inauguration.jpg 
รูปภาพ - 
https://mma.prnewswire.com/media/2185407/MA_CENTER_Amma_with_Union_Minister.jpg

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad