ซีพีเอฟ ตอบโจทย์ครัวโลก ชู RD Center มาตรฐานโลก สร้างสรรค์นวัตกรรมอาหารยั่งยืน - ข่าวเด่นวันนี้ | Today Highlight News

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันศุกร์ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2562

ซีพีเอฟ ตอบโจทย์ครัวโลก ชู RD Center มาตรฐานโลก สร้างสรรค์นวัตกรรมอาหารยั่งยืน

ซีพีเอฟ ตอบโจทย์ครัวโลก ชู RD Center มาตรฐานโลก 
สร้างสรรค์นวัตกรรมอาหารยั่งยืน (25 มกราคม 2562) บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ ชูศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหาร หรือ CPF RD Center อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา ที่รวมสุดยอดเทคโนโลยีการผลิตอาหารมาตรฐานระดับโลกไว้ในที่เดียว ตั้งเป้าพัฒนาอาหารเพื่อสุขภาพ 30% ของกลุ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ (NPD) ตอกย้ำความเป็นผู้นำอาหารเพื่อสุขภาพ สู่การมีชีวิตที่ดีของผู้บริโภคทั่วโลก 

นายสุขวัฒน์ ด่านเสริมสุข ประธานคณะผู้บริหาร ธุรกิจอาหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) ซีพีเอฟ เปิดเผยว่า บริษัทเป็นผู้นำธุรกิจอาหารที่ให้ความสำคัญในการผลิตอาหารปลอดภัย ภายใต้มาตรฐานสากลเพื่อตอบสนองความต้องการของประชากรโลกที่เพิ่มขึ้นทุกวัน โดยมี “การวิจัยพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร” เป็นหัวใจของการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์อาหารใหม่ๆ การจัดตั้งศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารมาตรฐานโลก จึงถือเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่จะส่งเสริมให้นักวิจัยและพัฒนาอาหาร มีความคิดสร้างสรรค์ และแสดงศักยภาพในการทดลองผลิตสินค้าใหม่ อีกทั้งยังเป็นการเน้นย้ำความมุ่งมั่นในการวิจัยและพัฒนาอาหารมนุษย์ ด้วยทีมงานวิจัยที่เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของร่างกายที่แตกต่างกันในแต่ละช่วงวัย และคิดค้นนวัตกรรมอาหารเพื่อเสริมสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีของผู้บริโภคทั่วโลก โดยมีโรงงานต้นแบบที่สามารถทดลองและพัฒนาการผลิตสินค้าตอบสนองความต้องการของตลาดได้ทันที 

“ปัจจุบันนอกจากผู้บริโภคจะให้ความสำคัญกับคุณภาพความปลอดภัยและรสชาติอาหารแล้ว ยังเน้นเรื่องสุขภาพและการมีชีวิตที่ยั่งยืน ห่างไกลโรค แนวทางการวิจัยพัฒนาอาหารของ CPF RD Center วังน้อยแห่งนี้ จึงมุ่งเน้นไปที่การใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ผลิตอาหารสุขภาพ สำหรับคนในทุกช่วงวัยของวงจรชีวิตมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นการผลิตอาหารเพื่อผู้ป่วย อาหารเพื่อผู้สูงวัย หรือ อาหารเพื่อคนที่นอนไม่หลับ โดยในปี 2562 นี้จะเพิ่มสัดส่วนการวิจัยอาหารเพื่อสุขภาพให้เป็น 30% ของกลุ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ หรือ NPD ซึ่งสอดคล้องกับแนวทางที่สหประชาชาติกำหนด” นายสุขวัฒน์กล่าว 

สำหรับงานวิจัยและพัฒนาอาหารของซีพีเอฟ มุ่งเน้นให้ความสำคัญในการคิดค้น สร้างสรรค์วัตถุดิบและอาหารที่ตอบสนองความต้องการให้แก่ผู้บริโภค ทั้งด้านรสชาติ โภชนศาสตร์ และความปลอดภัยด้านอาหาร เพื่อต่อยอดไปสู่การพัฒนาเป็นการผลิตอาหารที่สมบูรณ์ (Food Biotechnology) ด้วยการนำความรู้ด้านการใช้จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ หรือเอนไซม์ต่างๆ มาประยุกต์ใช้ในงานวิจัย ตลอดจนการพัฒนานวัตกรรมผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อผู้บริโภคอย่างเหมาะสมทุกช่วงวัย รวมถึงการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่สามารถลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมสอดรับกับกระแสโลก

CPF RD Center ยังสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตอาหารในการผลิตอาหารสำเร็จรูปรวมถึงซอสปรุงรสได้ทันที ทำให้ลูกค้าได้เห็นกระบวนการผลิตตั้งแต่ต้น กระทั่งสำเร็จเป็นแพคเกจสินค้าที่พร้อมวางจำหน่าย ช่วยให้ง่ายต่อการตัดสินใจของผู้บริหาร ทำให้เป็นที่ประทับใจของบริษัทคู่ค้าต่างชาติมากมาย 

ผลจากการวิจัยพัฒนาอาหารอย่างต่อเนื่อง ทำให้ปัจจุบันซีพีเอฟ มีผลิตภัณฑ์อาหารใหม่ๆ ออกสู่ตลาดอย่างสม่ำเสมอ และในช่วงไตรมาสแรก 2562 มีแผนวางจำหน่ายสินค้าอาหารสุขภาพ “กลุ่ม Smart” ก่อนเป็นกลุ่มแรก ซึ่งประกอบด้วย 

Smart Meal : กลุ่มสินค้ามังสวิรัติ (Vegetarian Food) อาหารทางเลือกทีใส่ใจสุขภาพ ด้วยเมนูที่หลากหลาย ไม่มีเนื้อสัตว์ 100% ทำจากโปรตีนจากพืช, เต้าหู้, ธัญพืช ใยอาหารสูง เป็นแหล่งของโปรตีน และวิตามิน ใช้ส่วนประกอบที่มาจากวัตถุดิบธรรมชาติ เช่น ความเค็มจากดอกเกลือ ความหวานจากน้ำตาลมะพร้าว และใช้น้ำมันมะพร้าว ที่สำคัญคือไม่ใส่วัตถุกันเสีย 

Smart Soup : กลุ่มสินค้าซุปเพื่อสุขภาพ ผลิตจากวัตถุดิบที่คัดสรรมาอย่างดีจากธรรมชาติ 100% ใช้กระบวนการผลิตที่ทันสมัย ง่ายต่อการรับประทาน เพื่อสร้างทางเลือกให้กับผู้บริโภคที่มีปัญหาด้านการเคี้ยวกลืนอาหาร เช่น ผู้ป่วยที่ให้อาหารทางสายยาง, ผู้ป่วยระยะพักฟื้น และผู้สูงอายุ 

Smart Sauce : ซอสพริกศรีราชา ที่รสชาติมีความเป็นเอกลักษณ์ ผสมผสานรสเผ็ด เปรี้ยว หวาน เค็ม ได้อย่างลงตัว คัดสรรจากวัตถุดิบชั้นดี พริกสีแดงสด ผิวเกลี้ยง น้ำส้มสายชูข้าวที่มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว และเกลือทะเล ไม่ใส่สี ไม่ใส่ผงชูรส และไม่ใส่วัตถุกันเสีย 

Smart Drink : กลุ่มเครื่องดื่ม Functional drink ผสมผสานน้ำผลไม้ที่เหมาะสมกับคุณประโยชน์ของสินค้า เพื่อรสชาติที่ทานง่ายและได้ประโยชน์ครบตามฟังก์ชันที่ผู้บริโภคต้องการในด้านสุขภาพตามไลฟสไตล์ของแต่ละคน เช่น Good night (ดื่มแล้วหลับสบายผ่อนคลาย) 

ทั้งนี้ CPF RD Center ตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 10 ไร่ บนถนนพหลโยธิน อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา ประกอบด้วย 2 อาคาร คือ 1.) อาคารวิจัยและพัฒนาอาหาร 2.) อาคารโรงงานต้นแบบ (Pilot Plant) โดยทั้ง 2 อาคารได้รับการออกแบบเป็นอาคารประหยัดพลังงาน ติดตั้งระบบ Solar Roof Top และ Solar Hot Water ภายในอาคารประกอบด้วยเครื่องมือและอุปกรณ์การผลิตที่ทันสมัยอย่างครบครัน และสามารถทดสอบผลิตภัณฑ์ในด้านต่างๆ ด้วยเครื่องมือวิเคราะห์ขั้นสูง โดยใช้งบลงทุนราว 1,350 ล้านบาท นอกจากนี้ โรงงานต้นแบบ Pilot Plant ยังได้รับการรับรองมาตรฐานการผลิตและจัดจำหน่ายจาก อย. เป็นที่เรียบร้อย ทำให้อาหารจาก CPF RD Center สามารถวางจำหน่ายทดลองตลาดได้ทันที./

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad