ม.ขอนแก่น หนุนนักศึกษา เปิด Startup Club KKU หวังจุดประกายความคิดสร้างระบบ Ecosystem ที่เอื้อต่อความคิดสร้างสรรค์ผลงาน - ข่าวเด่นวันนี้ | Today Highlight News

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันอาทิตย์ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2562

ม.ขอนแก่น หนุนนักศึกษา เปิด Startup Club KKU หวังจุดประกายความคิดสร้างระบบ Ecosystem ที่เอื้อต่อความคิดสร้างสรรค์ผลงาน

ม.ขอนแก่น หนุนนักศึกษา เปิด Startup Club KKU หวังจุดประกายความคิดสร้างระบบ Ecosystem ที่เอื้อต่อความคิดสร้างสรรค์ผลงาน


 ศ.ดร.ศุภชัย ปทุมนากุล รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและการถ่ายทอดเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่าในหลายปีที่ผ่านมารัฐบาลได้หันมาให้ความสนใจธุรกิจ Startup โดยหวังให้ประเทศหลุดพ้นจากการติดกับดักของการมีรายได้ปานกลาง จึงส่งเสริมธุรกิจ Startup ใหม่ๆขึ้นมา ซึ่งธุรกิจชนิดนี้ที่เราคุ้นเคยเช่น google facebook ล้วนมาจากธุรกิจ Startup ทั้งสิ้น รวมทั้ง Grab หรือ Uber ซึ่งในอนาคตเราอาจมีนักศึกษาของเราที่เป็นเจ้าของธุรกิจเหล่านี้ได้ การที่จะส่งเสริมให้เกิดสิ่งเหล่านี้ไม่สามารถทำได้เพียงการเรียนการสอน แต่เราต้องสร้างระบบนิเวศ (Ecosystem) ที่เอื้อต่อการนี้ให้เกิดขึ้นในมหาวิทยาลัย ปลูกฝังความคิดให้นักศึกษาทุกคนตั้งแต่ปี1ที่เข้ามาเรียนใน มข.ให้มีความใฝ่ฝันที่จะเป็นstartup ซึ่งหลายปีที่ผ่านมาอธิการบดีได้ให้ความสำคัญในเรื่องนี้ดูได้จากการที่เรามี co working space หลายแห่งเพื่อให้นักศึกษาไปรวมตัวกันทำกิจกรรมสร้างสรรค์เพื่อนำไปสู่สิ่งเหล่านี้ เรายังมี maker space ที่หอสมุดที่มีอุปกรณ์ทันสมัยให้นักศึกษาสร้างสรรค์งานใหม่ๆ และยังมี UniKhon space รวมทั้งที่เปิดตัววันนี้คือ Startup Club KKU ซึ่งเป็นครั้งแรกของการมีชมรมนักศึกษาที่เกี่ยวข้องกับการมีธุรกิจ Startup ที่จะเป็นการรวมตัวของนักศึกษาเพื่อสร้างระบบ Ecosystem สอดรับกับการมีรายวิชาผู้ประกอบการสร้างสรรค์ที่เพิ่งเปิดมาประมาณ 1 ปี และเป็นที่น่ายินดีว่าปีนี้มีนักศึกษาลงเรียนกว่า 800 คนจากหลายๆคณะวิชาซึ่งเราได้นำผลผลิตความคิดสร้างสรรค์จากรายวิชามานำเสนอในงานครั้งนี้ล้วนเป็นผลงานที่น่าสนใจและแสดงถึงความคิดสร้างสรรค์ในธุรกิจ Startup ของนักศึกษาของเราเป็นอย่างดี
          ทั้งนี้ ม.ขอนแก่นได้จัดงานแถลงข่าวเปิดตัว Startup Club KKU อย่างเป็นทางการไปแล้ว โดยภายในงานมีการจัดการแข่งขัน E Sport การแสดงผลงานของนักศึกษาภายในชมรม การโชว์ต้นแบบผลิตภัณฑ์ อาทิเช่น Conqueror of Eternity (CoE) Conqueror of Eternity เป็นแอปพลิเคชัน ประเภทความบันเทิงบนอุปกรณ์โทรศัพท์เคลื่อนที่ส่งเสริมให้ผู้เล่นนั้นมีการปฏิสัมพันธ์กันในชีวิตจริงมากกว่าการเล่นเกมเพียงคนเดียว คิดค้นและพัฒนาโดยนักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ WASHEASY ระบบจัดการเครื่องซักผ้าและจ่ายเงินออนไลน์ ผลงานของศิษย์เก่า คณะวิทยาศาสตร์ สาขาคอมพิวเตอร์ ซึ่งเป็น Startup รายแรกของชมรม และยังได้พัฒนาสู่การเป็นนิติบุคคลแล้ว
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad