ทีมแพทย์มั่นใจ ตู้ตรวจเชื้อ SWAB TEST ความดันลบ ช่วยคัดกรองโควิด-19 ได้เพิ่มขึ้น - ข่าวเด่นวันนี้ | Today Highlight News

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันอังคารที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2563

ทีมแพทย์มั่นใจ ตู้ตรวจเชื้อ SWAB TEST ความดันลบ ช่วยคัดกรองโควิด-19 ได้เพิ่มขึ้น

ทีมแพทย์มั่นใจ ตู้ตรวจเชื้อ SWAB TEST ความดันลบ ช่วยคัดกรองโควิด-19 ได้เพิ่มขึ้น พร้อมชวน รพ. ต่างจังหวัดแจ้งความจำนง ขอรับนวัตกรรมได้ที่ศูนย์นวัตกรรมสู้โควิด-19 สจล.
-    ทีม สจล. ติดตั้งตู้ตรวจเชื้อ SWAB TEST ความดันลบ ให้แก่ รพ.ภูมิพลฯ และ รพ.ราชวิถี พร้อมชวน รพ. ต่างจังหวัดแจ้งความจำนวนได้ไม่จำกัดจำนวน
โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช รับมอบตู้ตรวจเชื้อ (Swab Test) แบบความดันลบ (Negative Pressure) จากศูนย์รวมนวัตกรรม KMITL GO FIGHT COVID-19 โดยสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) พร้อมเปิดเผยว่าตู้ดังกล่าวสามารถช่วยบุคลากรทางการแพทย์รับมือกับการคัดกรองโรคโควิด-19 ได้อย่างปลอดภัย รองรับปริมาณการคัดกรองผู้ป่วยต่อวันได้เพิ่มขึ้น ทั้งนี้ สจล. ได้ส่งมอบตู้ตรวจเชื้อ (Swab Test) แบบความดันลบ (Negative Pressure) ให้แก่โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช จำนวน 4 ตู้ และโรงพยาบาลราชวิถี จำนวน 1 ตู้ พร้อมด้วยนวัตกรรมสู้โควิด-19 อาทิ เครื่องช่วยหายใจอัตโนมัติขนาดเล็ก (Mini Emergency Ventilator) หุ่นยนต์ขนส่งเวชภัณฑ์ (Med Transporter Robot) หุ่นยนต์ฆ่าเชื้อด้วย UV-C และเครื่องอบฆ่าเชื้อโรคในระบบปิด โดย สจล. พร้อมส่งต่อนวัตกรรมดังกล่าว ให้แก่โรงพยาบาลทั้งใน กทม. และต่างจังหวัดและหน่วยงานที่สนใจและแจ้งความจำนงเข้ามา โดยไม่มีค่าใช้จ่าย รวมทั้งเตรียมผลิตและแจกจ่ายให้แก่โรงพยาบาลที่มีความต้องการทั่วประเทศ
สำหรับโรงพยาบาลและหน่วยงานที่สนใจสามารถติดต่อสอบถาม และรับคำแนะนำด้านการพัฒนานวัตกรรมได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ที่ศูนย์รวมนวัตกรรม KMITL GO FIGHT COVID-19 ดำเนินงานโดยสำนักงานบริหารงานวิจัยและนวัตกรรมพระจอมเกล้าลาดกระบัง (KRIS) LINE ID: @825adigj โทร. 0809861242, 0853820960 หรือ 091-812-0416 หรืออีเมล kannika.li@kmitl.ac.th ทั้งนี้ สจล. ยังเปิดระดมทุนบริจาคเพื่อต่อยอดการผลิตและแจกจ่ายให้แก่โรงพยาบาลทั่วประเทศ โดยหากประชาชนสนใจสามารถร่วมบริจาคได้ที่ ธนาคารกรุงไทย ชื่อบัญชี  สจล. นวัตกรรมสู้ COVID-19 เลขที่บัญชี 693-031-750-0
พลอากาศตรี ทวีพงษ์ ปาจรีย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช กล่าวว่า ตั้งแต่การแพร่ระบาดของโควิด-19 โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช ได้มีการจัดตั้งคลินิกโรคทางเดินหายใจโดยเฉพาะ เพื่อทำหน้าที่เป็นจุดตรวจคัดกรองผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งมีผู้เข้ารับการตรวจเชื้อถึงวันละ 100 – 200 คน ผู้ป่วยที่ได้รับการคัดกรองเบื้องต้นและมีความเสี่ยงติดเชื้อจะต้องตรวจคัดกรองในขั้นตอนต่อไป ด้วยวิธีการ PCR ซึ่งใช้การ Swab เชื้อจากช่องโพรงจมูกและกระพุ้งแก้ม เพื่อน้ำสารดังกล่าวไปตรวจเชื้อ ซึ่งวิธีการนี้เป็นการทำหัตถการที่มีความเสี่ยงต่อบุคลากรทางการแพทย์ จากการสัมผัสสารคัดหลั่งของผู้ป่วยโดยตรง นวัตกรรมตรวจเชื้อ (Swab Test) แบบความดันลบ (Negative Pressure) จะช่วยให้การตรวจคัดกรองเป็นไปอย่างปลอดภัย ด้วยหลักการทำงานที่สามารถกักเก็บเชื้อไม่ให้แพร่กระจายสู่อากาศภายนอก ช่วยประหยัดอุปกรณ์ป้องกันเชื้อของบุคลากรทางการแพทย์ อีกทั้งทำให้การ Swab เชื้อของผู้เสี่ยงติดเชื้อแต่ละคนทำได้รวดเร็ว และสะดวกยิ่งขึ้น นวัตกรรมดังกล่าวจึงนับว่าเป็นประโยชน์ในทางการแพทย์ และช่วยเพิ่มความมั่นใจในการปฏิบัติงานของบุคลากรทางการแพทย์
ทีมแพทย์มั่นใจ ตู้ตรวจเชื้อ SWAB TEST ความดันลบ ช่วยคัดกรองโควิด-19 ได้เพิ่มขึ้น
ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) กล่าวว่า หลังจากที่ สจล. ได้เปิดตัว ศูนย์รวมนวัตกรรมสู้โควิด-19 (KMITL GO FIGHT COVID-19) โดยทีมนักวิจัย และพัฒนานวัตกรรม สจล. อีกทั้งได้เปิดระดมทุนบริจาคเพื่อผลิตนวัตกรรมทางการแพทย์ แจกจ่ายแก่โรงพยาบาลและหน่วยงานที่มีความต้องการ โดยมีความพร้อมนำเงินทุนดังกล่าวมาต่อยอดการผลิตต้นแบบนวัตกรรมที่มีอยู่ในปัจจุบันอย่างเต็มกำลัง อาทิ ห้องแยกโรคความดันลบ (Negative Pressure Room) ตู้ตรวจเชื้อ (Swab Test) แบบความดันบวก และความดันลบ เครื่องช่วยหายใจอัตโนมัติขนาดเล็ก (Mini Emergency Ventilator) หุ่นยนต์ขนส่งเวชภัณฑ์ (Med Transporter Robot) หุ่นยนต์ฆ่าเชื้อด้วย UV-C และเครื่องอบฆ่าเชื้อโรคในระบบปิด เป็นต้น โดย สจล. มุ่งหวังให้นวัตกรรมดังกล่าวมีส่วนช่วยเหลือบุคลากรทางการแพทย์ในการหยุดยั้งการแพร่ระบาดของโควิด-19
รศ.ดร.คมสัน มาลีสี คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) เผยว่า คณะวิศวกรรมศาสตร์ สจล. ได้ผลิตตู้ตรวจเชื้อ (Swab Test) แบบความดันลบ (Negative Pressure) โดยการใช้งานของตู้ดังกล่าว เป็นรูปแบบที่ผู้เข้ารับการตรวจเชื้อเข้าไปนั่งในจุดที่กำหนด เพื่อให้แพทย์สอดมือเข้าไปในช่องเพื่อทำหัตถการ Swab เชื้อจากช่องโพรงจมูกและกระพุ้งแก้มของผู้ป่วย ผ่านระบบเก็บตัวอย่างจากผู้ป่วยแบบปลอดเชื้อ โดยภายในห้องใช้ระบบควบคุมความดันลบ พร้อมติดตั้งระบบกรองและฆ่าเชื้อด้วย UV-C และ HEPA ก่อนปล่อยอากาศสู่ภายนอก เพื่อควบคุมเชื้อไม่ให้ออกสู่ภายนอกเมื่อเปิดประตู รวมถึงควบคุมการปนเปื้อนของเชื้อขณะแพทย์ทำหัตถการ อีกทั้งมีระบบฆ่าเชื้อด้วยสเปรย์แอลกอฮอล์ และหลอดไฟฆ่าเชื้อ UV ทั้งก่อนและหลังทำหัตถการ เพื่อความปลอดภัยของผู้เข้ารับการตรวจเชื้อรายต่อไป นอกจากนี้ตู้ดังกล่าวยังถูกออกแบบให้เคลื่อนที่ได้ เพื่อความสะดวกในการขนย้าย และสามารถเคลื่อนไปตั้งที่จุดคัดกรองในสถานที่ต่างๆ ตามความต้องการใช้งาน
โดยล่าสุด สจล. ได้ส่งมอบ ตู้ตรวจเชื้อ (Swab Test) แบบความดันลบ (Negative Pressure) ให้แก่ โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช จำนวน 4 ตู้ และโรงพยาบาลราชวิถีจำนวน 1 ตู้ พร้อมด้วยนวัตกรรมสู้โควิด-19 อาทิ เครื่องช่วยหายใจอัตโนมัติขนาดเล็ก (Mini Emergency Ventilator) หุ่นยนต์ขนส่งเวชภัณฑ์ (Med Transporter Robot) หุ่นยนต์ฆ่าเชื้อด้วย UV-C และเครื่องอบฆ่าเชื้อโรคในระบบปิด ซึ่งก่อนหน้านี้ สจล. ได้ส่งมอบนวัตกรรมดังกล่าวให้แก่โรงพยาบาลในกรุงเทพมหานครแล้ว จำนวน 5 โรง โดยแผนการต่อไป สจล. เตรียมเดินหน้าผลิตนวัตกรรมการแพทย์อีกจำนวนมาก เพื่อแจกจ่ายให้แก่โรงพยาบาลในต่างจังหวัดที่แจ้งความจำนงขอรับนวัตกรรมสู้โควิด-19 กว่า 70 โรงพยาบาล รศ.ดร.คมสัน กล่าวทิ้งท้าย
ทั้งนี้ โรงพยาบาลที่สนใจรับนวัตกรรมดังกล่าวสามารถแจ้งความจำนงขอรับนวัตกรรม ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายได้ที่ศูนย์รวมนวัตกรรม KMITL GO FIGHT COVID-19 ดำเนินงานโดยสำนักงานบริหารงานวิจัยและนวัตกรรมพระจอมเกล้าลาดกระบัง (KRIS) LINE ID: @825adigj โทร. 0809861242, 0853820960 หรือ 091-812-0416 หรืออีเมล kannika.li@kmitl.ac.th ทั้งนี้ สจล. ยังเปิดระดมทุนบริจาคเพื่อต่อยอดการผลิตและแจกจ่ายให้แก่โรงพยาบาลทั่วประเทศ โดยหากประชาชนสนใจสามารถร่วมบริจาคได้ที่ ธนาคารกรุงไทย ชื่อบัญชี  สจล. นวัตกรรมสู้ COVID-19 เลขที่บัญชี 693-031-750-0

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad