Header Ads

Header ADS

CGTN: โอลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่ง 2022 มุ่งส่งเสริมสันติภาพ การเปิดกว้าง และความสามัคคี

 

CGTN: โอลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่ง 2022 มุ่งส่งเสริมสันติภาพ การเปิดกว้าง และความสามัคคี

การเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกถือเป็นเกียรติประวัติอันยิ่งใหญ่สำหรับทุกเมือง ดังนั้น การได้รับโอกาสเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันถึงสองครั้งย่อมหมายถึงการเป็นที่ยอมรับและความรับผิดชอบที่ยิ่งใหญ่ขึ้น ในฐานะเมืองแรกในประวัติศาสตร์สมัยใหม่ที่ได้เป็นเจ้าภาพทั้งโอลิมปิกฤดูร้อนและฤดูหนาว กรุงปักกิ่งจึงได้รับความสนใจจากทั่วโลกในขณะที่การแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวกำลังดำเนินอยู่ในขณะนี้ โดยบรรดานักการทูตและผู้บริหารองค์กรระหว่างประเทศได้แสดงการสนับสนุนและร่วมเขียนบทความลงในคอลัมน์พิเศษ ดีซิชั่น เมกเกอร์ส (Decision Makers) ของสถานีโทรทัศน์ซีจีทีเอ็น (CGTN) ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มระดับโลกที่เปิดโอกาสให้ผู้ทรงอิทธิพลได้มาร่วมแบ่งปันข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่มีส่วนกำหนดทิศทางโลกในปัจจุบัน

คุณสิทธารถ จัตโตรจี (Siddharth Chatterjee) ผู้ประสานงานประจำองค์การสหประชาชาติในจีน กล่าวว่า นับเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้เป็นผู้นำองค์การสหประชาชาติในจีนในช่วงที่กรุงปักกิ่งรับหน้าที่เป็นเจ้าภาพจัดโอลิมปิกอีกครั้ง “ขณะที่โลกยังคงต่อสู้กับความท้าทายต่าง ๆ เช่น การแพร่ระบาดของโควิด-19 และวิกฤตด้านภูมิอากาศ ไม่มีครั้งใดที่ความเห็นอกเห็นใจและความสมัครสมานสามัคคีจะมีความสำคัญมากเท่าครั้งนี้”

คุณอู่ เคน (Wu Ken) เอกอัครราชทูตจีนประจำเยอรมนี กล่าวว่า โอลิมปิกฤดูหนาวไม่ได้เป็นเพียงเวทีของนักกีฬาเท่านั้น แต่ยังเป็นแสงแห่งความหวังในโลกที่มืดมนด้วยโรคระบาด และนำไปสู่การเสริมสร้างความเข้าใจซึ่งกันและกัน ขณะที่คุณจาง ฮั่นฮุย (Zhang Hanhui) เอกอัครราชทูตจีนประจำรัสเซีย กล่าวว่า “เราต้องสร้างฉันทามติร่วมกันภายใต้จิตวิญญาณแห่งโอลิมปิก และโอลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่ง 2022 ก็เป็นเวทีที่ให้นานาประเทศยืนหยัดเคียงข้างกัน”

คุณจอห์น อควิลินา (John Aquilina) เอกอัครราชทูตมอลตาประจำประเทศจีน ได้สะท้อนความรู้สึกนี้เช่นกัน และเนื่องในวาระครบรอบ 50 ปีแห่งการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างมอลตากับจีน เขากล่าวว่า มหกรรมโอลิมปิกปี 2008 และ 2022 แสดงให้เห็นถึงความสำเร็จด้านกีฬาที่โดดเด่นของจีน ทั้งยังช่วยส่งเสริมความสามัคคีและสันติภาพในโลกของเราด้วย

คุณจอร์จิออส อิลิโอปูลอส (Georgios Iliopoulos) เอกอัครราชทูตกรีซประจำประเทศจีน ในฐานะตัวแทนนักการทูตต่างชาติเพียงหนึ่งเดียวที่ร่วมวิ่งคบเพลิงโอลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่ง 2022 กล่าวว่า เขารู้สึกภาคภูมิใจมากที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของโอลิมปิกครั้งนี้ กรุงเอเธนส์ได้รื้อฟื้นกีฬาโอลิมปิกสมัยใหม่ในปี 1896 และในปีนี้กรุงปักกิ่งก็รับหน้าที่เป็นเจ้าภาพ ซึ่งทำให้กรีซและจีนใกล้ชิดกันมากขึ้น

คุณโยฮัน เอเลียช (Johan Eliasch) ประธานสหพันธ์สกีนานาชาติ (International Ski Federation) เชื่อว่าหลักการของกระบวนการโอลิมปิก (Olympic Movement) ยังคงมีมนต์ขลังเช่นเดิมในปัจจุบัน “การที่กรุงปักกิ่งได้เป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวเป็นเพราะความมุ่งมั่นของจีนที่ให้ความสำคัญกับการพัฒนากีฬาหิมะ และจะช่วยยกระดับกีฬาหิมะไปอีกขั้น”

คุณรักเกโร อัลแคนเทอรินี (Ruggero Alcanterini) ประธานคณะกรรมการเพื่อการเล่นกีฬาอย่างขาวสะอาดแห่งอิตาลี (Italian National Committee for Fair Play) กล่าวยกย่องคุณูปการของจีนที่มีต่อกีฬาโอลิมปิก พร้อมทั้งวิจารณ์ “การคว่ำบาตร” ทางการทูตของสหรัฐอเมริกา โดยระบุว่าผู้ที่พยายามสร้างสถานการณ์ได้ “บ่อนทำลายการพัฒนากระบวนการที่ละเอียดอ่อนเพื่อการอยู่ร่วมกันอย่างสมานฉันท์ของทุกคน”

(หากคุณมีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านและต้องการร่วมแสดงความคิดเห็น กรุณาติดต่อเราที่ opinions@cgtn.com)

รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/1744110/image_1.jpg
คำบรรยายภาพ: โอลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่ง 2022 มุ่งส่งเสริมสันติภาพ การเปิดกว้าง และความสามัคคี

ไม่มีความคิดเห็น

รูปภาพธีมโดย Michael Elkan. ขับเคลื่อนโดย Blogger.