กลุ่มสังคมคนซื่อสัตย์ สร้างสรรค์ 3 คลิปสะท้อนความซื่อสัตย์คนไทย “รู้จักความซื่อสัตย์ไหม – ใครเป็นคนซื่อสัตย์ – เก็บเงิน” ร่วมปลูกจิตสำนึก “ความซื่อสัตย์” ให้สังคมไทย - ข่าวเด่นวันนี้ | Today Highlight News

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันพฤหัสบดีที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562

กลุ่มสังคมคนซื่อสัตย์ สร้างสรรค์ 3 คลิปสะท้อนความซื่อสัตย์คนไทย “รู้จักความซื่อสัตย์ไหม – ใครเป็นคนซื่อสัตย์ – เก็บเงิน” ร่วมปลูกจิตสำนึก “ความซื่อสัตย์” ให้สังคมไทย


"ความซื่อสัตย์" เป็นคำที่เราได้ยินกันมานาน ซึ่งส่วนใหญ่เด็กทุกคนจะได้รับการปลูกฝังเรื่องของความซื่อสัตย์จากผู้ใหญ่ แต่เมื่อเวลาผ่านไป ความซื่อสัตย์อาจเป็นเพียงคำที่ผ่านหูเราไป โดยไม่ได้มีใครตระหนักถึงความสำคัญเท่าใดนัก
          ด้วยเหตุนี้ กลุ่มสังคมคนซื่อสัตย์ (Honest Society) จึงได้จัดโครงการ "ซื่อสัตย์ เพื่อชาติ" ที่มีเป้าหมายเพื่อเสริมสร้างค่านิยมและปลูกจิตสำนึกเรื่องความซื่อสัตย์ให้เกิดขึ้นในกลุ่มเยาวชน และกระตุ้นให้คนไทยกลับมาเห็นคุณค่าของความซื่อสัตย์ โดยได้ผลิตคลิปวิดีโอออกมาจำนวน 3 เรื่องในขณะนี้ ได้แก่ เรื่องแรก "รู้จักความซื่อสัตย์ไหม" เป็นการตั้งคำถามกับเด็กเพื่อทดสอบว่ารู้จักและเข้าใจความหมายของคำว่าซื่อสัตย์มากน้อยเพียงใด เรื่องที่สอง "ใครเป็นคนซื่อสัตย์" เป็นการตั้งคำถามกับเด็กว่า ใครเป็นคนซื่อสัตย์ในสายตาของเขา โดยสัมภาษณ์เด็กอายุ 8-12 ปี จำนวนนับร้อยคนทั่วประเทศ แบบไม่มีคำตอบให้เลือก ซึ่งเป็นที่น่าภูมิใจว่าเด็กไทยส่วนใหญ่รู้จักคำว่า "ความซื่อสัตย์" และกับคำถามที่ว่า ใครเป็นคนที่ซื่อสัตย์ที่สุด เด็กๆจะตอบว่าในหลวงรัชกาลที่ 9 มากถึง 90% และล่าสุดคลิปเรื่องที่สาม "เก็บเงิน" เป็นการทดสอบความซื่อสัตย์ของคนจำนวน 100 คน ด้วย "เงิน" ของคนแปลกหน้าที่ตั้งใจทำตกบนถนนเพื่อทดสอบคนหลากหลายอาชีพ ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนรับรถมอเตอร์ไซค์รับจ้าง พนักงานรักษาความปลอดภัย และคนกวาดถนน ว่าจะเก็บเงินคืนเจ้าของหรือเปล่า ซึ่งก็เป็นที่น่าชื่นชมว่ากลุ่มตัวอย่างทั้งหมดเก็บเงินส่งคืนให้เจ้าของโดยไม่ลังเล
          จากทั้ง 3 คลิปวิดีโอ ที่ กลุ่มสังคมคนซื่อสัตย์ ได้ผลิตออกมา เพื่อสื่อสารไปถึงคนไทย ผ่านความไร้เดียงสาของเด็ก ที่สะท้อนความคิดของเด็กไทยออกมาอย่างชัดเจนต่อความซื่อสัตย์ รวมถึงการตระหนักรู้ของคนไทยต่อการอยู่ร่วมกันในสังคมด้วยความซื่อสัตย์ จากการเก็บเงินที่ไม่ใช่ของตัวเองเพื่อนำส่งคืนให้กับเจ้าของ ซึ่งหลังจากการเผยแพร่คลิปวิดีโอทั้ง 3 เรื่องนี้แล้ว ในอนาคตยังจะมีคลิปชุดใหม่ออกมาให้ติดตามและตอกย้ำเรื่องความซื่อสัตย์ออกมาอย่างต่อเนื่อง ผู้สนใจสามารถเข้าไปชมคลิป และกิจกรรมต่างๆ ของกลุ่มสังคมคนซื่อสัตย์ได้ที่ Facebook Fanpage : @HonestSocietyThailand

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad