Header Ads

Header ADS

Bangkok Illustration Fair 2021 ปรากฏการณ์ของวงการศิลปะไทย รวมผลงานสร้างสรรค์จากกว่า 500 ศิลปินทั่วโลกBangkok Illustration Fair 2021

ปรากฏการณ์ของวงการศิลปะไทย รวมผลงานสร้างสรรค์จากกว่า 500 ศิลปินทั่วโลก

จัด Portfolio Review เปิดพื้นที่ – สร้างโอกาส ให้ศิลปินได้ร่วมงานในระดับนานาชาติ

PIRA ศิลปินภาพประกอบอาวุโส คว้ารางวัลArtist of the YearHappening, Decembell และ What If สร้างปรากฏการณ์ครั้งใหม่ ยกระดับวงการศิลปะไทย จัดงาน Bangkok Illustration Fair 2021 (BKKIF)เทศกาลนักวาดและนักสร้างสรรค์แห่งกรุงเทพฯ ประจำปี 2564 งานรวบรวมศิลปินนักวาดและนักสร้างสรรค์จากทั่วโลก ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ส่งเสริมโอกาสให้กับศิลปินได้นำผลงานของตัวเองมาแสดงให้เป็นที่รู้จักในแวดวงผู้เชี่ยวชาญและผู้ประกอบการ พร้อมด้วยการสนับสนุนจาก สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (สสปน.), กองทุนส่งเสริมศิลปะร่วมสมัย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย, ร้านอาหารสมบูรณ์โภชนา, ร้านกาแฟอินทนิล, มหาวิทยาลัยกรุงเทพ และ ร้านเครื่องเขียนสมใจ 
โดยจัดแสดงผลงานภาพประกอบจากศิลปินทั่วโลก จัดงาน Portfolio Review เชิญผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมต่างๆ ร่วมพิจารณาผลงาน เพื่อสานต่อความร่วมมือกับศิลปินทั้งในระดับชาติและนานาชาติ พร้อมจัดเสวนาเกี่ยวกับวงการสร้างสรรค์ ในรูปแบบนิทรรศการออนไลน์และกิจกรรม ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ในวันที่ 2  7 มีนาคม 2564

นิทรรศการออนไลน์ แสดงผลงานภาพประกอบในรูปแบบต่างๆ จาก BKKIF Artists 150 ศิลปิน ซึ่งผ่านการคัดเลือกมาจากศิลปินจากทั่วโลกที่ร่วมส่งผลงานมากกว่า 500 คน โดยมีศิลปินที่น่าสนใจ อาทิ Lulu, Milkybaby, Tripuck, Try2benice, Simo Liu, Naisu.Chirat, Jindarr, Prang Vipaluck, Pazut,ม.ล.จิราธร จิรประวัติ, Kanith, Meetmrtwo และเปิดให้ผู้ชมงานได้ร่วมโหวตผลงานของศิลปินที่ชื่นชอบ ซึ่งผู้ได้รับคะแนนสูงสุดเป็นเจ้าของรางวัล Artist of the Year 2021 ได้แก่ PIRA คุณพีระ โองาวา ศิลปินอาวุโสที่ประสบปัญหาทางจิตใจทำให้ได้ยินเสียงแมลงในหัวตลอดเวลามากว่า 60 ปี จึงใช้ศิลปะมาบำบัดตัวเองเพื่อให้มีสมาธิ ทำจิตให้นิ่งและมั่นคง ตามแบบภาพเรขาคณิตและความสมมาตร มีผลงานโดดเด่นด้วยสายเส้นเลขาคณิต โดยแต่ละภาพมีหลายรูปซ้อนกันที่เกิดจากเส้นตัดจำนวนมากและความสมมาตร สร้างความดึงดูดให้กับผลงานได้อย่างน่าอัศจรรย์ จนสามารถเรียกคะแนน Popular Vote ได้เป็นอันดับ 1 พร้อมรับสิทธิ์การเข้าร่วมแสดงงานในBKKIF2022 โดยผู้ที่สนใจสามารถร่วมชมผลงานได้ทาง https://bangkokillustrationfair.com/artist/86 หรือ facebook.com/PIRAOGAWA
สำหรับกิจกรรม Portfolio Review งานตัดสินรางวัลในวันที่ 7 มีนาคม 2564 จากศิลปินนักวาดและนักสร้างสรรค์ กว่า 500 คนทั่วโลก ที่ส่งผลงานภาพประกอบมาร่วมแสดงในงาน มีศิลปินจำนวน 150 คน ที่ได้รับการคัดสรรจากบุคคลในแวดวงศิลปะให้เป็นBKKIF Artists และได้รับสิทธิ์เข้าร่วมการพิจารณาผลงาน (Portfolio Review) จาก Reviewers ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญในวงการศิลปะ รวมถึงผู้ประกอบการในหลากหลายอุตสาหกรรม จำนวน 35 กลุ่ม จาก 6ประเทศทั่วโลก โดยศิลปินที่ได้รับเลือกจะได้รับรางวัลต่างๆ อันเป็นโอกาสในการสร้างผลงานหรือการนำผลงานไปจัดแสดงในสตูดิโอที่มีชื่อเสียงระดับนานาชาติซึ่งการประกาศรางวัลดำเนินไปท่ามกลางบรรยากาศที่อบอุ่น โดยมีศิลปินที่ได้รับรางวัลต่างๆ จากReviewers อาทิ

Oterawat ได้รับรางวัลและโอกาสในการร่วมงานกับแบรนด์ MUZINA จาก คุณทากะยูกิ อิโมริ แฟชั่นดีไซเนอร์ ออร์แกไนเซอร์ด้านดนตรีและศิลปวัฒนธรรม เจ้าของแบรนด์ MUZINA

Kanith ได้รับรางวัลการจัดนิทรรศการผลงาน จากคุณฝน วทันยา จันทร์วิทัน สถาปนิกผู้ร่วมก่อตั้ง SŌKOและ Bangkok Tokyo Architectureabouttongpic ได้รับรางวัลการแสดงนิทรรศการเดี่ยว และสร้างสิ่งพิมพ์กับ Bodhisattava galleryและได้ออกแบบ Visual graphics ให้กับ Go Grrrlsปาร์ตี้ชื่อดังของชาวเควียร์ จาก คุณโอ๊ต มณเฑียร ผู้ก่อตั้ง ‘โพธิสัตวา แกลเลอรี่’ พื้นที่และกระบอกเสียงสำหรับศิลปิน LGBTQ+ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

Nattapon ได้รับรางวัลการออกแบบชุด New Year Gift ของร้านอาหารสมบูรณ์โภชนา จาก  คุณสมบูรณ์ ศรีเจริญสุขยิ่ง ผู้บริหารร้านสมบูรณ์โภชนา

a kid from yesterday ได้รับรางวัลการจัดแสดงนิทรรศการและโอกาสร่วมงานกับ Shenzhen Fringe Art Center จาก อีริก จู (Eric Zhu) ผู้ก่อตั้งและผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ของ Shenzhen Fringe Art Center และโปรดิวเซอร์ที่มีชื่อเสียงของงานShenzhen Design Week
 นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจต่างๆ อาทิBKKIF Talks: Begin ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 6 มีนาคม2564 เสวนาพิเศษจากศิลปินนักสร้างสรรค์ที่ได้เล่าประสบการณ์ในวันเริ่มต้นก้าวแรกของอาชีพ โดยศิลปินชื่อดังได้แก่ ครูโต-ม.ล.จิราธร จิรประวัติ, อรุษ ตันตสิรินทร์ (ผู้สร้าง Warbie Yama), สะอาด-ธนิสร์ วีระศักดิ์วงศ์ (Sa-ard) , ยูน-ปัณพัท เตชเมธากุล (ยูนPhannapast), หมี-จิรณรงค์ วงษ์สุนทร (Jiranarong), ป่าน–ชนารดี ฉัตรกุล ณ อยุธยา (Juli Baker and Summer), Caracasan, ยุรี เกนสาคู,เหนือ-จักรกฤษณ์ อนันตกุล (HelloiamJK), ปั๋น-ดริสา การพจน์ (RIETY) และ LIVE TALK เสวนาจากบุคลากรในแวดวงสร้างสรรค์ที่มาช่วยเปิดมุมมองเกี่ยวกับการทำงานในแวดวง Illustration ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 2 – 5 มีนาคม 2564 ที่ผ่านมาผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่งได้รับความสนใจเป็นจำนวนมาก

            สำหรับงาน Bangkok Illustration Fair2021 ครั้งแรก ได้จบลงอย่างสมบูรณ์ท่ามกลางเสียงตอบรับและความสนใจจากทั้งบุคลากรในแวดวงสร้างสรรค์และบุคคลทั่วไป และพร้อมจัดงานในปีถัดไปด้วยรูปแบบและเนื้อหาที่จะสนับสนุนและยกระดับวงการสร้างสรรค์ไทยให้เติบโตสู่ระดับสากล ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมและข่าวสารจากงานได้ทางเฟซบุ๊ค Bangkok Illustration Fair

ไม่มีความคิดเห็น

รูปภาพธีมโดย Michael Elkan. ขับเคลื่อนโดย Blogger.