Header Ads

Header ADS

“ฟร้อง” สุวิจักขณ์ ขุนทอง ยูยิตสูรองแชมป์โลกถือธงไทย นำขบวนพิธีเปิดซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่เวียดนาม 12 พ.ค.นี้

“ฟร้อง” สุวิจักขณ์ ขุนทอง ยูยิตสูรองแชมป์โลกถือธงไทย

นำขบวนพิธีเปิดซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่เวียดนาม 12 พ.ค.นี้

10 พฤษภาคม – กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 จะมีพิธีเปิดการแข่งขันอย่างเป็นทางการในวันที่ 12 พฤษภาคมนี้ “ฟร้อง” สุวิจักขณ์ ขุนทอง นักกีฬายูยิตสูรองแชมป์โลก ได้รับเกียรตืให้เป็นผู้ถือธงไตรรงค์นำขบวนพาเหรดนักกีฬาทีมชาติไทย เข้าสู่สนาม

การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่ประเทศเวียดนาม จะมีพิธีเปิดการแข่งขันอย่างเป็นทางการในวันพรุ่งนี้ (12 พฤษภาคม) ที่สนามหมีดิ่ญ ในกรุงฮานอย โดยมี ฝ่ามมิงห์จิ๋งห์ นายกรัฐมนตรีเวียดนาม เป็นประธาน โดยสถานีโทรทัศน์ช่อง T Sports 7, ช่อง 5 HD และ NBT2HD ถ่ายทอดสดตั้งแต่เวลา 19.00 น. ซึ่งนับเป็นเจ้าภาพซีเกมส์ ครั้งที่ 2 ในรอบ 19 ปีของเวียดนาม หลังจากเคยเป็นเจ้าภาพครั้งแรกในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 22 เมื่อปี 2003 (พ.ศ. 2546)

สำหรับกีฬาซีเกมส์ครั้งนี้มีคำขวัญประจำการแข่งขันว่า For a Stronger South East Asia (เพื่ออาเซียนที่แข็งแกร่งยิ่งขึ้น) โดยเจ้าภาพต้องการแสดงให้เห็นถึงความแข็งแกร่งของภูมิภาคอาเซียน และความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวและมิตรภาพของชาติสมาชิกทั้ง 11 ชาติ ซึ่งการแสดงในพิธีเปิดการแข่งขันจะเป็นการสะท้อนวัฒนธรรมประเพณีอันเก่าแก่ของเวียดนาม และสื่อถึงความเข้มแข็งของชาวอาเซียน ผสมผสานด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่จะก้าวไปสู่อนาคต

เลือก‘นักยูยิตสู’ถือธงเปิดซีเกมส์

ประเทศไทยที่ส่งนักกีฬา 819 คนเข้าร่วมชิงชัย จะส่งนักกีฬาและเจ้าหน้าที่เดินขบวนในพิธีเปิดการแข่งขัน ซึ่งเจ้าภาพกำหนดไว้ชาติละ 31 คน เพื่อสื่อถึงการแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 31 นำโดย ธนา ไชยประสิทธิ์ รองประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ในฐานะหัวหน้าคณะนักกีฬาทีมชาติไทย และมี ฟร้อง-สุวิจักขณ์ ขุนทอง นักกีฬายูยิตสู รุ่น 62 กิโลกรัมชาย วัย 21 ปี เจ้าของเหรียญเงินชิงแชมป์โลกยู-21 ปี 2021 และเหรียญทองชิงแชมป์เอเชีย ปี 2022 ทำหน้าที่ถือธงไตรรงค์ นำคณะนักกีฬาทีมชาติไทยเข้าสู่สนาม ก่อนที่การแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 31 จะแข่งขันไปจนถึงวันที่ 23 พฤษภาคมนี้

สำหรับนักกีฬาทีมชาติไทยที่ได้รับเกียรติให้ทำหน้าที่ถือธงไตรรงค์นำขบวนนักกีฬาทีมชาติไทยในพิธีเปิดกีฬาซีเกมส์ 5 ครั้งหลังสุด มีดังนี้

กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 26 ที่ประเทศอินโดนีเซีย ปี 2011 (พ.ศ. 2554) กิตติคุณ ศรีอุทธวงศ์ นักวอลเลย์บอลทีมชาติไทย

กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 27 ที่ประเทศเมียนมา ปี 2013 (พ.ศ. 2556) ศุภวุฒิ เถื่อนกลาง นักฟุตซอลทีมชาติไทย

กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 28 ที่ประเทศสิงคโปร์ ปี 2015 (พ.ศ. 2558) ชนาธิป สรงกระสินธ์ นักฟุตบอลทีมชาติไทย

กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่ประเทศมาเลเซีย ปี 2017 (พ.ศ. 2560) พรชัย เค้าแก้ว นักตะกร้อทีมชาติไทย

กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ปี 2019 (พ.ศ. 2562) นภิศ ต่อตั้งพานิช นักยิงปืนทีมชาติไทย 

เวียดนาม เจ้าภาพซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ได้บรรจุชนิดกีฬาชิงชัยทั้งสิ้น 40 ชนิด ประกอบด้วย กีฬาทางน้ำ (ว่ายน้ำ, กระโดดน้ำ, ฟินสวิมมิ่ง), ยิงธนู, กรีฑา, แบดมินตัน, บาสเกตบอล, บิลเลียด, เพาะกาย, โบว์ลิ่ง, มวยสากล, เรือแคนู, หมากรุกสากล, จักรยาน, แดนซ์สปอร์ต, อีสปอร์ต, ฟันดาบ, ฟุตบอล, กอล์ฟ, ยิมนาสติก, แฮนด์บอล, ยูโด, ยูยิตสู, คาราเต้, คิกบ็อกซิ่ง, คูราช, มวยไทย, ปันจักสีลัต, เปตอง, เรือพาย, ตะกร้อ, ยิงปืน, เทเบิลเทนนิส, เทควันโด, เทนนิส, ไตรกีฬา, วอลเลย์บอล, โววีนัม, ยกน้ำหนัก, มวยปล้ำ, วูซู, หมากรุกเซี่ยงฉี โดยชิงชัยทั้งหมด 527 เหรียญทอง


ไม่มีความคิดเห็น

รูปภาพธีมโดย Michael Elkan. ขับเคลื่อนโดย Blogger.