Header Ads

Header ADS

Xinhua Silk Road: “ฉางโจว” รั้งอันดับ 5 เมืองที่มีความเข้มข้นของพลังงานใหม่สูงสุดในจีน ประจำปี 2565

Xinhua Silk Road: “ฉางโจว” รั้งอันดับ เมืองที่มีความเข้มข้นของพลังงานใหม่สูงสุดในจีน ประจำปี 2565

 

ปักกิ่ง--15 พฤศจิกายน 2565--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

 

เมืองฉางโจวในมณฑลเจียงซูทางตะวันออกของจีน รั้งอันดับ ในการจัดอันดับเมืองที่มีความเข้มข้นของพลังงานใหม่สูงสุดในจีน ประจำปี 2565 โดยสถาบันวิจัยหูรุ่น (2022 Hurun China New Energy Intensity City) ซึ่งได้รับการเปิดเผยระหว่างมหกรรมอินเทอร์เน็ตพลังงานและอินเทอร์เน็ตอุตสาหกรรมโลก ประจำปี 2565 (2022 World Industrial and Energy Internet Expo) ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองฉางโจว ระหว่างวันที่ 11-13 พฤศจิกายน

 

สถาบันวิจัยหูรุ่น (Hurun Research Institute) ระบุว่า ในการจัดอันดับเมืองทุกระดับในประเทศจีนครั้งนี้ ได้มีการพิจารณาปัจจัยต่าง ๆ ซึ่งรวมถึงความเข้มข้นของพลังงานใหม่ขององค์กรชั้นนำ วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม และการลงทุนด้านพลังงานใหม่

 

คุณรูเพิร์ต ฮูกเวอร์ฟ (Rupert Hoogewerf) หรือหูรุ่นในภาษาจีน ประธานและหัวหน้านักวิจัยของหูรุ่น รีพอร์ต (Hurun Report) เปิดเผยว่า ในบรรดาเมืองที่ติด 10 อันดับแรก ฉางโจวเป็นเมืองเดียวที่เป็นเมืองรองระดับ (Second-Tier City) และมีจีดีพีไม่ถึง ล้านล้านหยวน (ราว 1.422 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ) ขณะที่เมือง อันดับแรกล้วนเป็นหัวเมืองหลักระดับ (First-Tier City) ได้แก่ เซินเจิ้น เซี่ยงไฮ้ ปักกิ่ง และอู่ฮั่น ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าเมืองฉางโจวให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับอุตสาหกรรมพลังงานใหม่   

 

คุณหูรุ่นยกย่องว่าปาฏิหาริย์ดังกล่าวเป็นผลมาจาก “ระบบนิเวศอุตสาหกรรม” พลังงานใหม่ที่เมืองฉางโจวได้สร้างขึ้น ซึ่งยากที่ใครจะลอกเลียนแบบได้

 

ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ เมืองฉางโจวคว้าโอกาสจากอุตสาหกรรมใหม่ ๆ และการบูรณาการเศรษฐกิจดิจิทัลเข้ากับเศรษฐกิจจริง เพื่อสร้างกรอบการทำงานเชิงนิเวศที่มีลักษณะเฉพาะของเมืองฉางโจว ส่งผลให้พลังงานใหม่กลายเป็นอุตสาหกรรมสำคัญของเมืองฉางโจว ซึ่งเป็นที่ตั้งขององค์กรกว่า 3,400 แห่งในห่วงโซ่อุตสาหกรรมรถยนต์พลังงานใหม่ (NEV)

 

คุณเฉิน จินหู (Chen Jinhu) เลขาธิการคณะกรรมการพรรคคอมมิวนิสต์จีนประจำเมืองฉางโจว กล่าวว่า เมืองฉางโจวได้สร้างต้นแบบของการพัฒนาเพื่ออนาคตของอุตสาหกรรมพลังงานใหม่ โดยมีเป้าหมายหลักสองประการ หนึ่งคือการผลักดันให้อุตสาหกรรมพลังงานใหม่ของเมืองมีผลผลิตอุตสาหกรรมมากกว่า ล้านล้านหยวนภายในปี 2568 และสองคือการบรรลุมูลค่าตลาดมากกว่า พันล้านหยวนในช่วงเวลาเดียวกัน

 

ทั้งนี้ ในมหกรรมดังกล่าวมีการทำข้อตกลงในโครงการสำคัญ 21 โครงการ คิดเป็นมูลค่าการลงทุนรวม 4.7 หมื่นล้านหยวน โดยส่วนใหญ่เป็นโครงการด้านพลังงานใหม่ อินเทอร์เน็ตพลังงานและอินเทอร์เน็ตอุตสาหกรรม และการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์ราว 200 รายการ จาก 161 องค์กรในหลายภาคส่วน รวมถึงรถยนต์พลังงานใหม่และการผลิตอัจฉริยะ จะจัดแสดงแบบเสมือนจริงไปจนถึงวันที่ 10 ธันวาคมนี้

 

ลิงก์ข่าวต้นฉบับhttps://en.imsilkroad.com/p/331112.html

 

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1947151/111.jpg


ไม่มีความคิดเห็น

รูปภาพธีมโดย Michael Elkan. ขับเคลื่อนโดย Blogger.