Header Ads

Header ADS

Xinhua Silk Road: เครื่องปรุงรสตราไห่เทียนชวนให้ชาวจีนระลึกถึงอาหารบ้านเกิดในเทศกาลตรุษจีน

 Xinhua Silk Road: เครื่องปรุงรสตราไห่เทียนชวนให้ชาวจีนระลึกถึงอาหารบ้านเกิดในเทศกาลตรุษจีน

 

ปักกิ่ง--11 กุมภาพันธ์ 2565--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

 

ผลสำรวจที่จัดทำโดยหนังสือพิมพ์ไชน่า ยูธ เดลี่ (China Youth Daily) เปิดเผยว่า 85.4% ของพนักงานออฟฟิศรวม 2,025 คนที่ตอบแบบสำรวจ เลือกอยู่ในเมืองที่ตนทำงานแทนการเดินทางกลับบ้านเกิด และทำอาหารรับประทานเองในเทศกาลตรุษจีน เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ยังไม่สิ้นสุดลงในช่วงต้นปี 2565 นี้

 

พวกเขาจำเป็นต้องตัดสินใจเช่นนี้เพื่อสกัดการแพร่ระบาด และอาหารจานพิเศษหลากหลายรสชาติที่พวกเขารังสรรค์ขึ้นในคืนก่อนวันตรุษจีน อาทิ เกี๊ยว ปลานึ่ง หม้อไฟ และอีกมากมาย ได้ทำให้ความปรารถนาในการมีชีวิตที่เปี่ยมด้วยความสุขและความอุดมสมบูรณ์ในวันปีใหม่กลายเป็นความจริง

 

ในเทศกาลตรุษจีนปีนี้ คุณหลี่ หนึ่งในคนรุ่นใหม่ที่มักฝากท้องกับร้านอาหารและสั่งอาหารจานด่วนกลับบ้านเป็นประจำ ได้เลือกทำเมนูปลานึ่ง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของชีวิตอันอุดมสมบูรณ์ เพื่อระลึกถึงรสมือแม่ในเมืองบ้านเกิดที่ห่างไกล

 

เนื่องจากมีประสบการณ์ทำครัวไม่มากนัก คุณหลี่จึงทำปลานึ่งตามคำแนะนำของแม่ผ่านทางวิดีโอคอลล์ และเลียนแบบรสมือแม่ด้วยซีอิ๊วที่ผลิตโดยบริษัท ฝอซาน ไห่เทียน เฟลเวอริง แอนด์ ฟู้ด จำกัด (Foshan Haitian flavouring & Food Co., Ltd.) ผู้ผลิตซีอิ๊วชื่อดังของประเทศจีน ซึ่งเป็นเคล็ดลับสำคัญในการรังสรรค์เมนูปลานึ่งรสเลิศที่บ้านของเธอมายาวนาน

 

ในเหมันต์อันหนาวเหน็บ ชาวจีนบางส่วนที่อาศัยอยู่ในเมืองอื่น ๆ เลือกทำหม้อไฟในคืนส่งท้ายปีเก่

 

คุณจาง ซึ่งมาจากภาคใต้ของจีน ตัดสินใจทำหม้อไฟยวนยาง 2 รสชาติ เพื่อรังสรรค์รสชาติบ้านเกิดของเธอและสามี ถ้าคุณไม่รู้ว่าจะใส่อะไร แค่ใส่เครื่องปรุงรสหม้อไฟตราไห่เทียนก็พอ” คุณจางกล่าว หลังจากค้นพบเครื่องปรุงรสหม้อไฟหลากหลายรสชาติของไห่เทียนระหว่างไปซื้อของที่ซูเปอร์มาร์เก็ต

 

แม้กระทั่งในต่างแดน นักศึกษาและชาวจีนโพ้นทะเลจำนวนมากก็เฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนในแบบฉบับของตัวเอง

 

สำหรับคุณเถียน ซึ่งอาศัยอยู่ในสหราชอาณาจักรหลังจากสำเร็จการศึกษา ในเทศกาลตรุษจีนนั้น บางครั้งเขาก็รับประทานอาหารค่ำราคาแพงในร้านอาหารจีน บางครั้งก็กินข้าวคลุกซอสปรุงรสในช่วงเงินขาดมือ โดยคุณเถียนมักแวะไปย่านไชน่าทาวน์ในกรุงลอนดอนเพื่อซื้อซอสปรุงรสตราไห่เทียนคราวละหลายขวดเพื่อทำอาหารเย็น เพราะซอสปรุงรสไห่เทียนทั้งอร่อยและราคาย่อมเยา

 

ลิงก์ข่าวต้นฉบับ: https://en.imsilkroad.com/p/326374.html

 

รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/1744095/1.jpg

คำบรรยายภาพ: เครื่องปรุงรสตราไห่เทียนในซูเปอร์มาร์เก็ตจีนในประเทศสิงคโปร์


ไม่มีความคิดเห็น

รูปภาพธีมโดย Michael Elkan. ขับเคลื่อนโดย Blogger.