งาน Thailand Mobile Expo 2019 วันที่ 7-10 ก.พ. Thailand Mobile Expo หรือ TME ก็เริ่มขึ้นอีกครั้งโดยผู้จัดรายเดิมอย่าง M Vision ที่ย้ายไปจัดที่ไบเทคบางนา กลายเป็นความท้าทายใหม่ - ข่าวเด่นวันนี้ | Today Highlight News

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันเสาร์ที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562

งาน Thailand Mobile Expo 2019 วันที่ 7-10 ก.พ. Thailand Mobile Expo หรือ TME ก็เริ่มขึ้นอีกครั้งโดยผู้จัดรายเดิมอย่าง M Vision ที่ย้ายไปจัดที่ไบเทคบางนา กลายเป็นความท้าทายใหม่


งาน Thailand Mobile Expo 2019 

วันที่ 7-10 ก.พ. Thailand Mobile Expo หรือ TME ก็เริ่มขึ้นอีกครั้งโดยผู้จัดรายเดิมอย่าง M Vision ที่ย้ายไปจัดที่ไบเทคบางนา กลายเป็นความท้าทายใหม่
Thailand Mobile Expo
ภาพรวมในงาน Thailand Mobile Expo เมื่อปี 2018

Huawei จับจองพื้นที่ขนาดใหญ่

งาน TME ครั้งนี้ Huawei ได้ทำการจับจองพื้นที่ขนาดใหญ่ แสดงให้เห็นถึงความจริงจังในการทำตลาด รวมถึงความเชื่อมั่นในยอดขายที่น่าจะทำได้ภายในงาน Thailand Mobile Expo เช่นกัน
ในทางกลับกันกระแสก่อนงาน TME เริ่มก็มีเรื่องว่า Apple จะมาร่วมงานในลักษณะออกบูธ แต่สุดท้ายแล้วก็ไม่ใช่อย่างนั้น เพราะเป็นเพียงบูธของ Studio 7 ของ บมจ.คอมเซเว่น ที่ขยายใหญ่ขึ้น และนำสินค้าออก Apple มาจำหน่าย ไม่ว่าจะเป็น iPhone, iPad และอื่นๆ

ความท้าทายในเรื่องสถานที่ใหม่

สุดท้ายคือเรื่องสถานที่จัดงานใหม่อย่างไบเทคบางนา จากเดิมที่จัดในศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ทางผู้จัดงานก็กังวลกับเรื่องนี้ไม่น้อย แม้ตัวสถานที่ใหม่จะเดินทางมางานได้ง่ายขึ้น ผ่านที่จอดรถจำนวนมาก และรถไฟฟ้าจอดหน้างาน รวมถึงเป็นแหล่งที่อยู่ของผู้บริโภคมีกำลังซื้อสุง
“เราค่อนข้างกังวลเหมือนกัน เพราะไบเทคก็ไม่เคยจัดงานลักษณะนี้ใน Hall EH 98-99 ที่เราไปจัด และเมื่อมันมาได้ทั้งรถยนต์ส่วนตัว และรถไฟฟ้า ทำให้เราก็ไม่รู้ว่าทางเข้าหลักมันอยู่ตรงไหน เวลาขายบูธกับผู้เข้าร่วมงานก็อธิบายเขาไม่ถูกเหมือกัน แต่สุดท้ายแล้วด้วยมันไม่กระจายพื้นที่เหมือนที่เดิม ทำให้ราคาขายบูธนั้นเพิ่มมากขึ้นได้”
Thailand Mobile Expo
แผนผังภายในงาน Thailand Mobile Expo วันที่ 7-10 ก.พ.
สำหรับ Thailand Mobile Expo ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 7-10 ก.พ. นั้น เมื่อเทียบค่าเช่าบูธใน Zone C ของศูนย์สิริกิติ์ฯ (ชั้นบนตรงข้าม Plenary Hall) จะมีราคาแพงขึ้น 2-3 เท่าตัว เพราะพวกเขาสามารถอยู่ในพื้นที่เดียวกับกลุ่มแบรนด์ใหญ่ๆ ได้ และไม่มีข้อจำกัดเรื่องความสูงของบูธ ทำให้ถึงบริษัทชาร์จราคาเพิ่มก็ยอมจ่าย

Mobile Related Expo คือเป้าหลังจากนี้

“ถ้าสังเกตดีๆ งาน TME ครั้งหลังจะไม่ได้มีจำหน่ายแค่โทรศัพท์มือถือ แต่มีรถยนต์ไฟฟ้า และ Gadget ต่างๆ มาแสดง เพราะผมรู้ว่าถ้าทำงานโทรศัพท์มือถืออย่างเดียวมันคงไม่ได้ในยุคนี้แล้ว ทำให้หลังจากนี้ TME จะเป็น Mobile Ralated Expo หรืองานที่รวมผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ใส่ซิมโทรศัพท์ถือได้มาขาย หรือจัดแสดง”
จากการเปลี่ยนแปลงของรูปแบบการจัดงาน ตัว TME ครั้งใหม่ก็จะมีรถยนต์ไฟฟ้าที่ใส่ซิมโทรศัพท์มือถือมาแสดงมากขึ้น โดยเฉพาะกับกลุ่มรถจักรยานยนต์ เนื่องจากปัจจุบันราคาของรถจักรยานยนต์ไฟฟ้านั้นเทียบเท่ากับโทรศัพท์มือถือรุ่นเรือธง หรือเรียกว่า Android มีล้อก็ว่าได้
อย่างไรก็ตามเมื่อรวมปัจจัยบวก และลบข้างต้นทั้งหมด “โอภาส” ยังตั้งเป้าการจัดงานครั้งนี้ไว้เทียบเท่ากับงานครั้งก่อน หรือมีผู้เข้าชมงาน 7 แสนคน และมีเงินสะพัดราว 2,000 ล้านบาท ส่วนจุดเด่นของงานครั้งนี้อีกเรื่องคือการลดราคา เพราะช่วงต้นปีเป็นช่วงเวลาล้างสต๊อกรุ่นเก่าของผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือหลายราย

สรุป

การเปลี่ยนแปลงของงาน Thailand Mobile Expo นั้นกลายเป็นอีกความท้าทายของผู้จัดงาน Trade Show โดยเฉพาะเรื่องการย้ายสถานที่ที่จัดมานานหลายปี จะได้รับการตอบรับที่ดีหรือไม่

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad