Bioeq ประกาศตั้ง Coherus เป็นพันธมิตรการตลาดและจัดจำหน่ายยาชีววัตถุคล้ายคลึง Lucentis(R) (ranibizumab) ในสหรัฐ - ข่าวเด่นวันนี้ | Today Highlight News

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันศุกร์ที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562

Bioeq ประกาศตั้ง Coherus เป็นพันธมิตรการตลาดและจัดจำหน่ายยาชีววัตถุคล้ายคลึง Lucentis(R) (ranibizumab) ในสหรัฐ


  - ข้อตกลงของ Bioeq จะทำให้ยาชีววัตถุคล้ายคลึง Lucentis(R) ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ชั้นนำของบริษัทสำหรับการรักษาจอประสาทตา ขยับเข้าใกล้ผู้ป่วยในสหรัฐไปอีกก้าว -


          Bioeq IP AG ("Bioeq") ประกาศในวันนี้ว่า บริษัทได้ลงนามข้อตกลงใบอนุญาตและการพัฒนาร่วมกับ Coherus BioSciences, Inc. ("Coherus" Nasdaq:CHRS) ซึ่งตามข้อตกลงนี้ Coherus จะทำการตลาดและจัดจำหน่าย Lucentis(R) (ranibizumab) ยาชีววัตถุคล้ายคลึงของ Bioeq ในสหรัฐอเมริกาแต่เพียงผู้เดียว 
          Bioeq จะยังคงรับผิดชอบในการยื่นขอใบอนุญาต Biologics License Application (BLA) กับสำนักงานอาหารและยาของสหรัฐในไตรมาส 4 ปีนี้ และจะรับผิดชอบเรื่องการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์เป็นลำดับต่อไป โดย Coherus วางแผนจะเปิดตัวผลิตภัณฑ์ตัวนี้ในปี 2021
 
          Hannes Teissl สมาชิกคณะกรรมการบริษัท Bioeq กล่าวถึงข้อตกลงฉบับนี้ว่า "เราภูมิใจที่ได้ Coherus มาเป็นพันธมิตรในสหรัฐ ข้อตกลงนี้นับเป็นหลักชัยสำคัญในการนำเสนอทางเลือกที่มีประสิทธิภาพสูงแต่ราคายอมเยาในการรักษาจอประสาทตา ซึ่งรวมถึงจอประสาทตาเสื่อมจากอายุ ให้แก่ผู้ป่วยในสหรัฐ"
 
          ตามเงื่อนไขของข้อตกลง Bioeq จะได้รับการชำระเงินล่วงหน้า การชำระเงินตามกฎระเบียบ และการชำระเงินเมื่อเปิดตัวผลิตภัณฑ์ รวมทั้งกำไรที่แบ่งกัน
 
          Nicola Mikulcik สมาชิกคณะกรรมการบริษัท Bioeq กล่าวว่า "ตั้งแต่ปี 2020 เป็นต้นไป Bioeq จะอยู่ในสถานะที่สามารถมอบสิทธิสำหรับยาชีววัตถุคล้ายคลึง ranibizumab ให้แก่พันธมิตรที่ทำการตลาดและจัดจำหน่ายนอกสหรัฐ"
 
          หมายเหตุสำหรับบรรณาธิการ
          Lucentis(R) เป็นเครื่องหมายการค้าจดทะเบียนของ Genentech, Inc โดย Lucentis(R) เป็นชีวเภสัชภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของยา ranibizumab ที่ได้มาจากสารภูมิต้านทานโมโนโคลน (monoclonal antibody) ซึ่งได้รับการอนุมัติสำหรับการรักษาอาการทางตา อาทิ จอประสาทตาเสื่อมจากอายุ จอประสาทตาเสื่อมแบบเปียก (neovascular) จอตาบวมหลังเกิดโรคหลอดเลือดดำจอประสาทตาอุดตัน จอตาบวมจากเบาหวาน และภาวะเบาหวานขึ้นจอตา โดยในสหรัฐ ยอดขายต่อปีของ Lucentis(R) อยู่ที่ราว 1.8 พันล้านดอลลาร์ [1] 
          ยาชีววัตถุคล้ายคลึง มีจุดประสงค์เพื่อใช้แทนยาประเภทไบโอโลจิกส์ (biologics) ที่มีแบรนด์อยู่แล้ว เพื่อรักษาโรคเรื้อรังและโรคที่เป็นอันตรายถึงชีวิต โดยมีศักยภาพที่จะลดต้นทุนและขยายการเข้าถึงให้แก่ผู้ป่วย ยาชีววัตถุคล้ายคลึงเหล่านี้แสดงลักษณะทางการวิเคราะห์และทางคลินิกที่เหมือนกับผลิตภัณฑ์อ้างอิงที่มีแบรนด์
          Bioeq เป็นบริษัทชีวเวชภัณฑ์ของสวิตเซอร์แลนด์ที่เกิดจากการร่วมทุนระหว่าง Polpharma Biologics Group และ Struengmann Group ทั้งนี้ Bioeq พัฒนา ออกใบอนุญาต ทำตลาดและจำหน่ายยาชีววัตถุคล้ายคลึง 
          www.bioeq.ch
          Coherus BioSciences เป็นบริษัทยาชีววัตถุคล้ายคลึงระดับชั้นนำที่พัฒนา ทำตลาดและจำหน่ายยารักษาโรคคุณภาพสูงสำหรับตลาดหลัก ๆ ที่มีกฎระเบียบควบคุม บริษัทประกอบด้วยทีมงานที่คร่ำหวอดในอุตสาหกรรม พร้อมด้วยความเชี่ยวชาญระดับโลกในด้านกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ การวิเคราะห์ลักษณะ การผลิตโปรตีน การขายและการตลาด และการพัฒนากฎระเบียบทางคลินิก ซึ่งส่งเสริมให้ Coherus เป็นผู้นำในวงการยาชีววัตถุคล้ายคลึงระดับโลก ทั้งนี้ Coherus ทำตลาดและจำหน่ายยา UDENYCA(R) (pegfilgrastim-cbqv) ในสหรัฐ และได้รับการรับรองด้านกฎระเบียบสำหรับยา UDENYCA(R) ในสหภาพยุโรป ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.coherus.com
          1. ยอดขายในสหรัฐตามที่มีการรายงาน มีมูลค่า 1,798 ล้านฟรังก์สวิส เทียบเท่ากับ 1,816 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (อัตราแลกเปลี่ยน 0.99) อ้างอิงจากรายงานผลประกอบการประจำไตรมาส 3 ปี 2019 ของ Roche ที่มีการเผยแพร่ทาง https://www.roche.com/investors.htm สืบค้นเมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2019
          สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ:
          Edward Oliver
          Ruder Finn UK
          +44(0)20-7438-3095
          +44(0)789-409-5426
          eoliver@ruderfinn.co.uk

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad