Header Ads

Header ADS

เว็บโนเวลเปิดรับต้นฉบับนวนิยายออนไลน์ ชิงรางวัล WSA พิเศษปีนี้เปิดรับผลงานภาษาอินโดฯ-ไทย

 


เว็บโนเวลเปิดรับต้นฉบับนวนิยายออนไลน์ ชิงรางวัล WSA พิเศษปีนี้เปิดรับผลงานภาษาอินโดฯ-ไทย

เซี่ยงไฮ้--5 .. 2565--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

เว็บโนเวล (Webnovel) แพลตฟอร์มวรรณกรรมออนไลน์ระดับโลกของบริษัทไชน่า ลิเทอเรเจอร์ (China Literature Limited 0772.HKเปิดรับผลงานนวนิยายเข้าชิงรางวัลเว็บโนเวล สปิริตี้ อวอร์ดส์ (Webnovel Spirity Awards: WSA) ตั้งแต่วันที่ 29 เมษายน นอกเหนือจากผลงานภาษาอังกฤษแล้ว ในปีนี้เว็บโนเวลยังเปิดรับผลงานที่ส่งเข้าประกวดเป็นภาษาอินโดนีเซียและไทยเป็นครั้งแรก โดยผลงานของผู้ชนะจะมีโอกาสนำไปดัดแปลงเพื่อออกฉายทางโทรทัศน์หรือถ่ายทำเป็นภาพยนตร์โดย WeTV แพลตฟอร์มวิดีโอสตรีมมิงระดับโลกของเทนเซ็นต์ วิดีโอ (Tencent Video)

โครงการนี้จัดต่อเนื่องจากปีที่แล้ว ซึ่งต้นฉบับที่ส่งเข้าประกวดกำหนดให้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก โดยแบ่งออกเป็น ธีมเรื่อง ได้แก่ มนุษย์หมาป่า ซีอีโอหรือมหาเศรษฐี และแฟนตาซี เป็นต้น  นอกจากนี้ ยังเปิดรับผลงานจากนักเขียนมีไอเดียอื่น ๆ นอกเหนือจากหัวข้อ ที่กำหนดด้วยเช่นกัน  เนื่องจากผู้อ่านนิยายออนไลน์ส่วนใหญ่ในอินโดนีเซียเป็นผู้หญิง ธีมเรื่องซึ่งเป็นที่นิยมในอินโดนีเซียจึงเป็นแนวดรามาและโรแมนติกเป็นหลัก เช่น การแต่งงานเพื่อผลประโยชน์ เรื่องราวของซีอีโอหรือมหาเศรษฐี การล้างแค้น และความรักในวัยรุ่นวัยเรียน  สำหรับแนวที่ได้รับความนิยมในไทยนั้นหลากหลายกว่า ตั้งแต่ความรักระหว่างชายกับชาย (แนววาย) ดรามา ไปจนถึงแนวยอดฮิตทั่วโลกอย่างแฟนตาซี โดยการประกวดสำหรับต้นฉบับภาษาอังกฤษและอินโดนีเซียได้เปิดฉากขึ้นแล้ว ส่วนภาษาไทยคาดว่าจะเริ่มเปิดรับในช่วงกลางเดือนพฤษภาคม

ผลงานที่ส่งเข้าประกวดนั้นจะได้รับการพิจารณาจากนักอ่านตัวยงในเว็บโนเวล กองบรรณาธิการมืออาชีพ รวมถึงตัวแทนผู้จัดงานประกวด WSA  ทั้งนี้ เกณฑ์การตัดสินผลงานนั้น นอกจากคุณภาพของเนื้อหาที่เป็นหัวใจหลักแล้ว คุณค่าในแง่ธุรกิจก็สำคัญด้วยเช่นกัน นอกเหนือจากโอกาสในการนำผลงานไปดัดแปลงเป็นซีรีส์ทางโทรทัศน์หรือภาพยนตร์แล้ว ผู้ชนะยังจะได้รับรางวัลเป็นเงินสดมูลค่าสูงสุดถึง 10,000 ดอลลาร์

เว็บโนเวลริเริ่มรางวัล WSA ขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2562 โดยมีเป้าหมายเพื่อช่วยสานฝันให้นักเขียนดาวรุ่งทั่วโลก และมอบเงินรางวัลรวม ล้านดอลลาร์สำหรับทุกปี  ในปี 2564 มีนักเขียนมือสมัครเล่นทั่วโลกส่งผลงานเข้าประกวดชิงรางวัล WSA เกือบ 80,000 เรื่อง โดยนักเขียนนามว่า KazzenlX ซึ่งเป็นครูโรงเรียนอนุบาลในฟิลิปปินส์ เป็นผู้คว้ารางวัลเหรียญทองไปในปีล่าสุด นักเขียนคนดังกล่าวได้ลงผลงานเผยแพร่ทางเว็บโนเวลมาตั้งแต่ปี 2561 ผลงานนิยายแนวแฟนตาซีของเธอที่มีชื่อว่า Spellbound ที่คว้ารางวัลไปครองนั้น ได้รับเสียงชมเชยอย่างล้นหลามหลังจากที่เผยแพร่

เว็บโนเวลได้ทำหน้าที่เป็นจุดเริ่มต้นอันทรงพลังสำหรับนักเขียนวรรณกรรมออนไลน์ทั่วโลก ผ่านการจัดกิจกรรมสนับสนุนมากมาย เช่น รางวัล WSA ทั้งยังเป็นสื่อกลางที่ช่วยให้นักเขียนและนักอ่านได้พบกัน และเปิดทางสู่การก้าวเป็นผู้สร้างสรรค์คอนเทนต์ระดับมืออาชีพในอนาคตเพื่อ  ณ สิ้นปี 2564 เว็บโนเวลได้ปั้นนักเขียนประดับวงการกว่า 200,000 คน จาก 200 กว่าประเทศ ปัจจุบัน เว็บโนเวลได้เผยแพร่ผลงานแปลนวนิยายจีนแล้วกว่า 2,100 เรื่องและผลงานที่สร้างสรรค์โดยนักเขียนทั่วโลกอีกถึง 370,000 เรื่อง


ไม่มีความคิดเห็น

รูปภาพธีมโดย Michael Elkan. ขับเคลื่อนโดย Blogger.