4 วิธีชวนดื่มน้ำมากขึ้น เพื่อรักษาสมดุลน้ำในร่างกาย - ข่าวเด่นวันนี้ | Today Highlight News

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันเสาร์ที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2562

4 วิธีชวนดื่มน้ำมากขึ้น เพื่อรักษาสมดุลน้ำในร่างกาย


          โดย ซูซาน โบเวอร์แมน ผู้อำนวยการอาวุโสด้านการศึกษาและการฝึกอบรมโภชนาการระดับโลกของเฮอร์บาไลฟ์ นิวทริชั่นนักกำหนดอาหารและ Board Certified Specialist in Sports Dietetics (CSSD), Board Certified Specialist in Obesity and Weight Management (CSOWM), Fellow of the Academy of Nutrition and Dietetics (FAND)

          มีคนกล่าวว่า "ดื่มอย่างไร ก็จะมีสุขภาพแบบนั้น" และร่างกายของผู้ใหญ่โดยทั่วไปมีน้ำเป็นส่วนประกอบถึง 60-70% ของน้ำหนักตัว น้ำมีบทบาทสำคัญที่ช่วยให้เซลล์ เนื้อเยื่อ และอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้ตามปกติ และจำเป็นอย่างยิ่งต่อการย่อยอาหารและการลำเลียงสารอาหารไปสู่เซลล์ในร่างกาย อีกทั้งช่วยควบคุมอุณหภูมิในร่างกายให้เหมาะสม น้ำยังทำหน้าที่เป็นเครื่องรองรับน้ำหนักและลดแรงกระแทก (shock absorber) ให้กับสมองและไขสันหลัง และช่วยหล่อลื่นข้อต่อ อวัยวะ และเนื้อเยื่อ นอกจากนี้ การดื่มน้ำอย่างเพียงพอก็อาจช่วยให้คุณดูแลน้ำหนักได้ดีด้วย
          ควรดิ่มน้ำในปริมาณเท่าไหร่ดี
          แน่นอนว่าปัจจัยเรื่องอายุ ขนาดรูปร่าง เพศ และกิจกรรมการเคลื่อนไหวร่างกายต่างๆ จะเป็นตัวกำหนดปริมาณน้ำที่คุณต้องการ รวมไปถึงสภาพอากาศด้วย ข้อมูลจากเว็ปไซต์สถาบันวิจัยระบบสาธารณสุขของไทยแนะนำว่า ผู้ใหญ่ทั่วไปควรดื่มน้ำวันละ 8-10 แก้ว[1] แต่ก็ไม่จำเป็นต้องดื่มแต่น้ำหรือเครื่องดื่มอย่างเดียวเท่านั้น
          ประมาณร้อยละ 70-80 ของน้ำที่ร่างกายต้องการ ควรมาจากเครื่องดื่ม ซึ่งอย่างน้อยครึ่งหนึ่งควรเป็นน้ำและควรดื่มชา กาแฟ นม และเครื่องดื่มประเภทอื่น ๆ ในสัดส่วนที่น้อยกว่าน้ำ ส่วนที่เหลืออีกร้อยละ 20-30 ควรมาจากอาหารที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบ อาทิ ผักและผลไม้
          หลายคนคงสงสัยว่า การดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน เช่นกาแฟและชา จะนับว่ายังเป็นการเติมเต็มน้ำให้ร่างกายได้หรือเปล่า ข่าวดีก็คือ ถ้าเราจำกัดจำนวนคาเฟอีนให้พอเหมาะก็จะไม่ทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำ แต่ก็ควรระวังจำนวนแคลอรี่จากเมนูกาแฟสีสันสุดเย้ายวนทั้งหลาย ยิ่งใส่ครีมหรือน้ำตาลมากเท่าไหร่ แคลอรี่ก็จะยิ่งพุ่งสูงรวดเร็วปานจรวดเท่านั้น
ระวังอาการขาดน้ำ
          เวลาที่เราไม่ได้รับปริมาณน้ำอย่างเพียงพอ ร่างกายของเราจะส่งสัญญาณให้รู้สึกกระหายน้ำและปากแห้งเป็นอย่างแรก ส่วนอาการอื่น ๆ ที่บ่งชี้ว่าร่างกายได้รับน้ำไม่เพียงพอ มีดังต่อไปนี้
          - ปัสสาวะมีสีเข้ม
          - ท้องผูก
          - มีกลิ่นปาก
          - กล้ามเนื้อเมื่อยล้า
          - ปวดหัว
          แต่เมื่อใดที่รู้สึกกระหายน้ำ แสดงว่าปริมาณน้ำในร่างกายเราลดลงและไม่สมดุลแล้ว ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งที่เราต้องเติมเต็มปริมาณน้ำที่ร่างกายต้องการให้ครบในระหว่างวัน ยิ่งไปกว่านั้น เราจะยิ่งต้องการปริมาณน้ำเพิ่มขึ้น หากมีอาการท้องร่วง อาเจียน หรือมีไข้ หรือออกกำลังกายอย่างหนักมาด้วย
          ตัวช่วยเติมน้ำให้ร่างกาย
          เราทุกคนรู้ดีว่าควรดื่มน้ำ แต่บ่อยครั้งที่เราไม่อาจเติมเต็มน้ำที่ร่างกายต้องการได้ครบทุกวัน จึงอยากแนะนำวิธีการง่าย ๆ ที่ช่วยให้เราบรรลุเป้าหมายได้ง่ายขึ้น ดังนี้
          - เริ่มต้นวันใหม่ด้วยการดื่มน้ำแก้วใหญ่ก่อนจะดื่มกาแฟหรือชา แล้วคุณจะสร้างเสริมนิสัยที่ดีต่อร่างกายไปได้ตลอดชีวิต
          - ลองทบทวนลักษณะการทำงานของคุณ หากคุณใช้เวลาส่วนใหญ่นั่งทำงานอยู่กับโต๊ะ ลองนำน้ำใส่เหยือกมาวางไว้บนโต๊ะทำงานทุกเช้าเพื่อช่วยเตือนคุณให้ดื่มน้ำมากขึ้น จะทำให้คุณอยากจิบน้ำเรื่อย ๆ ตลอดวันและดื่มน้ำจนครบตามจำนวนที่ต้องการ แต่ถ้าคุณต้องเดินทางหรือทำงานกลางแจ้ง ควรหาน้ำดื่มติดตัวหรือแวะซื้อตามร้านใกล้ ๆ
          - ตั้งเวลา หรือใช้แอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน ช่วยเตือนให้คุณดื่มน้ำมากขึ้นในระหว่างวัน
          - เพิ่มความน่าสนใจให้กับการดื่มน้ำ ด้วยการเติมมะนาวฝานสักชิ้น สะระแหน่สักก้านสองก้าน หรือจะใส่ผลไม้หรือน้ำผลไม้เพื่อเพิ่มรสชาติ หรืออาจลองโซดา, น้ำอัดลมที่ใช้สารความหวานแทนน้ำตาล หรือจิบชาผสมมะนาว นำมาแช่ไว้ในตู้เย็นเพื่อความเย็นฉ่ำ ดับกระหายในวันที่ร้อนระอุ
          ไม่ว่าคุณจะเลือกดื่มน้ำอะไรก็ตามเพื่อเติมเต็มสมดุลน้ำให้ร่างกาย การดื่มน้ำมากขึ้นทีละเล็กละน้อยทุกวันก็จะสร้างประโยชน์มหาศาลแก่สุขภาพของคุณได้อย่างไม่น่าเชื่อ
          กดไลค์เราที่เฟซบุ๊ค พร้อมอีกหลากหลายเคล็ดลับดี ๆ เพื่อสุขภาพที่ดีและไลฟ์สไตล์ที่กระฉับกระเฉง ได้ที่ www.facebook.com/HerbalifeThailandOfficial และ www.instagram.com/HerbalifeThailandOfficial

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad