พาณิชย์เผย EU กระชับความสัมพันธ์กับไทยขึ้น คาดฟื้นเจรจา FTA ระหว่างกันภายในสิ้นปีนี้ - ข่าวเด่นวันนี้ | Today Highlight News

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันอาทิตย์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2562

พาณิชย์เผย EU กระชับความสัมพันธ์กับไทยขึ้น คาดฟื้นเจรจา FTA ระหว่างกันภายในสิ้นปีนี้

พาณิชย์เผย EU กระชับความสัมพันธ์กับไทยขึ้น คาดฟื้นเจรจา FTA ระหว่างกันภายในสิ้นปีนี้


อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเปิดเผยถึงเรื่องของความคืบหน้าการเจรจาการค้าระหว่างไทยกับสหภาพยุโรป หลังสหภาพยุโรปเตรียมกระชับความสัมพันธ์กับไทยมากขึ้น
Container Export
ภาพจาก Shutterstock
อรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ได้กล่าวถึงกรณีมติคณะมนตรีแห่งสหภาพยุโรปด้านการต่างประเทศ นั้นให้สหภาพยุโรป (EU) กระชับความสัมพันธ์กับไทยให้แน่นแฟ้นขึ้น และฟื้นการเจรจาเขตการค้าเสรี (FTA) ไทย-สหภาพยุโรป รวมถึงประเด็นอื่นๆ เมื่อวันที่ 14 ตุลาคมที่ผ่านมานั้น ถือเป็นการปลดล็อคสำคัญที่ทำให้ไทยกับอียูสามารถเดินหน้าหารือฟื้นการเจรจาเขตการค้าเสรีระหว่างกันได้
สำหรับการฟื้นเจรจาเขตการค้าเสรีกับสหภาพยุโรป อรมน ได้กล่าวว่า มีทั้งโอกาสและความท้าทาย โดยในส่วนของโอกาส จะช่วยขยายตลาดใหม่ให้กับสินค้าของไทย โดยเฉพาะสินค้าเกษตร อุตสาหกรรมแปรรูป สิ่งทอ ยานยนต์และชิ้นส่วน รวมทั้งการดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศ
เรื่องของความท้าทายของไทยนั้น อรมน มองว่าเนื่องจาก FTA ที่สหภาพยุโรปทำกับหลายประเทศในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา เช่น เวียดนาม สิงคโปร์ และกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจของประเทศในภูมิภาคอเมริกาใต้ (Mercosur) ซึ่งมีประเทศสมาชิกรวม 4 ประเทศ คือ บราซิล อาร์เจนติน่า อุรุกวัย และปารากวัย มีมาตรฐานสูงทั้งในส่วนการเปิดตลาดสินค้า บริการ และการลงทุน ตลอดจนมีประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการค้าอื่น ๆ รวมอยู่ด้วย เช่น พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ การแข่งขันทางการค้า ทรัพย์สินทางปัญญา ฯลฯ
ในปี 2561 ไทยและสหภาพยุโรปมีมูลค่าการค้าอยู่ที่ 47,290 ล้านเหรียญสหรัฐ ขณะที่ 8 เดือนแรกของไทยนั้น มีมูลค่าการค้าระหว่างกัน 29,757 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยสินค้าส่งออกสำคัญ ได้แก่ เครื่องคอมพิวเตอร์และส่วนประกอบ รถยนต์อุปกรณ์และส่วนประกอบ อัญมณีและเครื่องประดับ แผงวงจรไฟฟ้า เป็นต้น
อรมน ยังได้กล่าวว่า ล่าสุดตอนนี้ไทยอยู่ระหว่างการศึกษาและหารือผู้มีส่วนได้เสียเรื่องการฟื้นการเจรจา FTA ไทย-สหภาพยุโรป โดยตั้งเป้าเสนอระดับคณะรัฐมนตรีให้พิจารณาเรื่องนี้ในช่วงเดือนพฤศจิกายน จึงคาดว่าทั้งสองฝ่ายน่าจะได้ภาพที่ชัดเจนขึ้นในเรื่องขั้นตอนการดำเนินการต่อไป เพื่อที่ทั้ง 2 ฝ่ายจะสามารถฟื้นการเจรจากับสหภาพยุโรปได้ไวที่สุดภายในสิ้นปีนี้
ที่มา: Brand Inside

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad