GE ประกาศจ่ายไฟในเชิงพาณิชย์เป็นครั้งแรก ด้วยเทคโนโลยีกังหันก๊าซระดับโลก 9HA.02 ที่โรงไฟฟ้า Track 4A ของบริษัท Southern Power Generation ในมาเลเซีย - ข่าวเด่นวันนี้ | Today Highlight News

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

GE ประกาศจ่ายไฟในเชิงพาณิชย์เป็นครั้งแรก ด้วยเทคโนโลยีกังหันก๊าซระดับโลก 9HA.02 ที่โรงไฟฟ้า Track 4A ของบริษัท Southern Power Generation ในมาเลเซีย

GE ประกาศจ่ายไฟในเชิงพาณิชย์เป็นครั้งแรก ด้วยเทคโนโลยีกังหันก๊าซระดับโลก 9HA.02 ที่โรงไฟฟ้า Track 4A ของบริษัท Southern Power Generation ในมาเลเซีย

 • โรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วม Track 4A ซึ่งมีกำลังการผลิต 1,440 เมกะวัตต์ ของบริษัท Southern Power Generation เป็นโรงไฟฟ้าที่มีการจ่ายไฟในเชิงพาณิชย์จากเครื่องกังหันก๊าซ 9HA.02 ของ GE เป็นครั้งแรกในโลก
 • GE ได้ดำเนินการโรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วมระดับ H-Class แบบพร้อมสรรพ (Turnkey)  เพื่อสนับสนุนวัฏจักรของโรงไฟฟ้าอย่างเต็มรูปแบบ ตั้งแต่อุปกรณ์การผลิตกระแสไฟฟ้า บริการดิจิทัลโซลูชั่น และข้อตกลงด้านการบริการ    
 • ความเป็นผู้นำกลุ่มอุตสาหกรรมของ GE ในด้านเทคโนโลยีกังหันก๊าซ HA ที่โรงไฟฟ้า Track 4A นี้ จะช่วยผลิตกระแสไฟฟ้าให้ได้เพียงพอต่อความต้องการของชาวมาเลเซียเกือบ 3 ล้านครัวเรือน

บริษัท General Electric (GE) บริษัท CTCI Corporation (CTCI) และ บริษัท Southern Power Generation Sdn Bhd (SPG) ประกาศเดินเครื่องการจ่ายไฟในเชิงพาณิชย์ ที่โรงไฟฟ้า Track 4A ของบริษัท Southern Power Generation ขนาดกำลังการผลิต 1,440 เมกะวัตต์ ซึ่งเป็นโรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วมที่ใช้กังหันก๊าซ ในเมืองปาซีร์กูดัง รัฐยะโฮร์ ประเทศมาเลเซีย 

โรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วมแห่งนี้ใช้เทคโนโลยีกังหันก๊าซ 9HA.02 จาก GE ในการจ่ายไฟเชิงพาณิชย์ โดยมีบริษัท CTCI จากไต้หวัน ซึ่งเป็นพันธมิตรร่วมในสัญญาพลังงาน EPC เป็นผู้ก่อสร้างโรงไฟฟ้าภายใต้มาตรฐานความปลอดภัยที่รัดกุม โดยแบ่งการผลิตออกเป็น 2 ชุด แต่ละชุดมีการติดตั้งกังหันก๊าซ กังหันไอน้ำ เครื่องผลิตกระแสไฟฟ้า และเครื่องผลิตไอน้ำแรงดันสูง (HRSG) ซึ่งทั้งหมดล้วนเป็นอุปกรณ์ที่มีประสิทธิภาพสูงจาก GE

นอกจากนี้ ภายใต้ข้อตกลงระยะเวลา 21 ปี GE ยังเสนอดิจิทัลโซลูชั่นและบริการต่างๆ เพื่อคอยปรับปรุงระบบทัศนวิสัย ความน่าเชื่อถือ และความพร้อมของโรงไฟฟ้า Track 4A ซึ่งจะผลิตไฟฟ้าได้เพียงพอต่อความต้องการของชาวมาเลเซียประมาณ 3 ล้านครัวเรือน

ดาโต๊ะ ฮาจี นูร์ อัซมาน บิน มุฟตี ประธานกรรมการบริษัท SPG กล่าวว่า “เรามีความสัมพันธ์อันดีกับ GE มาเป็นเวลานาน และมีความเชื่อมั่นในเทคโนโลยี HA ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถรองรับความต้องการใช้พลังงานที่เพิ่มสูงขึ้น รวมทั้งความมั่นคงทางพลังงานในระยะยาวของมาเลเซีย เราภูมิใจที่ได้เห็น GE ทำงานอย่างมุ่งมั่นทุ่มเท และมีประสิทธิภาพเพื่อบรรลุเป้าหมายการจ่ายไฟในเชิงพาณิชย์เป็นครั้งแรกจากเครื่องกังหันก๊าซ 9HA.02 แม้ว่าจะอยู่ในช่วงการระบาดของโควิด-19 ก็ตาม”

GE ประกาศจ่ายไฟในเชิงพาณิชย์เป็นครั้งแรก ด้วยเทคโนโลยีกังหันก๊าซระดับโลก 9HA.02 ที่โรงไฟฟ้า Track 4A ของบริษัท Southern Power Generation ในมาเลเซีย

  โรงไฟฟ้าดังกล่าวเป็นโรงไฟฟ้าพลังความร้อนแบบเพลาเดี่ยว 2 ชุด แต่ละชุดประกอบไปด้วยกังหันก๊าซ 9HA.02 จำนวน 1 เครื่อง และกังหันไอน้ำ STF-D650 จำนวน 1 เครื่อง ขับเคลื่อนด้วยเครื่องกำเนิดไฟฟ้า W88 และยังนับเป็นครั้งแรกที่มีการติดตั้งหม้อไอน้ำแบบ Once-Through ในโรงไฟฟ้า H-Class ของ GE เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของระบบพลังความร้อนร่วม นอกจากนี้ ยังมีการติดตั้งระบบควบคุมครบวงจร Mark Vie ของ GE รวมถึงมีการติดตั้งระบบควบคุม Single Operator Interface และเครื่องมือสำหรับแก้ไขปัญหาทั่วไป ทำให้ผู้ปฏิบัติการณ์ในโรงงานสามารถดำเนินการได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และสามารถแก้ปัญหาได้อย่างรวดเร็วหากเกิดกรณีต่างๆ ขึ้น เพื่อเพิ่มความพร้อมในภาพรวมของโรงไฟฟ้า

  ทั้งนี้ GE จะเป็นผู้ให้บริการดิจิทัลโซลูชั่นและบริการต่างๆ เพื่อคอยปรับปรุงโรงไฟฟ้าให้ดีขึ้นอย่างครบวงจร รวมไปถึงตรวจสอบการทำงานของกังหันก๊าซ 9HA.02 ควบคู่ไปกับการให้คำปรึกษาทางเทคนิคด้วย นอกจากนี้ จะมีการใช้ GE Digital’s Predix* ซอฟต์แวร์ด้านการบริหารจัดการประสิทธิภาพเครื่องกำเนิดไฟฟ้าแบบกังหันก๊าซ ในการมอนิเตอร์และยกระดับประสิทธิภาพในองค์รวมของโรงไฟฟ้า เพื่อช่วยปรับปรุงในด้านทัศนวิสัย ความน่าเชื่อถือ และความพร้อม ซึ่งจะช่วยลดค่าใช้จ่ายในด้านการดำเนินการและการบำรุงรักษาอีกด้วย ในขณะที่ศูนย์ Monitoring & Diagnostics ของ GE ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ จะเป็นผู้ติดตามและวิเคราะห์ข้อมูลที่เก็บรวบรวมจากเซ็นเซอร์ทั้งหมดภายในโรงไฟฟ้า

  นายราเมช ซิงการาม ประธานและหัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหารของ GE Gas Power ภาคพื้นเอเชีย กล่าวว่า “กว่า 40 ปี ของการปฏิบัติงานในประเทศมาเลเซีย และการขับเคลื่อนโรงไฟฟ้ากังหันก๊าซที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ได้ส่งผลให้ GE มีความพร้อมและมีความเหมาะสมเป็นอย่างยิ่งที่จะช่วยรับมือกับความต้องการใช้พลังงานที่เพิ่มขึ้นในประเทศ วันนี้จึงนับเป็นก้าวย่างครั้งสำคัญสำหรับกลุ่มกังหันก๊าซ HA ของเรา กับการฉลองความสำเร็จจากการจ่ายไฟในเชิงพาณิชย์จากกังหันก๊าซรุ่นที่เป็น flagship ของจีอีเป็นครั้งแรกในประเทศ เราจะมุ่งมั่นร่วมมือกับบริษัท Southern Power Generation เพื่อให้ได้ประโยชน์จากเทคโนโลยีล่าสุดของเรามากที่สุด เช่นเดียวกับบริการดิจิทัลโซลูชั่นและบริการต่างๆ เพื่อการส่งมอบไฟฟ้าที่ราบรื่น มีความเสถียร ให้กับประเทศมาเลเซีย”

  นายไมเคิล หยาง ประธานกรรมการบริษัท CTCI Corporation กล่าวว่า “จากประสบการณ์อันโชกโชนในการดำเนินโครงการโรงไฟฟ้าแบบ EPC มาแล้วทั่วโลก ทั้ง CTCI และ GE ต่างก็รู้สึกภาคภูมิใจที่ได้ช่วยให้โครงการนี้สามารถประหยัดแรงงานคนได้ถึง 10 ล้านชั่วโมงแรงงาน ซึ่งนับเป็นบทพิสูจน์ถึงความน่าเชื่อถือในทีมงานของเรา ความสำเร็จร่วมกันของทั้งสองบริษัทยังช่วยปูทางไปสู่ความร่วมมืออีกครั้งในช่วงปลายปี 2020 ที่ผ่านมา กับการคว้าสัญญา EPC ในโครงการโรงไฟฟ้ากังหันก๊าซ 5 แห่งในไต้หวัน มูลค่านับพันล้านดอลลาร์สหรัฐ”

  ทั้งนี้ กังหันก๊าซรุ่น HA ของ GE นับเป็นกังหันก๊าซที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดและมีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก โดยได้รับคำสั่งซื้อแล้วมากกว่า 100 เครื่อง จากลูกค้ากว่า 48 ราย ใน 20 ประเทศทั่วโลก กลุ่มกังหันก๊าซ H-Class รุ่นที่สองของ GE สามารถจ่ายไฟในเชิงพาณิชย์ได้แล้วถึง 850,000 ชั่วโมงทำการ (ณ เดือนมกราคม 2564) และเพื่อช่วยลดปริมาณการปล่อยคาร์บอนให้มากขึ้น ทำให้ปัจจุบัน กลุ่มกังหันก๊าซ H-Class มีความสามารถในการเผาไหม้ได้สูงสุดถึง 50% ของปริมาณไฮโดรเจนเมื่อผสมกับก๊าซธรรมชาติ

  *เครื่องหมายการค้าของบริษัทจีอี

  ข้อมูลเกี่ยวกับ GE Gas Power

  GE Gas Power เป็นผู้นำระดับโลกด้านเทคโนโลยี บริการ และโซลูชั่นบริหารจัดการพลังงานก๊าซธรรมชาติ ด้วยนวัตกรรมที่ไม่หยุดนิ่งและการทำงานร่วมกับลูกค้าอย่างต่อเนื่อง เราผลิตพลังงานที่ล้ำหน้า สะอาดและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นซึ่งจำเป็นอย่างยิ่งในปัจจุบัน นอกจากนี้เรายังสร้างสรรค์เทคโนโลยีพลังงานแห่งอนาคตด้วย ด้วยฐานผู้ใช้งานกังหันก๊าซที่ใหญ่ที่สุดของโลก และชั่วโมงทำงานว่า 600 ล้านชั่วโมงทั่วฐานกำลังของ GE เราส่งมอบเทคโนโลยีล้ำสมัยและประสบการณ์หาที่เปรียบไม่ได้ในอุตสาหกรรมในการสร้าง ดำเนินการ และบำรุงรักษาโรงไฟฟ้าพลังงานก๊าซชั้นนำ

  หาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.ge.com/power/gas หรือติดตามข่าวสารได้ทาง  Twitter และ LinkedIn

  ข้อมูลเกี่ยวกับ CTCI http://www.ctci.com

  บริษัท CTCI (TWSE: 9933, TPEx: 5209, TPEx: 6803) คือผู้ให้บริการด้านวิศวกรรมชั้นนำระดับโลก ซึ่งนำเสนอบริการ ผลิตภัณฑ์ และโซลูชั่นที่ครอบคลุมหลากหลายประเภท นับตั้งแต่ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1979 CTCI ได้ส่งมอบงานด้านวิศวกรรม งานจัดซื้อจัดจ้าง งานประกอบ งานก่อสร้าง งานระบบ และบริการด้านการจัดการโครงการมาแล้วทั่วโลก CTCI มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่นครไทเป ไต้หวัน โดยบริษัทดำเนินธุรกิจในตลาดเกี่ยวกับไฮโดรคาร์บอน พลังงาน สิ่งแวดล้อม การคมนาคมขนส่ง และอุตสาหกรรม CTCI นับเป็นผู้นำในด้านบริการ EPC ในไต้หวัน โดยมีพนักงานประมาณ 7,000 คน ในพื้นที่ดำเนินการ 40 แห่ง ในกว่า 10 ประเทศทั่วโลก บริษัทยังเป็นสมาชิกของดัชนีความยั่งยืนดาวโจนส์ในกลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่ (Dow Jones Sustainability™ Emerging Markets) อีกด้วย 

  ไม่มีความคิดเห็น:

  แสดงความคิดเห็น

  Post Bottom Ad